Đắk Nông:

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - 4 thầy cô giáo vượt gần 30km đường rừng, vào tận nhà để vận động học sinh quay lại trường. Dù có khi bị ngã, chảy máu, rách quần áo… nhưng khi thấy học trò quay lại lớp, ai cũng xúc động vì hạnh phúc.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại

Trò bỏ học vì bố mẹ nghèo

Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (phường Quảng Thành, TP. Gia Nghĩa) nằm chon von trên quả đồi nhỏ, cạnh quốc lộ 14 chạy qua tỉnh Đắk Nông.

Gọi là trường của thành phố nhưng cả trường chỉ có chưa đến 250 học sinh, trong đó gần 1/3 là học sinh có nhà cách trường trên 15km. Nhiều em trong số đó là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống gia đình khó khăn.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 1

Con đường dẫn vào nhà của 4 học sinh nhiều đoạn dốc, trơn trợt (ảnh do giáo viên cung cấp)

Sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh có 4 học sinh không đến trường. Cả 4 em này đều là học sinh đồng bào Dao, sinh sống tại thôn Nghĩa Thắng, phường Quảng Thành, cách trường gần 30km.

Sau nhiều cuộc điện thoại liên lạc với phụ huynh không được, thầy Nguyễn Xuân Trưng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh cùng 3 thầy cô giáo khác của trường vượt gần 30km đường rừng vào tận nơi các em sinh sống.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 2

Nhiều đoạn phải băng qua rẫy, vườn của các hộ dân khác.

Con đường đi vận động học trò quay lại trường được các giáo viên ở đây nói vui rằng, khó như … “đường lên trời” khiến hai cô giáo trong đoàn liên tục ngã, nhiều đoạn buộc phải dắt xe đi bộ.

“Đường đất, toàn sỏi đá nên có cô giáo ngã lên ngã xuống. Lúc đó, có nước ngồi từ đỉnh đồi mà trượt xuống chứ tay yếu không đi xe máy được”, thầy Trưng dí dỏm kể lại.

Đi đường đã khó, cả 4 thầy cô giáo muốn gặp học trò và phụ huynh càng khó hơn. Thời điểm vào tới nhà học trò, phụ huynh các em đã đi làm thuê ở xa, mãi đến tối mới trở về nhà, còn các em thì bỏ trốn vì “sợ” gặp thầy cô.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 3

Thấy thầy cô, 4 em rủ nhau trốn vào vườn cây

Thầy Trưng kể lại, thấy thầy cô giáo từ phía xa, hai anh em Bàn Văn Sơn (lớp 9) và Bàn Văn Qúy (lớp 7) đã bỏ lên rẫy, không dám gặp thầy cô. Phải nhờ người thuyết phục mãi, hai em mới chịu ra mặt.

Qua trao đổi, cả hai học sinh cho biết, do nhà nghèo, năm nay lại mất mùa nên bố mẹ không cho đi học nữa mà phải ở nhà phụ giúp gia đình.

Riêng em Sơn, sau thời gian nghỉ dịch có trở lại trường học một buổi. Thế nhưng trên đường về nhà thì bị cảnh sát giao thông bắt xe máy. Cả nhà cũng chỉ có một chiếc xe ấy, giờ bị giữ mất nên không có phương tiện đến trường tiếp. Vậy là em ấy nghỉ học luôn.

“Các em đều lấy lý do nhà khó khăn nên không thể tiếp tục đến trường được nữa”, thầy Trưng kể.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 4

Thầy Trưng cùng 3 thầy cô khác vượt gần 30km vào tận nhà anh em Chán

Tương tự, khi tìm đến nhà của anh em Đặng Quày Chán (lớp 6) và Đặng Quý Bảu (lớp 7), cả hai học trò này cũng bỏ trốn. Giáo viên tìm mãi trong mấy gốc cà phê, mấy căn chòi của người dân, các em mới chịu trở về nhà.

Đặng Quày Chán tâm sự, do nhà chỉ có một ít đất, năm nay lại hạn hán, giá nông sản xuống thấp, bố mẹ không thể nuôi em ăn học được. Bố mẹ Chán phải sang huyện khác cạo mủ cao su thuê, hai anh em Chán đi học sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình. Vì vậy, Chán và Bảu quyết định ở nhà.

Tặng gạo, quần áo mới để giữ chân học trò

Theo thầy Nguyễn Xuân Trưng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, dù lặn lội vào tận trong rừng - nơi các em sinh sống để vận động nhưng thầy cô cũng chỉ nhận được lời hứa “em sẽ đi học trở lại”.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 5

Sơn cùng em trai đi học trở lại từ thứ Hai, ngày 25/5.

Trở về sau đó, các thầy cô giáo vừa mừng, vừa lo, không biết các em có trở lại lớp như đúng lời hứa. Đến sáng thứ Hai (ngày 25/5), cả 4 em này được phụ huynh chở đến trường khiến tất cả các thầy cô đều xúc động.

“Chúng tôi mừng và hạnh phúc lắm vì đã vận động thành công. Dù có té ngã hay trầy xước thì cũng chẳng là gì vì các em đã quay lại trường. Trong số các em, có em chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hoàn thành chương trình học THCS nên thấy học sinh đi học lại, giáo viên mừng đến rơi nước mắt”, thầy Nguyễn Xuân Trưng xúc động nói.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 6

Các em đều được tặng quần áo, sách vở mới khi đi học lại

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh cho biết, cản trở khiến các em học sinh bỏ học giữa chừng là đường đi lại xa xôi và hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, nhà trường đã bố trí phòng công vụ của giáo viên cho học sinh trọ học ngay trong trường, toàn bộ đều miễn phí. Bên cạnh đó, trường sẽ cử giáo viên bồi dưỡng lại kiến thức cho các em để theo kịp các bạn khác.

Thầy cô lặn lội vượt đường rừng để vận động học sinh đi học trở lại - 7

Trường THCS Nguyễn Chí Thanh bố trí cho 4 em học sinh ở lại khu công vụ của giáo viên

“Chúng tôi hứa sẽ bồi dưỡng kiến thức rồi hỗ trợ quần áo, sách vở mới và nhu yếu phẩm hàng ngày cho các em.

Chúng tôi cũng hiểu rằng, phải có nơi ăn, chốn ở, bố mẹ không phải chu cấp hàng ngày thì các em mới yên tâm ở lại trường, nên từ đầu tuần này, các em sẽ được hỗ trợ gạo, muối để tự nấu ăn trong thời gian ở lại trường”, cô Thủy nói.

Dương Phong