Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép

Nhóm PV

(Dân trí) - Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) và Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức họp báo liên quan đến sự việc sinh viên đi học quân sự gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Nữ sinh quay clip vụ việc ở trường quân sự chia sẻ thông tin với báo chí (Video: Cao Bách)

15h21'

Buổi họp báo kết thúc.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 1

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: Hải Long).

15h14'

Tại buổi họp báo, nữ sinh trực tiếp quay clip cho biết, cảm thấy hối lỗi vì clip bị cắt ghép, thông tin không đúng sự thật được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo nữ sinh này, tối 10/1, em có ca gác đêm và đang trực cùng với một bạn khác thì nghe tiếng la hét ở khu đối diện. Vì tính tò mò nên em dùng điện thoại quay lại. Đoạn clip này, nữ sinh gửi cho 2 người bạn, trong đó có một bạn nam.

Em này khẳng định, mình không đăng clip và nội dung nữ sinh bị hiếp dâm lên mạng xã hội.

15h02'

Hai nữ sinh liên quan đến vụ việc gây xôn xao xuất hiện tại buổi họp báo.

Được biết, số tiền bị mất dẫn đến tranh cãi giữa các nữ sinh là 1,4 triệu đồng. Số tiền này được một sinh viên để ở đầu giường ngủ, sau đó không thấy nữa.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 2

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (ngoài cùng bên phải) cùng hai nữ sinh liên quan đến vụ việc tham gia họp báo (Ảnh: Hải Long).

14h59'

Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Quân khu 7 khẳng định, tại Trường Quân sự Quân khu 7, mỗi một phòng sinh hoạt của các em có 18 người, nhiều phòng liền với nhau, nhiều tầng.

"Không có chuyện xảy ra việc hiếp dâm, chết người. Báo chí hoàn toàn có thể xác minh, đối chiếu với bạn sinh viên mất tiền và bạn sinh viên quay clip", Đại tá Hà Công Chờ nói.

Đại tá Chờ cho rằng, thông tin thất thiệt lan truyền ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín danh dự của 2 nhà trường.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 3

Đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Quân khu 7 phát biểu (Ảnh: Hải Long).

14h51'

Về 2 clip xuất hiện trên mạng xã hội, Đại tá Sơn cũng cho hay, chỉ có một clip đang lan truyền trên mạng được quay tại trường và đó là clip quay đối diện tòa nhà.

"Clip một người được nhóm người khiêng đi là không phải bối cảnh tại trường", Đại tá Sơn khẳng định. 

14h45'

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn cho hay, Trường Quân sự Quân khu 7 có hệ thống cán bộ quản lý từ lớp đến trung đội, đại đội để theo sát các em.

"Đối với quản lý sinh viên nữ, trường có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau sự việc này, trường sẽ xem xét lại việc các em sinh viên quay lại quang cảnh tại trường quân sự.

Có thể sắp tới trường sẽ xem xét hạn chế việc sử dụng điện thoại quanh quang cảnh nhà trường tránh việc cắt ghép, lồng ghép. Ngoài ra, theo ông Sơn sẽ quán triệt đến các em sinh viên về tác hại, nhận thức đối với việc thông tin chưa chính thống", Đại tá nói.

14h37'

Đại diện nhà trường cho biết, luồng dư luận rất lớn hiện nay đang làm ảnh hưởng tới tâm lý của sinh viên.

Nhà trường tha thiết yêu cầu bảo mật thông tin của sinh viên liên quan đến vụ việc.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 4

Nhiều cơ quan truyền thông, báo chí quan tâm tham dự họp báo (Ảnh: Hải Long).

14h30'

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn cho biết, âm thanh trong các clip lan truyền trên mạng là do lồng ghép của các lực lượng phản động.

14h22'

Theo Đại tá Sơn, tâm lý của nữ sinh H. vẫn chưa ổn định trở lại. Nhà trường có công văn gửi Công an TPHCM nhờ truy tìm người cắt ghép clip, đăng tải nội dung không đúng sự thật lên mạng xã hội.

Đến sáng 12/1, các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh đến Trường Quân sự Quân khu 7 ghi nhận tình hình để có các bước xử lý tiếp theo.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 5

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn - Chủ nhiệm Trường Chính trị Quân khu 7.

