Tại sao giới trẻ đổ xô đi học văn bằng hai

Việc học văn bằng hai đang trở thành “mốt” trong giới trẻ Việt. Lượng người đăng ký học văn bằng hai khá đông, chủ yếu là những người vừa mới tốt nghiệp đại học hoặc đã đi làm. Lý do học văn bằng hai cũng vô cùng đa dạng.

1. Học vì sĩ diện

Đối với nhiều người, học văn bằng hai để đánh bóng bản thân nhiều hơn là phục vụ công việc. Những người học thêm chỉ để lấy cái “danh” cho oai không phải hiếm trong xã hội hiện nay.

Anh Mạnh Quân tốt nghiệp trường Đại học Thể dục thể thao (Từ Sơn, Bắc Ninh), hiện là giáo viên dạy thể dục một trường PTTH. Anh quyết định học văn bằng hai chỉ vì sợ người khác đánh giá bằng đại học của mình, nghe có vẻ không danh giá, trí thức.

2. Học để … chuẩn hóa

Nhiều người học văn bằng hai chỉ để đạt “chuẩn”. Anh Lân tốt nghiệp Đại học Bách khoa, đang chuẩn bị học văn bằng hai khoa Quản trị kinh doanh một trường kinh tế. Anh chia sẻ: “Ở cơ quan bây giờ bằng Tiến sỹ với Thạc sỹ nhan nhản, mình chỉ có một tấm bằng kỹ sư e là hơi ít. Tôi thi cao học nhưng ngành kỹ thuật khó lắm, thi mấy lần vẫn trượt, nên quay ra học tạm một bằng nữa, học xong thi cao học ngành này sẽ dễ hơn”.

 

Tại sao giới trẻ đổ xô đi học văn bằng hai - 1

3. Học để kiếm việc tốt hoặc thăng tiến nhanh

Ngọc Anh là cựu sinh viên Đại học Sư phạm ngoại ngữ. Sau khi tốt nghiệp một năm, nộp đơn xin việc khá nhiều nhưng cô vẫn chưa tìm được công việc ưng ý. “Ngoại ngữ bây giờ nhan nhản, những người có bằng cử nhân khác họ đều giỏi ngoại ngữ nên ăn đứt cánh cử nhân ngoại ngữ chỉ biết có mỗi ngoại ngữ suông”. Bởi thế Ngọc Anh đang đi học thêm văn bằng hai để có thêm cơ hội nghề nghiệp.

 

Tại sao giới trẻ đổ xô đi học văn bằng hai - 2

Không chỉ riêng Ngọc Anh, rất nhiều người cũng lựa chọn học văn bằng hai như một giải pháp tìm kiếm cơ hội việc làm tốt. Với mục đích như vậy, nhiều người băn khoăn học theo phương pháp và chương trình cử nhân nào để thực sự có thể nâng cao năng lực mà vẫn có đủ thời gian cho công việc hiện tại. Đó là lý do mô hình học trực tuyến (E-learning) đang dần trở nên phổ biến.

Anh Lê Tiến Dũng (Nhân viên Công ty TNHH Kiểm toán HDT Việt Nam) quyết định đăng ký tham gia chương trình cử nhân trực tuyến chuyên ngành kế toán tại Topica. Anh chia sẻ: “Việc học với Topica như một bước ngoặt lớn làm thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã có cơ hội được tìm hiểu và học hỏi sâu hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp của bản thân và tìm được sự yêu thích trong công việc – một bước khởi đầu vững chắc để tôi có thể tiến xa hơn”.

Tại sao giới trẻ đổ xô đi học văn bằng hai - 3

80% thời gian là học online qua mạng, mỗi tháng đến lớp 1 lần để học tập trung hoặc thi hết môn. Chương trình học được thiết kế dành riêng cho người đi làm giúp tiết kiệm thời gian, cân bằng quỹ thời gian dành cho gia đình, công việc và các mối quan hệ xã hội, nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu học tập của mình.  

Sau khi tốt nghiệp với Topica, không chỉ 97% sinh viên có việc, mà 34% tìm được công việc mới ưng ý hơn. Trong đó, 100% tăng lương với mức tăng trung bình 16.1%, gấp rưỡi mức tăng lương trung bình tại VN năm 2013 - theo nghiên cứu của công ty Towers Watson.

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại đây.