Thanh Hóa:

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại các trung tâm ngoại ngữ

Bình Minh

(Dân trí) - Thanh tra Sở GD&ĐT Thanh Hóa vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại một số trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn. Đặc biệt, có cả trung tâm ngoại ngữ quốc tế hoạt động "chui".

Ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh tra Sở này vừa có kết luận về hoạt động của 13 trung tâm ngoại ngữ, tin học tại các huyện Hoằng Hóa, Yên Định và thành phố Thanh Hóa.

Các sai phạm được chỉ ra như: sử dụng giáo viên không đúng bằng cấp, không có giáo án khi giảng dạy, chưa có khung chương trình dạy học, kế hoạch dạy học cụ thể và nhiều sai phạm khác…

Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại các trung tâm ngoại ngữ - 1

Một trung tâm ngoại ngữ bất ngờ dừng hoạt động nhưng không trả lại tiền cho học sinh.

Cụ thể, Trung tâm ngoại ngữ K English club (TP Thanh Hóa) không lưu hồ sơ giáo viên người nước ngoài; hồ sơ tại các Trung tâm Aplus, Pro (Yên Định); Camellia (Hoằng Hóa) thiếu bản dịch thuật của các cơ quan pháp luật.

Các Trung tâm Hellios, Pro (Yên Định) không có bản báo cáo về Sở GD-ĐT khi có thay đổi hợp đồng giáo viên, đặc biệt là giáo viên người nước ngoài. Trung tâm SA và Camellia (Hoằng Hóa) sử dụng giáo viên không đúng bằng cấp theo quy định…

Nhiều trung tâm tại thời điểm kiểm tra chưa có khung chương trình dạy học, kế hoạch dạy học cụ thể từng thời điểm theo đối tượng học viên; hồ sơ theo dõi quản lý, đánh giá nhận xét của giáo viên cho từng lớp học chưa đầy đủ. Ngoài ra, cơ sở vật chất tại Trung tâm Green Star; Google- Hoằng Hóa không đảm bảo yêu cầu dạy học.

Đặc biệt, Thanh tra Sở GD&ĐT cũng phát hiện Trung tâm ngoại ngữ Ocean Edu (đóng trên địa bàn huyện Yên Định) dù chưa có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn tổ chức dạy… "chui". Thời điểm kiểm tra, trung tâm này đã thực hiện tuyển sinh và thu học phí của 40 học viên với mức thu 1.294.000đ/học viên/tháng.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 153 trung tâm ngoại ngữ và tin học, đây cũng là địa phương có nhu cầu rất lớn về học ngoại ngữ và tin học tại các trung tâm.

Trước đó, trên địa bàn đã xảy ra tình trạng một số trung tâm tiếng Anh đã thu hàng chục triệu đồng của học viên nhưng bất ngờ dùng hoạt động và không trả lại tiền khiến phụ huynh bức xúc. Gần đây nhất là Trung tâm ngoại ngữ SAS (thuộc Công ty TNHH Viện đào tạo American Language Community, đóng tại số 30, phố Phan Bội Châu, phường Tân Sơn, thành phố Thanh Hóa).