Tiết học ngoài nhà trường: Sở GD-ĐT TP.HCM "ôm sô" địa điểm tổ chức?

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM giới thiệu đến các trường 3 địa điểm thực hiện tiết học ngoài nhà trường, còn các trường và đơn vị muốn thực hiện riêng phải gửi toàn bộ kế hoạch về Sở trước 30 ngày để chờ "duyệt".

"Bắt cua bỏ giỏ?"

Trong hướng dẫn “Tiết học ngoài nhà trường” năm học 2018 - 2019 gửi các đơn vị giáo dục của Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đích danh 3 địa điểm để tổ chức tiết học ngoài nhà trường gồm: Thảo Cầm Viên, khu Sinh thái Về Quê - Củ Chi, khu Nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi. Tại các địa điểm, Sở cũng hướng dẫn, gợi ý các chủ đề cụ thể.

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh, TPHCM trong giờ học trải nghiệm tại một cơ sở gốm sứ
Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh, TPHCM trong giờ học trải nghiệm tại một cơ sở gốm sứ

Trong đoạn lưu ý, văn bản này ghi: "Các trường THCS - THPT và các đơn vị lữ hành muốn thực hiện riêng các chương trình Tiết học ngoài nhà trường, các hoạt động trải nghiệm có nội dung liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và có xây dựng phương án kiểm tra đánh giá phải gửi toàn bộ chương trình, kế hoạch thực hiện, nội dung hoạt động và lực lượng tham gia và bài kiểm tra đánh giá về phòng Trung học trước 30 ngày làm việc".

Theo ý kiến của quản lý nhiều trường, việc tổ chức tiết học ngoài giờ không quá phức tạp, Sở chỉ nên ra hướng dẫn chung và để các trường chủ động thực hiện, chọn địa điểm tổ chức. Trong quá trình dạy học, giáo viên, các tổ bộ môn sẽ nắm rõ nhất việc cần thực hiện giờ học ngoài nhà trường như thế nào cho phù hợp với tiếp nhận của học sinh, điều kiện của trường mình.

Việc Sở "chốt" 3 địa điểm, các trường muốn thực hiện riêng phải chờ 30 ngày để duyệt giống, theo quản lý một số trường không khác nào "bắt cua bỏ giỏ", Sở muốn nắm độc quyền trong việc tổ chức hoạt động này, các trường mất quyền chủ động. Nhất là ở TPHCM, không thiếu những nơi hữu ích để học sinh học trải nghiệm với việc thuận tiện đi lại, giảm được chi phí, công sức... để nhiều trường ngược đường không phải "bơi" về tận Củ Chi hay Q.1.

Đại diện Trường THPT Nguyễn Văn Linh cho hay, việc Sở chỉ giới thiệu 3 địa điểm để tổ chức tiết học ngoài nhà trường ít nhiều gây khó khăn cho các trường. Cần có nhiều địa điểm hơn giúp các trường có nhiều lựa chọn, thuận lợi trong việc tổ chức.

Tham gia tự nguyện

Trước phản ánh của các quản lý về vấn đề này, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, việc dạy học trải nghiệm khác với tổ chức chuyên đề giáo dục, ngoại khóa. Đây là hoạt động chuyên môn, phải tuân thủ theo trình tự cụ thể, có kiểm tra, lấy điểm đánh giá kết quả học. Đây không phải là một hoạt động tự phát, thế nên các trường cần xây dựng, tổ chức và gửi về Sở trước 30 ngày.


TPHCM đang tăng cường việc học gắn liền với trải nghiệm, thực tế

TPHCM đang tăng cường việc học gắn liền với trải nghiệm, thực tế

Về thắc mắc, tại sao Sở chỉ giới thiệu 3 địa điểm, có phải Sở độc quyền trong hoạt động này, ông Đỗ Minh Hoàng cho biết đến thời điểm này, chương trình của ba đơn vị nói trên đã được Sở thẩm định phù hợp, có kinh nghiệm và Sở giới thiệu để các trường lựa chọn.

Hiện cũng có nhiều đơn vị đã xây dựng chương trình tương tự, đang được các hội đồng bộ môn liên quan thẩm định như: Vietopia, Đầm Sen, khu du lịch sinh thái Hồ Mây, một đơn vị chuyên tổ chức hoạt động trải nghiệm của Singapore… Sau khi thẩm định, Sở sẽ tiếp tục giới thiệu cho các trường.

Ông Đỗ Minh Hoàng cũng khẳng định, việc tổ chức tiết học ngoài nhà trường không phải là hoạt động bắt buộc. Các trường có thể không tổ chức hoặc học sinh có quyền chọn không tham gia. Trong trường hợp đó, trường sẽ tổ chức dạy tại lớp, kiểm tra tính điểm như bình thường.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, Sở ủng hộ và hoan nghênh các trường tự chủ trong xây dựng tiết học ngoài nhà trường. Khi tổ chức, các tường cần chủ động tìm hiểu, đủ điều kiện, an toàn, hiệu quả, không thể khoán trắng cho đơn vị phối hợp thực hiện. Sở khuyến khích các trường, các giáo viên tăng cường đổi mới phương pháp giảng dạy thì không có lý do gì mà Sở độc quyền.

Hoài Nam