Nữ thủ khoa khối D xinh đẹp xứ Nghệ bất ngờ với điểm thi môn Văn

Ngọc Ánh

(Dân trí) - Tự chấm 9 điểm Ngữ văn nên khi đạt 9,75 điểm, Nguyễn Mai Duyên hết sức bất ngờ. Mai Duyên cũng chính là một trong hai thủ khoa khối D của tỉnh Nghệ An tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Với tổng điểm 28,95 (Toán 9,2, Tiếng Anh 10, Ngữ văn 9,75), Nguyễn Mai Duyên, lớp 12D1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) trở thành đồng thủ khoa khối D tỉnh Nghệ An tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nữ thủ khoa khối D xinh đẹp xứ Nghệ bất ngờ với điểm thi môn Văn - 1

Với tổng điểm 28,95 (chưa tính điểm ưu tiên) nữ sinh Nguyễn Mai Duyên - một trong hai thủ khoa khối D kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trở thành thủ khoa khối D đối với nữ sinh Mai Duyên là một điều rất bất ngờ. "Môn Toán và tiếng Anh em đã so đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau kỳ thi nên đã chấm được điểm rồi. Em bất ngờ với kết quả môn thi Ngữ văn. Thi xong, ráp brem đáp án, em tự chấm được 9 điểm thôi, kết quả 9,75 điểm là điều em không dám nghĩ tới", Mai Duyên chia sẻ.

Điểm 10 môn tiếng Anh không phải là bất ngờ đối với Mai Duyên hay giáo viên bộ môn bởi cô bạn vốn được đánh giá là học sinh xuất sắc, góp mặt trong đội tuyển thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2020-2021.

Tại kỳ thi này, do một chút sơ suất nên Duyên thiếu 0,1 điểm là Mai Duyên đạt giải Nhì. Do vậy, danh hiệu giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh là điều khiến cô bạn khá nuối tiếc và quyết tâm "phục thù" ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nữ thủ khoa khối D xinh đẹp xứ Nghệ bất ngờ với điểm thi môn Văn - 2

Cô bạn khá bất ngờ bởi điểm thi môn Ngữ văn vượt quá mong đợi và dự tính của em.

"Do không phải dành quá nhiều thời gian cho môn tiếng Anh nên em tập trung củng cố kiến thức môn Toán vì phần hình học không gian em hơi yếu. Ngoài việc nắm vững kiến thức, em thường xuyên luyện đề thi. Đề Toán năm nay có sự phân hóa khá cao và có phần khó hơn đề thi năm ngoái. Có 4 câu em không làm được nên khá là tiếc", Mai Duyên chia sẻ.

Riêng về môn Ngữ văn, theo bí quyết của Mai Duyên là đọc nhiều, viết nhiều. Cô bạn cho rằng, quan trọng nhất là phải nắm được kiến thức căn bản, từ đó phân tích tác phẩm ở nhiều góc nhìn khác nhau. Thường mỗi tác phẩm Mai Duyên sẽ triển khai từ 2-3 dạng đề khác nhau để luyện tập.

Mai Duyên cũng "nói không" với học tủ, bởi vậy, khi nhiều thí sinh khác bất ngờ với bài "Sóng" thì cô bạn lại rất tự tin, bởi đây cũng chính là tác phẩm em yêu thích và luyện kỹ đề trước đó.

Nữ thủ khoa khối D xinh đẹp xứ Nghệ bất ngờ với điểm thi môn Văn - 3

Nữ sinh Mai Duyên mong ước trở thành sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội và có dự định học thêm một Ngoại ngữ khác.

Mơ ước trở thành một nhà kinh tế giỏi, Mai Duyên cho biết, em đăng ký xét tuyển vào ngành Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Cô bạn dự định khi việc học ổn định sẽ đi làm thêm để giảm gánh nặng chi phí học hành cho bố mẹ, đồng thời tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này.

"Em cũng đang có kế hoạch học thêm một Ngoại ngữ khác. Trong thời đại kinh tế mở cửa hiện nay, thông thạo nhiều Ngoại ngữ là thế mạnh để có cơ hội việc làm tốt hơn", Mai Duyên cho hay.