Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, với 27,5 điểm xét tuyển đại học khối C, em Lê Phước Hiếu trở thành Thủ khoa khối C của Hà Nam. Đam mê môn Lịch sử, Hiếu mong góp một phần nhỏ bé của mình trong việc xóa bỏ dần những định kiến về các môn học xã hội, trong đó có môn Lịch sử.

Lê Phước Hiếu (học sinh lớp chuyên Sử trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam) sinh ra trong gia đình vốn có truyền thống giáo dục, mẹ là giáo viên môn tiếng Anh. Ngay từ những năm học ở cấp THCS, cậu học trò Lê Phước Hiếu luôn có mặt trong đội tuyển tiếng Anh của trường THCS Trần Phú và giành không ít giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp.

Nhưng bất ngờ là đến năm lên lớp 8, Hiếu đã mạnh dạn đề nghị bố mẹ cho mình chuyển sang học ở đội tuyển Sử của Trường THCS Trần Phú. Biết việc này, nhiều người thân trong gia đình đã khuyên can Hiếu nên từ bỏ ý định này, vì môn tiếng Anh là môn thế mạnh của Hiếu và sẽ giúp ích cho tương lai của Hiếu sau này rất nhiều.

Bỏ qua những lời khuyên từ người thân trong gia đình, Hiếu quyết tâm đi theo định hướng mới của mình, nhất là đằng sau Hiếu luôn có mẹ hỗ trợ, ủng hộ hết mình quyết định của con trai.

Với những thành tích đạt được từ cấp THCS, với sự nỗ lực bản thân, trong kỳ thi tuyển sinh năm học 2016-2017 vào Trường THPT chuyên Biên Hòa, Hiếu đã xuất sắc trở thành thủ khoa lớp chuyên Sử. Là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử, Hiếu đã tham dự và đoạt giải Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019.

Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử - 1

Từng nằm trong đội tuyển tiếng Anh, đạt được nhiều giải thưởng học sinh giỏi các cấp, nhưng Lê Phước Hiếu vẫn bỏ tiếng Anh để "gắn bó" cùng môn Lịch sử.

Chị Nguyễn Lan Anh, mẹ của em Lê Phước Hiếu cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà tôi lại đồng ý và đồng hành với quyết định thay đổi môn học của con. Tôi phát hiện thấy con có sự hứng thú khác lạ với lịch sử, thường xuyên đọc các sách, truyện về lịch sử, xem các phim điện ảnh, phim tài liệu về các nhân vật hoặc sự kiện lịch sử. Không những thế, con có trí nhớ tốt, rất tự nhiên trong việc tiếp nhận các thông tin có liên quan tới lịch sử nên tôi tôn trọng quyết định của con”.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Hiếu đạt tới 27,5 điểm xét tuyển đại học khối C, trong đó, môn Văn đạt 8,25 điểm, môn Lịch sử đạt 9,5 điểm và môn Địa lý đạt 9,75 điểm.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Hiếu cho hay, hành trình quan trọng hơn đích đến. Các kỳ thi chọn học sinh giỏi, quá trình học đội tuyển, những hoạt động trường lớp được tham gia đã giúp em tự mình tích cóp không ít kỹ năng để vững vàng trong nhiều tình huống.

Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử - 2

Với sự nỗ lực bản thân, trong kỳ thi tuyển sinh năm học 2016-2017 vào Trường THPT chuyên Biên Hòa, Hiếu đã xuất sắc trở thành thủ khoa lớp chuyên Sử. 

Khi dự thi THPT quốc gia, bản thân em đã có trong tay một số “vốn” khá tốt về điểm cộng từ học bạ, từ giải Ba thi học sinh giỏi quốc gia, tuy không quá bị áp lực về kết quả nhưng em không cho phép mình chủ quan. Việc học ôn tập của em vẫn được đặt lên hàng đầu.

Hiếu khẳng định: “Trước hết, phải học thật chắc kiến thức trong sách giáo khoa, làm thật nhiều các đề trắc nghiệm với các môn tổ hợp. Việc làm đề, câu nào sai cần được lưu lại, tìm ra cách giải đúng để những đề có những câu hỏi tương tự sẽ nhớ và làm lại được”.

Môn Lịch sử cũng như các môn học khác, không thể thiếu tư duy logic, cần tự có cho mình cách học khoa học, tránh việc học vẹt, học máy móc. Ngoài ra, với em, việc học môn Lịch sử trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả hơn khi tiếp cận các thông tin lịch sử thông qua phim ảnh, tài liệu tham khảo và tạo cho mình phương pháp học thông minh.

Từ một sự kiện lịch sử bất kỳ, Hiếu đều vẽ ra các sơ đồ tư duy, tạo các nhánh kiến thức rất dễ hiểu, dễ nhớ. Quá trình làm bài thi các môn tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm khác hẳn với việc làm bài tự luận. Trong khoảng thời gian không dài, thời gian dành cho một câu hỏi rất ít, bắt buộc người làm bài phải thực sự cẩn thận, đọc kỹ câu hỏi và nhất định phải có sự quyết đoán trước mỗi câu trả lời…

Thủ khoa khối C của Hà Nam mong muốn xóa bỏ định kiến về môn Lịch sử - 3

Hiếu cho rằng, kết quả giúp em hoàn thành được những ước muốn mới trên con đường học tập nhưng qua đây em cũng mong góp một phần nhỏ bé của mình trong việc xóa bỏ dần những định kiến tiêu cực của xã hội và các bạn học sinh về các môn học xã hội, trong đó có môn Lịch sử.

Các môn học xã hội nói chung, môn học Lịch sử nói riêng hiện không được nhiều người, trong đó có một bộ phận không nhỏ học sinh, không coi trọng. Con số 70% thí sinh cả nước có điểm thi môn Lịch sử dưới trung bình trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đủ cho thấy sự nhìn nhận và cách học môn Lịch sử đang có nhiều vấn đề cần quan tâm.

Hiếu cho biết, em mong góp một phần nhỏ bé của mình trong việc xóa bỏ dần những định kiến tiêu cực của xã hội và các bạn học sinh về các môn học xã hội, trong đó có môn Lịch sử.

Đức Văn

Đọc thêm