Hà Nội:

Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc

(Dân trí) - Không đến từ trường chuyên lớp chọn, Nguyễn Thị Trà My (lớp 12A1, trường THPT Hồng Thái, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đạt 28,4 điểm, trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối D1 cao nhất cả nước năm 2019.

Cụ thể, Trà My có số điểm như sau: Toán 9,4; Ngữ văn 9, Tiếng Anh 10. 

Chia sẻ với PV Dân trí ngày 15/7, ông Nguyễn Văn Minh, bố của Trà My cho biết: Gia đình rất bất ngờ khi con gái trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối D1 cao nhất cả nước năm 2019.

“Gia đình tôi chỉ làm nông, kinh tế tập trung vào dăm sào ruộng, thi thoảng bán được con lợn, con gà..., nên không có điều kiện đầu tư nhiều cho con.

Do đó, phần lớn con chỉ học ở trường, tự học và ôn thêm 3 môn ở trung tâm”, ông cho hay.

Được biết, Trà My là con thứ 2 trong gia đình có 4 con. Chị gái của My cũng vừa tốt nghiệp đại học ở Hà Nội.

Trước đó, Trà My từng giành giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp trường môn Toán, giải ba cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp thành phố lớp 11 và giải Ba kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm lớp 12.

Toán - Văn - Tiếng Anh là 3 môn học em yêu thích từ phổ thông, nên đầu tư học từ năm lớp 10.

Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc - 1

Ngoài việc học, Trà My rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, trường. 

Trong đó, Tiếng Anh được em ưu tiên hơn cả. Ngoài học ở trường, em còn học thêm ở trung tâm từ năm lớp 10.

Bí quyết của My là tập trung nghe giảng, tự đào sâu kiến thức. Khi được hỏi bí quyết học tập của con gái mình, bố của Trà My cho biết, con gái mình không quá căng thẳng trong học tập. Có hôm con thức khuya nhưng có hôm ngủ sớm thì sáng sẽ dậy sớm hơn một chút để học.

Ngoài việc học, Trà My rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, trường. Với em, đó cũng là cơ hội để rèn luyện khả năng giao tiếp và kỹ năng nghe nói Tiếng Anh.

Cô Nguyễn Thị Dung - giáo viên chủ nhiệm của My trong 3 năm học phổ thông - cho hay, em là học sinh tích cực, có ý thức học tập, chịu khó tìm tòi và giúp đỡ bạn bè.

Điều đặc biệt nhất là em rất khiêm tốn. Các hoạt động ngoại khóa của trường, Trà My đều tham gia tích cực. Em có sở thích chơi guitar. Tuy nhiên, do gia đình sợ em không tập trung học tập nên sau đó động viên con gái không nên theo học nữa.

Cô Dung cũng cho hay, trường THPT Hồng Thái (huyện Đan Phượng, Hà Nội) không có lớp chọn.

Trường học ở vùng nông thôn, vì vậy học sinh có thiệt thòi hơn các bạn ở nội thành, nhất là Tiếng Anh. Dù vậy, điểm thi của Trà My đạt tuyệt đối ở môn này.

Học trường làng, bố mẹ thuần nông, nữ sinh là thủ khoa khối D1 toàn quốc - 2

Trà My (trái) cùng bạn học (Ảnh: FB nhân vật)

Trước kỳ thi THPT quốc gia 2019, cô giáo chủ nhiệm lớp Trà My viết trên Facebook về góc treo thưởng: "Kết quả thi ảnh hưởng không nhỏ đến con đường phía trước của các em. Gia đình, nhà trường và thầy cô sẽ rất vui nếu điểm số của các em khả quan. Quà được chia thành hai mức, từ 24 đến 27 và trên 27 điểm. Cố lên A1, không phải vì món quà của cô mà vì tương lai của chúng ta". 

Sau đó, Trà My nhắn tin cho cô giáo nói cô yên tâm, em sẽ làm được. Vì rất tin tưởng vào sức học của My, nữ giáo viên không quá bất ngờ khi em dành được thủ khoa.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Huy Thiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Thái cũng cho hay, ngoài việc làm quản lý ở trường, ông còn là hàng xóm sát nhà với cô học trò này.

“Cháu thực sự là cô học trò xuất sắc của trường. Gia đình thuần nông nên ngoài việc học, cháu còn phải giúp bố mẹ nhiều việc. Cháu quả thực vừa là con ngoan và là trò giỏi”, thầy Thiệp chia sẻ.

Được biết, với kết quả này, Trà My dự kiến đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào ngành Kinh tế Đối ngoại và nguyện vọng 2 là ngành Tài chính Ngân hàng, đều của ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Mỹ Hà