Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt

Lệ Thu

(Dân trí) - Đội ngũ hùng hậu những người trẻ Việt đã thành công trong lĩnh vực STEAM tại nhiều quốc gia trên thế giới cùng quy tụ, mở trại hè lập trình miễn phí cho trẻ em và những ai lần đầu tiên học lập trình.

Dự án Trại hè Lập trình phi lợi nhuận “Coding Bootcamp 2020” từ 16/8-27/9/2020 dành cho các trẻ em Việt từ 8 đến 16 tuổi và những ai lần đầu tiên học lập trình.

Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của STEAM for Vietnam - tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3) được thành lập tại Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy giáo dục STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Mathematics -  Toán học) tại Việt Nam và được điều hành bởi các chuyên gia cùng mạng lưới tình nguyện viên là sinh viên từ khắp mọi nơi trên thế giới, dành cho các em nhỏ Việt Nam, với mong muốn dìu dắt các thế hệ tiếp theo tiếp cận và vươn ra thế giới. 

Trại hè Coding Bootcamp 2020 với chủ đề “Introduction to Programming with Scratch - Giới thiệu về lập trình qua phần mềm Scratch” tập trung vào đào tạo kỹ năng tư duy máy tính để giúp các em trau dồi và phát triển tư duy logic, kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Qua đó, sẽ giúp các em làm việc hiệu quả hơn ở bất kỳ ngành nghề nào trong tương lai, không nhất thiết trong lĩnh vực công nghệ.

Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt - 1

Các nhân tài công nghệ quy tụ, tham gia làm giảng viên tại trại hè Coding Bootcamp 2020 dạy lập trình miễn phí dành cho trẻ em Việt.

Các bài giảng được xây dựng bằng ngôn ngữ tiếng Việt, sẽ được triển khai dưới hình thức học trực tuyến Live MOOC và giảng dạy bởi giảng viên là các tình nguyện viên người Việt Nam rất thành công và giàu kinh nghiệm đang làm việc trong ngành công nghệ ở khắp nơi trên thế giới như anh Nguyễn Song Hà, kỹ sư phần mềm tại Code.org, anh Ngô Minh Đức, kỹ sư phần mềm tại Google, anh Lương Thế Vinh, nhà khoa học chuyên về Trí tuệ nhân tạo và Deep Learning tại Arimo, chị Hoàng Phương Nga (Đại học Colorado, Mỹ), chị Trần Cảnh Lâm Hà (Đại học Chicago, Mỹ)…

Anh Nguyễn Song Hà, hiện đang là kỹ sư phần mềm cho tổ chức giáo dục hàng đầu về Khoa học Máy tính Code.org tại Seattle, Hoa Kỳ và là người đã có kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu tại châu Mỹ và châu Âu như Microsoft (Hoa Kỳ), CSI Piemonte (Ý) và các tập đoàn lớn khác.

Là người với hoài bão to lớn cho giáo dục, ít ai biết vào năm 2018 anh đã từ bỏ công việc đáng mong ước tại Microsoft sau 5 năm làm việc để chuyển sang Code.org, một tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục, bỏ qua những lời mời với mức lương gấp đôi từ 4 công ty khác.

Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt - 2
Kỹ sư phầm mềm Nguyễn Song Hà, làm việc tại tổ chức giáo dục hàng đầu về Khoa học máy tính Code.org (Seattle, Hoa Kỳ).

Cơ duyên tham gia STEAM for Vietnam của chuyên gia công nghệ này là câu chuyện đầy xúc động về người vợ chưa cưới và cuộc sống yêu xa của hai người.

Anh Song Hà quen vợ chưa cưới của mình khi chị còn là Thạc sĩ Hóa học ở Mỹ. Cũng là người có đam mê với giáo dục, chị đã từ bỏ cơ hội trở thành Tiến sĩ để trở về Việt Nam giảng dạy môn Hóa học trong bậc phổ thông.

Vốn đám cưới của hai người được dự định sẽ tổ chức vào ngày 28/6 - ngày Gia đình Việt Nam nhưng đại dịch Covid-19 ập đến khiến đám cưới của hai anh chị đã nhiều lần bị hoãn.

