Thí sinh người Mông rời rừng xuống phố đi thi

(Dân trí) - Từ trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (Tương Dương, Nghệ An), cậu học trò người Mông Vừ Bá Cải đi thuyền ra thị trấn Hòa Bình để xuống thành phố dự thi THPT quốc gia. Cải cùng nhiều bạn khác được các anh chị tình nguyện viên đưa xuống thành phố bằng ô tô miễn phí của chương trình “Em tôi đi thi”.


Cán bộ Huyện đoàn Tương Dương nhận hành lý của sỹ tử từ phụ huynh.

Cán bộ Huyện đoàn Tương Dương nhận hành lý của sỹ tử từ phụ huynh.

11h trưa ngày 29/6, 65 thí sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số của huyện Tương Dương (Nghệ An) đã được đưa tới các điểm thi THPT quốc gia ở cụm thi do Trường ĐH Vinh (Nghệ An) chủ trì. Đây là các học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học. Trong số 65 thí sinh của huyện Tương Dương được hỗ trợ từ chương trình "Em tôi đi thi" có 15 em là học sinh người Mông ở các xã vùng sâu, vùng xa như Mai Sơn, Nhôn Mai, Lưu Kiền.

Anh Lê Hồng Thái - Bí thư huyện đoàn Tương Dương cho biết, từ hôm 28/6, 15 học sinh người Mông đã di chuyển từ nhà đến trung tâm huyện và được các tình nguyện viên tiếp đón, bố trí ăn ở để sáng nay đi cùng đoàn. Trước khi chuyến xe xuất phát, lãnh đạo UBND huyện cũng tổ chức gặp mặt, động viên các em hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Với sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Huyện đoàn Tương Dương tổ chức 3 chiếc xe miễn phí đưa học sinh xuống TP Vinh thi THPT quốc gia năm 2016.
Với sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Huyện đoàn Tương Dương tổ chức 3 chiếc xe miễn phí đưa học sinh xuống TP Vinh thi THPT quốc gia năm 2016.

Em Vừ Bá Cải (xã Nhôn Mai, Tương Dương) cho biết: “Từ nhà em ra thị trấn phải mất một chặng đường đi bộ trong rừng rồi mấy tiếng đi thuyền vượt lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Bố mẹ không có nhiều tiền để đưa em đi thi, em thì cũng chưa xuống TP Vinh bao giờ nên nếu xuống một mình cũng bỡ ngỡ lắm. Được các anh chị Huyện đoàn đưa đi không mất tiền xe, các anh chị còn đưa tới tận nhà trọ, cho thêm tiền ăn cơm nữa… Em sẽ cố gắng làm bài thật tốt”.

Từ xã Lưu Kiền, ông Vừ Vả Lô (SN 1967) chở con gái là Vừ Y Lìa đến điểm tập trung để lên xe đi cùng các bạn. Khi chuyến xe lăn bánh, ông Lô cũng chạy xe máy theo. Ông bố này đã vượt gần 200km để có mặt khi xe ô tô cập điểm đón tiếp ở TP Vinh.

Trong số 65 thí sinh được chương trình Em tôi đi thi có 15 em là học sinh người Mông ở các xã vùng sâu, vùng xa.
Trong số 65 thí sinh được chương trình "Em tôi đi thi" có 15 em là học sinh người Mông ở các xã vùng sâu, vùng xa.

“Cháu nó mới xuống Vinh có mấy lần thôi, cũng chưa thông thuộc đường đi lối lại nên bố không yên tâm. Cho cháu đi xe của Huyện đoàn cho an toàn còn bố chạy xe máy theo, xuống Vinh còn kiểm tra nơi ăn chốn ở của con. Các anh chị tình nguyện giúp đỡ, bố trí phòng trọ gần điểm thi, bố kiểm tra rồi, yên tâm rồi nên giờ phải về trên nhà, công việc cũng nhiều mà.

Nhà có 4 đứa con, Lìa là con thứ 3 đấy, cháu học cũng bình thường thôi nhưng bố cũng động viên cố gắng hết sức làm bài để tiếp tục học cao hơn. Bố mẹ vất vả nhưng nếu Lìa đỗ đại học cũng gắng lo cho con học”, ông Vừ Vả Lo tâm sự.

Khi xuống TP Vinh các em tiếp tục được các tình nguyện viên hỗ trợ, giúp đỡ tìm nơi ăn chốn ở thuận tiện nhất.
Khi xuống TP Vinh các em tiếp tục được các tình nguyện viên hỗ trợ, giúp đỡ tìm nơi ăn chốn ở thuận tiện nhất.

Đây là lần thứ hai chương trình “Em tôi đi thi” được Huyện đoàn Tương Dương triển khai. Nhằm hỗ trợ tối đa các em trong quá trình tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016. UBND huyện, Hội Khuyến học huyện cùng Huyện đoàn đã vận động các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn để tổ chức 3 chuyến xe đưa các em xuống TP Vinh dự thi.

“Ngoài việc hỗ trợ hoàn toàn miễn phí việc đi lại, các em còn được hỗ trợ thêm mỗi em 120 nghìn đồng. Huyện đoàn cũng đã liên hệ với Thành đoàn Vinh, Đội tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh và Trường CĐ Sư phạm Nghệ An để đón tiếp, bố trí chỗ ăn, ở thuận tiện nhất cho các em trong quá trình thi”, anh Lê Hồng Thái cho biết.

Hoàng Lam