Phụ huynh "tố" phải đóng tiền ôn tập với Hội đồng Nhân dân, trường trả lại

Hoài Nam

(Dân trí) - Một đại diện trong Ban cha mẹ học sinh Trường THCS Đức Trí, Quận 1, TPHCM vận động phụ huynh đóng 500.000 đồng tiền ôn thi vào lớp 10. Phụ huynh bức xúc phản ánh lên Hội đồng Nhân dân.

Mới đây, ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng HĐND, UBND Quận 1, TPHCM ký văn bản về xử lý thông tin phản ánh, góp ý của phụ huynh, yêu cầu Phòng GD&ĐT Quận 1 xem xét, giải quyết phản ánh của phụ huynh. 

Cụ thể, qua Trang tin điện tử, HĐND, UBND Quận 1 nhận được phản ánh của phụ huynh có con đang học lớp 9, Trường THCS Đức Trí về việc phụ huynh được Ban đại diện phụ huynh vận động đóng tiền ôn thi vào lớp 10. 

Phụ huynh tố phải đóng tiền ôn tập với Hội đồng Nhân dân, trường trả lại - 1

Trường THCS Đức Trí, Quận 1 TPHCM (Ảnh: Website nhà trường)

Thông tin từ phản ánh của vị phụ huynh, một đại diện trong Ban cha mẹ học sinh đề xuất đóng 500.000 đồng gọi là tiền ôn thi vào lớp 10. Trong khi, tiền học tháng 5 tiền bán trú (nếu có) phụ huynh đã đóng đủ. Phụ huynh thắc mắc, vậy tại sao phải đóng thêm 500.000 đồng này?

Theo người mẹ, ảnh hưởng của dịch bệnh, kinh tế của nhiều gia đình rất khó khăn, rất mong được cơ quan chức năng can thiệp về việc kêu gọi phụ huynh đóng tiền này. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí cho biết, từ tháng 4, nhà trường có kế hoạch tổ chức ôn thi 3 môn thi Toán, tiếng Anh, Ngữ Văn cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10 từ ngày 10/5. 

Ông Hưng khẳng định, nhà trường không có chủ trương thu tiền. Việc ôn thi cho học sinh cuối cấp là việc của nhà trường, có trong kế hoạch. Tuy nhiên, có một số phụ huynh đề nghị muốn đóng góp, hỗ trợ thầy cô tham gia việc ôn tập cuối cấp cho học sinh.  Khoản tiền này ở mỗi lớp mỗi khác, có người đóng vài trăm nghìn, nhưng cũng có phụ huynh góp đến 3 triệu đồng. 

Theo ông Hưng, đây là hỗ trợ của phụ huynh với giáo viên làm công tác ôn thi cho học sinh cuối cấp. Nhiều phụ huynh đã góp, đưa cho nhà trường, nhà trường cũng có cái khó xử, rất phân vân. Không nhận thì phụ tấm lòng của nhiều phụ huynh, còn việc nhận khoản tiền này không được phép, trường sẽ trả lại. 

Đến ngày 18/5, trường đã trả lại khoản tiền này cho phụ huynh. 

Về việc ôn tập tại trường, ông Trương Quốc Hưng cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, trường tổ chức ôn thi trực tiếp cho học sinh lớp 9 thi vào lớp 10. Trường có gần 200 học sinh ôn thi, mỗi lớp chia thành 2 phòng để đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch Covid-19.