Quảng Nam:

Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp

Công Bính

(Dân trí) - Trận mưa lũ kinh hoàng ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) do ảnh hưởng của bão số 5 đã làm nhiều nhà cửa, đường sá bị sạt lở. Một chiếc cầu treo nối hai thôn bị cuốn trôi khiến học sinh phải nghỉ học.

Đến trưa 22/9, chiếc cầu tạm làm bằng cây gỗ bắt qua con suối Abaanh nối liền giữa thôn Abaanh 1 qua thôn Abaanh 2 đã được lực lượng dân quân, người dân và cán bộ xã Tr’Hy (huyện Tây Giang, Quảng Nam) hoàn thành. Nhờ đó, các em học sinh ở điểm trường thôn Abaanh 2 được đến trường trở lại sau vài ngày phải nghỉ học do mưa lũ.

 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 1

Cây câu treo bắc qua con suối Abaanh nối giữa hai thôn Abaanh 1 và 2 đã bị lũ cuốn trôi

 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 2

Bộ đội, người dân cùng chung tay làm lại cây cầu tạm cho học sinh, giáo viên đi học lại sau trận lũ cuốn trôi cầu treo

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Nguyễn Đông Vũ - Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tr’Hy cho biết, trong đêm 18/9, do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa cực lớn trên địa bàn, nước lũ đổ về làm cây cầu treo dân sinh nối giữa thôn Abaanh 1 qua thôn Abaanh 2 bị lũ cuốn trôi. Do cây cầu treo bị lũ cuốn trôi nên điểm trường ở thôn Abaanh 2 với 8 học sinh phải nghỉ học.

 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 3

Mưa lũ làm đống đất đá từ trên núi đổ xuống phía sau điểm trường

Sau khi nước lũ rút, nhà trường huy động bộ đội biên phòng đóng tại địa bàn, dân quân xã cùng người dân, thanh niên thôn tiến hành làm lại cây cầu cho học sinh, giáo viên và người dân đi lại.

 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 4
 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 5
 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 6
 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 7

Lực lượng bộ đội, người dân chung tay làm dọn bùn đất tràn vào điểm trường

“Do mưa lũ, vật liệu không có nên chỉ dùng một thân cây lớn bắc ngang con suối Abaanh để bà con nhân dân, các em học sinh và giáo viên đi lại dạy và học. Đến trưa 22/9, cây “cầu khỉ” đã được làm xong, thầy và trò ở điểm trường rất vui”, thầy Vũ nói.

 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 8

Cây cầu tạm đã hoàn thành trưa 22/9 cho học sinh, giáo viên và người dân đi lại

Mưa lũ lớn cũng làm cho đống bùn đất từ trên núi đổ xuống phía sau điểm trường, rất may vụ sạt lở này không gây thiệt hại gì đáng kể cho điểm trường. Cũng trong thời gian làm lại cây cầu tạm, lực lượng bộ đội và dân quân cũng tiến hành dọn dẹp đống bùn đất này cũng như dọn dẹp vệ sinh nói chung để các cháu đi học lại bình thường.

 Quân và dân dồn sức dựng cầu tạm qua suối Abaanh để học sinh đến lớp - 9

Đến chiều 22/9, các em học sinh ở điểm trường Abaanh 2 đi học lại bình thường. Do 1 em lớp 2 bị ốm nên lớp ghép chỉ có 7 em

Thầy Vũ cho biết, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tr’Hy có 142 học sinh. Trường có 1 điểm trường chính và 4 điểm trường ở các thôn. Tại điểm trường thôn Abaanh 2 có 1 lớp ghép gồm 2 em lớp 2 và 6 em lớp 1. Điểm trường này có 1 giáo viên chủ nhiệm và 4 giáo viên dạy các môn phụ.