Dù vậy, anh Song Hà vẫn không ngừng lạc quan về ngày được trở về khi hai anh chị vẫn luôn hiểu và động viên cho nhau từ xa. Đồng thời, việc anh gia nhập STEAM for Vietnam đã khiến hai người tìm thêm được điểm chung về niềm vui khi dạy học cho trẻ em và hiểu nhau thêm qua việc chia sẻ những vất vả trong công việc.

Dù mới gia nhập STEAM for Vietnam một thời gian ngắn, anh Song Hà đã có kỷ niệm khó quên về những lần họp quá nửa đêm với đồng nghiệp ở 5 múi giờ khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam. Ban ngày làm việc công ty, tối đến anh lại tranh thủ dành thời gian cùng các thành viên ban Giáo dục lên giáo trình dạy học cho trại hè lập trình.

Với quyết tâm to lớn cho sự phát triển của giáo dục nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng, anh Song Hà cũng tâm sự: “Còn rất nhiều việc phải làm để có thể mang những chương trình giáo dục tốt nhất đến với trẻ em ở nông thôn và vùng cao.

Đây là những đối tượng ít được quan tâm nhất và cần sự hỗ trợ nhất để các em có cùng cơ hội phát triển như các bạn ở thành phố cũng như trên thế giới”.

Đặc biệt, anh Song Hà nhận lời mời tham gia dạy trại hè khi đang ở giữa tâm dịch lớn nhất thế giới, nơi hình thức học trực tuyến đã thay thế các lớp học truyền thống cho hàng triệu học sinh trong hàng tháng dài.

Điều đó càng khiến anh có động lực hơn để giúp thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục miễn phí mang đẳng cấp thế giới qua hình thức học trực tuyến Live MOOC mà hàng nghìn, hàng triệu các bạn trẻ khác trên thế giới đang áp dụng.

Anh Phạm Tuấn Anh (đang học bậc Thạc sĩ ngành Computer Science (Khoa học máy tính) ở Đại học Washington) hiện là kỹ sư phần mềm của tập đoàn công nghệ hàng đầu Microsoft tại thành phố Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ chia sẻ: “Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là những buổi chạy thử giáo án dự kiến tầm 1 tiếng rưỡi thôi mà mọi người đều ở lại tận 3-4 tiếng để thảo luận và đóng góp cải thiện bài giảng thêm sao cho trau chuốt mượt mà hơn.

Mình rất ấn tượng với toàn bộ đội ngũ của STEAM for Vietnam. Mọi người làm việc rất chuyên nghiệp và chăm chỉ, mặc dù ai cũng đều có công việc hoặc lịch học tập riêng. Điều này làm mình càng cảm thấy tự hào về thế hệ trẻ Việt Nam rất giỏi, nhiệt huyết, và đóng góp hết mình cho đất nước, đặc biệt là các thế hệ đi sau”.

Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt - 3
Kỹ sư Phạm Tuấn Anh, làm việc tại tập đoàn công nghệ Microsoft, Hoa Kỳ.

Cũng như tất cả các thành viên trong đội ngũ chuyên gia, Tuấn Anh hy vọng nhiều trẻ em Việt Nam hơn nữa được tiếp cận và học tập với giáo dục tiên tiến của thế giới…

Tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Nhân sự của Đại học Marshall, chị Vũ Thu Thảo hiện đang là chuyên viên phân tích nghiệp vụ của trường Đại học Marshall (Marshall University) - thành viên đội ngũ chuyên gia giảng dạy của trại hè tâm sự: “Bản thân mình là một người xuất thân từ nông thôn, thời đó điều kiện dưới quê vẫn còn lạc hậu và thiếu thốn nhiều.

Vì thế, tuổi thơ mình đã không được may mắn tiếp xúc với công nghệ hay lập trình từ sớm. Việc này cũng đã khiến mình cảm thấy tự ti và thiệt thòi hơn rất nhiều khi về sau lên học chung với các bạn ở thành phố.

