Tái kiểm định quốc tế, ĐH FPT giành 5 sao cho tỉ lệ việc làm

Trong lần đánh giá định kỳ mới đây của QS - tổ chức đánh giá và xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới, ĐH FPT trở thành trường Việt Nam duy nhất giành 5 sao - mức độ cao nhất trong đánh giá gắn sao - cho 4 hạng mục Chất lượng đào tạo, Việc làm, Cơ sở vật chất và Trách nhiệm xã hội.

Chủ động tham gia thang đánh giá của QS từ năm 2012 và trở thành trường đại học Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn 3 sao của QS, năm 2015 Trường Đại học FPT tham gia tái kiểm định và nâng số hạng mục đạt 5 sao từ 2 hạng mục: Chất lượng đào tạo (Teaching) và Trách nhiệm xã hội (Responsibility) thành 4 hạng mục. Đặc biệt, với việc hạng mục Việc làm (Employablity) của trường được nhận mức đánh giá cao nhất - 5 sao, Trường ĐH FPT chính thức khẳng định chất lượng đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường nhân sự chất lượng cao theo chuẩn quốc tế của QS.


Theo đánh giá của tổ chức QS, ĐH FPT giành 5 sao cho các hạng mục Việc làm, Chất lượng đào tạo, Cơ sở vật chất và Trách nhiệm xã hội.

Theo đánh giá của tổ chức QS, ĐH FPT giành 5 sao cho các hạng mục Việc làm, Chất lượng đào tạo, Cơ sở vật chất và Trách nhiệm xã hội.

 

Được biết, kể từ năm 2011 khi có lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp, Trường ĐH FPT luôn duy trì tỉ lệ việc làm của sinh viên ở mức cao. Tới nay, 98% sinh viên FPT có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình 8,3 triệu đồng/tháng vẫn là những con số đáng kể ngay trong chính thị trường nhân lực chất lượng cao Việt Nam. Để đạt được 5 sao cho hạng mục Việc làm của tổ chức QS, Trường Đại học FPT đã được kiểm định trên bộ các tiêu chí, trong đó bao gồm: Tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp (Graduate employment rate), Dịch vụ hỗ trợ việc làm cho sinh viên (Careers service support), Danh tiếng các nhà tuyển dụng (Employer Reputation). Được biết, giành 5 sao cho hạng mục Việc làm của QS còn có các trường như ĐH MIT, ĐH Nanyang Technological University (NTU).

Bên cạnh đó, đạt 5 sao về Chất lượng đào tạo cũng là thành công đáng kể của Trường Đại học FPT. Nhập 100% giáo trình nước ngoài, các chương trình đào tạo đều theo chuẩn quốc tế như ABET, ACM; chú trọng đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm, liên tục cập nhật chương trình đào tạo, áp dụng các phương pháp đào tạo mới như Project based learning, Constructivism v.v... ĐH FPT được đánh giá đang cung cấp chất lượng đào tạo 5 sao cho sinh viên. Có cùng xếp hạng 5 sao trong chất lượng đào tạo trên thế giới và trong khu vực phải kể đến nhiều trường đại học uy tín như: ĐH Oxford, ĐH Cambridge, ĐH Sydney.

Sau 3 năm tái kiểm định gắn sao, ĐH FPT vẫn giữ vững xếp hạng QS 3 sao trên tổng thể, đồng thời khẳng định được chất lượng đào tạo qua việc cải thiện đáng kể điểm số từ 408 lên 477 điểm, tăng số hạng mục đạt 5 sao từ 2 hạng mục lên 4 hạng mục.

Theo số liệu từ QS, tuổi trung bình các trường được chứng nhận 3 sao là 50 tuổi kể từ năm thành lập trường. ĐH FPT đạt 3 sao năm 6 tuổi (thành lập năm 2006, năm 2012 đạt chứng nhận QS Star 3 sao). Như vậy, trong các trường được đánh giá của QS thì ĐH FPT là trường thành lập mới trẻ nhất được đánh giá chứng nhận 3 sao. Đồng thời, ĐH FPT cũng là 1 trong 9 trường duy nhất trên thế giới đạt 4 hạng mục được gắn 5 sao trên tổng số 40 trường được đánh giá 3 sao.

Sinh viên quốc tế tại ĐH FPT.
Sinh viên quốc tế tại ĐH FPT.

Chia sẻ về thành công của lần tái kiểm định QS Star, TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH FPT cho biết: “QS là thang đo uy tín của thế giới về chất lượng trường đại học. ĐH FPT thành trường tiên phong ở Việt Nam tham gia thang kiểm định này với mong muốn giản dị là được có mặt trong bảng xếp hạng thế giới, biết xem mình ở đâu, làm thế nào để hoà nhịp bước với giáo dục toàn cầu. Kết quả tái kiểm định của ĐH FPT là niềm vui, tự hào; nhưng cũng là thách thức vượt qua chính mình để nâng hạng trong thời gian tới.”

TS. Đàm Quang Minh cũng cho biết thêm: “Tính tới nay toàn Việt Nam đã có 2 trường đại học tham gia đánh giá QS. Cũng đã có nhiều trường đại học Việt Nam đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm tham gia đánh giá QS từ ĐH FPT. Hy vọng thời gian tới, với sự đánh giá độc lập từ tổ chức QS, các trường đại học Việt Nam sẽ nâng cao chất lượng, tiến gần hơn với chuẩn quốc tế.”

Được biết, xếp hạng QS được thế giới coi một điều kiện để khẳng định vị thế và danh tiếng của trường đại học, góp phần trong việc nâng cao giá trị bằng cấp của sinh viên đã và đang theo học tại trường. Năm 2012, Đại học FPT là trường đại học Việt Nam đầu tiên tham gia xếp hạng QS và vinh dự được trao chứng nhận đạt chuẩn Ba Sao tại Hội nghị Giáo dục Quốc tế QS APPLE tổ chức tại Indonesia.

Theo định nghĩa của QS Stars, trường được xếp hạng 3 sao là trường đại học có danh tiếng trong nước, cũng như có thương hiệu quốc tế nhất định, sinh viên tốt nghiệp trường này được các nhà tuyển dụng chào đón.