14h18'

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn - Chủ nhiệm Trường Chính trị Quân khu 7 cho biết, các sinh viên về trường học tập tháng theo quy định Bộ GD&ĐT, được tổ chức chặt chẽ, khu vực nam, nữ được bố trí riêng.

Theo đại tá Sơn, tối 10/1, các bạn sinh viên chung phòng khoảng 18-20 người/phòng có xảy ra việc mất tiền và nghi ngờ bạn nữ tên H.

"Các bạn khác gặng hỏi khiến bạn H. nghĩ mình bị nghi ngờ nên kích động tâm lý, la hét. Cán bộ đến đưa về phòng để ổn định tâm lý. Mời phụ huynh lên nắm tình hình và đưa con về chăm sóc tại nhà.

Quá trình la hét, có một nữ tòa nhà ở đối diện nghe tiếng la hét nên dùng điện thoại quay lại và chia sẻ clip. Đến tối 11/1, mạng xã hội lan truyền với nội dung thất thiệt. Sau đó, bạn nữ sinh quay clip thấy nội dung không đúng nên đăng nội dung đính chính trên mạng xã hội. Theo Đại tá Sơn, tâm lý của nữ sinh H. vẫn chưa ổn định trở lại", Đại tá Sơn nói.

14h, cuộc họp báo bắt đầu.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM cho biết khá bất ngờ về thông tin xôn xao trên mạng vào thời điểm cuối năm.

"Đây là tin hoàn toàn bịa đặt, xuất phát từ một video mơ hồ được thêu dệt, diễn biến khó lường", ông Tuấn nói.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 6

Đại diện Trường Quân sự Quân khu 7 và HUFLIT chia sẻ thông tin về vụ việc gây xôn xao (Ảnh: Hải Long).

Buổi họp báo diễn ra tại cơ sở 828 Sư Vạn Hạnh, quận 10 của Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 7

Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) và Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức họp báo về sự việc sinh viên đi học quân sự gây xôn xao (Ảnh: Hải Long).

Trước buổi họp báo này, sáng 12/1, Ban giám hiệu Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM đã có buổi làm việc trực tiếp với Trường Quân sự Quân khu 7 và cơ quan chức năng liên quan đến sự việc. 

Thông tin bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội vào tối 11/1, nhiều thông tin và cả những clip ngắn không rõ hình ảnh liên tục được chia sẻ với nội dung "nữ sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM nhảy lầu tự vẫn khi học quân sự" tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh (GDQP&AN), Trường Quân sự Quân khu 7.

Trung tâm GDQP&AN, Trường Quân sự Quân khu 7 đóng tại địa bàn phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TPHCM. 

Ngay trong tối 11/1, Trung tâm GDQP&AN, Trường Quân sự Quân khu 7 gửi công văn cho Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM khẳng định: "Một số trang mạng xã hội Facebook, Zalo lan truyền thông tin thất thiệt kèm theo clip phản ánh không đúng sự thật về hoạt động giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM tại Trung tâm GDQP&AN, Trường Quân sự Quân khu 7". 

Theo lãnh đạo Trung tâm cho biết, đơn vị này tổ chức giáo dục quốc phòng và an ninh khóa 327 cho sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM theo quyết định phân luồng của Bộ Quốc phòng. Trong quá trình sinh hoạt tập thể xảy ra vụ việc tranh cãi nội bộ giữa hai nữ sinh viên nữ. Một trong hai bạn nữ  có biểu hiện khóc và la hét do không làm chủ được cảm xúc.

Đơn vị này cũng khẳng định, sự việc đã được cán bộ quản lý gặp gỡ động viên giải quyết xong, không xảy ra hậu quả.

Nữ sinh quay clip ở trường quân sự: Hối lỗi vì clip bị cắt ghép - 8

Văn bản của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 7 phản hồi về sự việc (Ảnh: M.H).

Trung tâm GDQP&AN, Trường Quân sự Quân khu 7 cũng thông tin, mọi hoạt động và các chương trình giáo dục quốc phòng diễn ra bình thường công tác quản lý sinh viên chặt chẽ, nghiêm túc đúng với môi trường quân sự. Mọi thông tin lan truyền trên một số trang mạng xã hội là thông tin thất thiệt không đúng sự thật, bị xuyên tạc với dụng ý xấu.