Mình hy vọng có thể mang kiến thức về STEAM nói chung và kỹ năng lập trình nói riêng đến càng nhiều các em học sinh càng tốt, đặc biệt là trẻ em ở vùng nông thôn, vì hiện tại tỷ lệ các nhà có máy tính đã phổ biến hơn tuy không quá nhiều nhưng cũng đã ở mức tương đối, hình thức học online là hoàn toàn có khả năng thực hiện được”.

Đây chỉ là 3 trong số nhiều nhân tài công nghệ quy tụ góp sức cho dự án trại hè dạy lập trình miễn phí hướng tới đối tượng trẻ em Việt.

Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt - 4
Thạc sĩ Vũ Thu Thảo, chuyên viên phân tích nghiệp vụ của trường Đại học Marshall.

Trao đổi với PV Dân trí về ý tưởng kêu gọi, quy tụ nhân tài mở trại hè lập trình cho trẻ em Việt, nhà nhà sáng lập của tổ chức STEAM for Vietnam, Tiến sỹ Trần Việt Hùng (cha đẻ Got It!) chia sẻ: “Cá nhân tôi đã đào tạo lập trình cho một số em nhỏ ở Việt Nam và đã rất ngạc nhiên về khả năng của các em sau khóa học.

Vì thế nên chúng tôi tập hợp lại với nhau tạo ra STEAM for Vietnam để nhân rộng khả năng đào tạo cho nhiều em nhỏ. Hy vọng rằng có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào việc hỗ trợ thế hệ trẻ của Việt Nam thông qua giáo dục STEAM để các em có khả năng cạnh tranh toàn cầu trong tương lai”.

Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt - 5
TS.Trần Việt Hùng – nhà sáng lập và CEO Got It! – công ty gây tiếng vang tại Silicon, người sáng lập STEAM for Vietnam.

Theo TS Trần Việt Hùng, nội dung của Trại hè Lập Trình được nghiên cứu và thiết kế theo hình thức “Học mà chơi, chơi mà học”, phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau của các em học sinh.

Các em sẽ được dạy các khái niệm về lập trình và ứng dụng luôn vào việc tạo lên các câu chuyện hay các trò chơi yêu thích. Tới cuối chương trình các em sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để lập trình được trò chơi nổi tiếng thế giới tương tự như Flappy Bird.

Chương trình cũng được thiết kế với nguyên tắc “Ai cũng có thể học lập trình" không phân biệt giới tính và khả năng, không phân biệt vùng miền và khả năng tài chính. Trại hè Lập trình hoàn toàn miễn phí, các em học sinh chỉ cần một máy tính có kết nối mạng là có thể tham gia chương trình.

Nếu hoàn thành được các bài kiểm tra và dự án cuối khoá của chương trình, các em sẽ được cấp chứng chỉ của STEAM for Vietnam. Ngoài ra, các hoạt động của Trại hè là hoàn toàn trực tuyến nên cũng rất hợp thời giúp phụ huynh và các em tránh tiếp xúc bên ngoài nhiều để giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Do nhu cầu và sự quan tâm lớn của các bậc phụ huynh về việc học lập trình, cũng như tầm quan trọng của việc tiếp xúc với khoa học công nghệ từ sớm, chỉ sau một tuần mở đơn, trại hè lập trình đã nhận được hơn 7000 đơn đăng ký theo học từ 62 tỉnh thành phố của Việt Nam và 42 quốc gia trên toàn thế giới.

Nhân tài công nghệ quy tụ, dạy lập trình phi lợi nhuận cho trẻ em Việt - 6

STEAM for Vietnam được điều hành bởi mạng lưới tình nguyện viên (Steamese), gồm các cựu du học sinh Việt nam đến từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả có cùng mong ước tận dụng giáo dục STEAM chất lượng cao để ươm tạo các thế hệ tài năng trẻ người Việt ngay từ tuổi nhỏ.

Các nhân tài, chuyên gia công nghệ góp sức cho STEAM for Vietnam tin tưởng rằng đây sẽ là một kênh thu thập thế hệ trẻ tài năng và cao hơn nữa là tạo động lực cho nhiều bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực STEAM từ khi tuổi còn rất trẻ để họ có nền tảng tốt và thành công trong tương lai.