Quảng Nam:

Nữ sinh Xê-đăng được 10 điểm môn GDCD: “Nhà con đi bộ 4-5 tiếng mới đến”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của nữ sinh Lê Thị Nhàng (học sinh lớp 12/2, trường THPT Dân tộc nội trú Quảng Nam) khi PV hỏi thăm đường để ghé thăm nhà khi có dịp. Nữ sinh Lê Thị Nhàng đã gây bất ngờ cho nhiều bạn bè khi được 10 điểm môn GDCD trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hỏi địa chỉ để có dịp đến thăm nhà, em Nhàng cho biết nhà em ở thôn 5, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). “Đi bộ xa lắm. Từ chỗ gửi xe đến nhà con đi bộ 4-5 tiếng mới đến. Nhà con ở tuốt trên thôn, không có đường xe máy đi, đi bộ đường rừng xa lắm”, em Nhàng chia sẻ.

Em Lê Thị Nhàng đạt 10 điểm môn GDCD trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Em Lê Thị Nhàng đạt 10 điểm môn GDCD trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Về điểm thi, em Nhàng cho biết, sáng 11/7, em có lên trên trang web của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam để tra cứu điểm thi của em trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 và em rất vui mừng khi biết mình được 10 điểm môn GDCD. Các môn còn lại của em hơi thấp như môn Ngữ văn 7,5 điểm, môn Lịch sử 4 điểm và môn Địa lý 4,75 điểm.

Em Nhàng chia sẻ, sau khi làm bài môn GDCD ra khỏi phòng thi, em đã dự đoán mình có thể được khoảng 9 điểm, vì nhiều câu tình huống trong bài thi rất dài và khó nên không chắc chắn cho lắm. Khi xem kết quả kiểm tra thì môn GDCD em được 10 điểm, em rất vui mừng.

“Để học tốt môn GDCD, em phải nắm vững được kiến thức trong sách giáo khoa và tìm hiểu kiến thức trên mạng xã hội… Sau đó, em thường xuyên đem bài tập ra làm các câu hỏi tình huống và tự trả lời câu hỏi để kiểm tra kiến thức của mình vừa học được. Đồng thời, các câu hỏi tình huống khó em sẽ nhờ thầy, cô giảng dạy thêm để cho em hiểu hơn”, em Nhàng chia sẻ.

Nữ sinh Xê-đăng được 10 điểm môn GDCD: “Nhà con đi bộ 4-5 tiếng mới đến” - 2
Mỗi khi về nhà, em phụ giúp gia đình
Mỗi khi về nhà, em phụ giúp gia đình

Theo em Nhàng, đề thi GDCD trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đòi hỏi các bạn phải nắm vững kiến thức trong sách. Đồng thời, đọc kỹ các câu học tình huống mới có thể làm được điểm cao. Em cảm ơn các thầy, cô giáo trong trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua giúp đỡ em trong việc bồi dưỡng kiến thức để làm bài môn GDCD được điểm cao.

“Năm nay, em đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Giáo dục chính trị và nguyện vọng 2 vào ngành Giáo dục tiểu học của trường Đại học Huế. Tuy điều kiện gia đình khó khăn nhưng em cố gắng phấn đấu học tập cho tốt để sau này ra trường đem kiến thức mình học được truyền đạt lại cho các em nhỏ có hoàn cảnh nghèo giống như em”, em Nhàng nói.

Nói về hoàn cảnh gia đình, em Nhàng cho biết cả bố và mẹ đều làm rừng làm rẫy, chỉ đủ sống qua ngày. Từ năm lớp 10, em xuống Hội An học trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Mỗi khi nghỉ hè về quê em phụ gia đình lên nương lên rẫy.

“Nhà con chỉ làm nương rẫy sống qua ngày thôi. Cuộc sống cũng khó khăn lắm”, em Nhàng chia sẻ.

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Lê Đức Sơn (Hiệu trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam cho biết: “Khi nghe tin em Nhàng học sinh của nhà trường đạt điểm 10 môn GDCD cũng là thí sinh có điểm môn GDCD cao nhất tỉnh Quảng Nam, tôi rất vui mừng và tự hào, em Nhàng là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam nên điều kiện học tập của em rất khó khăn. Với ý chí nghị lực vươn lên trong học tập, em Nhàng đã có thành tích học lực khá trong trường. Đồng thời, em rất hòa đồng và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường”.

C.Bính