TPHCM:

Phát hiện thực phẩm hư hỏng, nhiều trường học dừng hợp đồng suất ăn bán trú

Huyên Nguyễn

(Dân trí) - Sau khi phát hiện thực phẩm hư hỏng tại bếp ăn của một công ty cung cấp suất ăn vào nhiều trường tiểu học ở thành phố Thủ Đức, TPHCM, hàng loạt cơ sở giáo dục đã dừng hợp đồng với công ty này.

Phát hiện thực phẩm hư hỏng, nhiều trường học dừng hợp đồng suất ăn bán trú - 1

Một cuộc họp giữa nhà trường, nhà cung cấp suất ăn bán trú với phụ huynh Trường Tiểu học Phước Thạnh diễn ra vào chiều 27/10 (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

5 đơn vị tạm ngưng hợp đồng suất ăn 

Sáng 28/10, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Thủ Đức, TPHCM - cho biết đến nay có 5 trường học trên địa bàn đã hoặc sẽ bắt đầu tạm ngưng cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh từ ngày 30/10.

Cụ thể, Trường Tiểu học Trường Thạnh, Trung học cơ sở Trường Thạnh, Tiểu học Phước Thạnh, Tiểu học Long Thạnh Mỹ và Tiểu học Phú Hữu.

Toàn bộ những trường này đều sử dụng suất ăn công nghiệp được cung cấp bởi Công ty P. A.V.L. (phường Long Thạnh Mỹ, thành phố Thủ Đức) - đơn vị đang vướng lùm xùm phát hiện thực phẩm hư hỏng trong tủ cấp đông. 

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Thủ Đức cho biết đơn vị này đã yêu cầu tất cả các trường cần thông tin lại đầy đủ cho phụ huynh đúng bản chất sự việc vừa xảy ra ở Trường Tiểu học Phú Hữu.

Theo bà Hiền, các trường học đều được yêu cầu lấy ý kiến của phụ huynh về việc cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh. Nếu dừng thực hiện việc phối hợp với công ty cũ, các đơn vị phải chọn đối tác mới để cung cấp suất ăn cho học sinh.

Song, thời gian đầu, các trường sẽ rất khó khăn khi lựa chọn, vì nhà cung cấp mới không thể có ngay trong một vài ngày.

Trường họp khẩn với phụ huynh 

Sự việc bắt nguồn từ hôm 25/10, phụ huynh Trường Tiểu học Phú Hữu khi tham gia đoàn kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú vào trường học đã tá hỏa phát hiện tủ cấp đông có chứa thực phẩm đã hư, chai gia vị không nhãn mác.

Theo clip được lan truyền, bên trong bếp ăn có nhiều loại gia vị, nhiều can tương ớt không rõ xuất xứ, nước tương đen không xác định niên hạn, không biết của hãng nào…

Trong tủ lạnh, một số nguyên liệu có dấu hiệu hư hỏng, mềm nhũn. Một số miếng xúc xích được thái lát không rõ nguồn gốc, xuất xứ... 

Ông Phan Thanh Phải - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu - giải thích từ đầu năm tới giờ, học sinh không ăn món chân gà trong thực đơn bán trú. Còn số đồ ăn trong tủ đông là đồ ăn nấu cho nhân viên công ty đó, nhưng nấu xong không bỏ đi lại cất vào tủ. 

Sau sự việc, nhà trường họp khẩn với các giáo viên và 50 phụ huynh để thông tin chi tiết. Cuộc họp thống nhất chấm dứt hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn này.

Chiều 27/10, Trường Tiểu học Phước Thạnh cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa nhà trường, nhà cung cấp suất ăn bán trú với phụ huynh  để bàn về chất lượng bữa ăn sau khi học sinh có nhiều phản ánh không tích cực. 

Cụ thể, một bữa trưa tại trường có món gà rán được một số học sinh phản ánh chất lượng không tốt.

Khoảng 18h hôm qua, anh H - phụ huynh học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Phước Thạnh - chở con đến trường phản ánh và đề nghị lập biên bản thì ghi nhận nhiều phụ huynh khác cũng có phản ánh tương tự.

"Nhà trường đã tổ chức cuộc họp giữa 3 bên là phụ huynh, nhà trường và nhà cung cấp. Tại cuộc họp, phụ huynh thống nhất đề nghị nhà trường dừng hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm", anh H., cho hay.