Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho một nữ khoa học Việt Nam

(Dân trí) - Cổng thông tin điện tử chính thức của Liên bang Nga vừa công bố danh sách những người nhận được giải thưởng Nhà nước Pushkin, trong đó có một công dân Việt Nam - PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh.


PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh

Theo Sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga số 475 ký ngày 09/10/2017 “Về trao tặng các giải thưởng Nhà nước của Liên bang Nga”, công dân Việt Nam được vinh dự nhận Huy chương Pushkin là bà Nguyễn Tuyết Minh - cố vấn khoa học của Phòng đọc Thế giới Nga thuộc Khoa Quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Lễ trao tặng Huy chương Pushkin năm 2017 sẽ diễn ra tại Điện Kremlin vào ngày 4/11 tới đây. PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh là người Việt Nam duy nhất được nhận phần thưởng cao quí này năm 2017.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh (sinh năm 1938) sinh trưởng trong gia đình cách mạng, bố là tướng Nguyễn Chánh - nguyên Chính ủy kiêm tư lệnh liên khu V trong kháng chiến chống Pháp, mẹ là cụ bà Phạm Thị Trinh – một lão thành cách mạng từng làm Hội trưởng Phụ nữ khu V, ủy viên tỉnh ủy Quảng Ngãi,...

Trước khi về làm cố vấn khoa học tại Khoa Quốc tế, PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh đã có 15 năm giữ cương vị Phó Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Nhà giáo – nhà khoa học của ĐHQGHN Nguyễn Tuyết Minh từng chia sẻ: “Tôi vẫn đang bước trên con đường khoa học mà chưa biết điểm dừng. Trước kia nhanh hơn nhưng nay già thì đi chậm hơn, mò mẫm hơn. Trước kia đi giữa đường thi nay đi bên lề đương. Nhưng, tôi không thể không đi”. Con đường mà bà nói đến là con đường nghiên cứu ngôn ngữ Nga để phục vụ giảng dạy.

PGS.TSKH Nguyễn Tuyết Minh từng tham gia công trình hợp tác giữa Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp Việt Nam (nay là Bộ giáo dục và Đào tạo) với Bộ Đại học Nga về biên soạn bộ giáo trình tiếng Nga.

Năm 1986, bà được mời tham gia làm bộ Đại từ điển Việt Nga. Đây là công trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (nay là Viện Hàn Lâm Khoa học Liên bang Nga) và Ủy ban Khoa học Xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Ứng viên nhận Huy chương Pushkin gồm các công dân Nga và nước ngoài có những thành tích nổi bật trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, văn học và giáo dục. Huy chương được trao tặng cho những người có những thành tựu trong nghiên cứu và giữ gìn di sản dân tộc và một số thành tựu khác.

Người được nhận Huy chương Puskin phải có kinh nghiệm tối thiểu 20 năm hoạt động trong lĩnh vực xã hội nhận văn.

Tổng số người được nhận Huy chương Puskin có hơn 900 người đến từ 90 quốc gia, trong đó có 12 nguyên thủ quốc gia.

Nhật Hồng

Dòng sự kiện: Gương sáng giáo dục