Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu

(Dân trí) - Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Người đăng tải câu chuyện trên mạng xã hội là cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn (Hà Tĩnh) với mong muốn nhờ các cấp, ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm.

Nữ hiệu trưởng này viết:

"Tôi là Thu Hà. Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xin được hỏi và nhờ các cấp, các ban ngành cùng mọi người tư vấn thêm .

Ở trường mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ chúng tôi có 1 giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9/2017. Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5/9/1980 có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46.

Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268 ngàn/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng. Tổng cộng 1.300 ngàn đồng/tháng.

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào chỉ có khóc theo.

Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn chồng con ốm đau, bệnh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?

Tôi kính mong các Bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô Trương Thị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non.

Xin chân thành cảm ơn”.

Sau 1 ngày đăng tải, câu chuyện nhận được hơn 3.000 lượt bày tỏ cảm xúc, 2.000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận.

Quyết định nghỉ hưu của cô Trương Thị Lan.
Quyết định nghỉ hưu của cô Trương Thị Lan.

“Cầm quyết định về hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng từ tay nhân viên kế toán, tôi ngã khuỵu xuống nền nhà, nước mắt giàn giụa. Các đồng nghiệp có mặt lúc đó cũng không cầm được nước mắt bèn ôm tôi khóc”, cô giáo Trương Thị Lan kể lại.

Với mức lương hưu như vậy, cô Lan không biết sẽ lấy gì để nuôi sống gia đình. Chồng cô Lan bị bệnh tiểu đường, một mắt bị hỏng, đau ốm nằm bẹp giường thường xuyên, vợ chồng và 4 đứa con từ trước tới nay đều trông vào lương mẹ.


Cô Trương Thị Lan ngã khuỵu vì nhận quyết định nghỉ hưu kèm mức lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Cô Trương Thị Lan ngã khuỵu vì nhận quyết định nghỉ hưu kèm mức lương 1,3 triệu đồng/tháng.

Đa số ý kiến trên mạng bày tỏ sự chia sẻ, thương cảm với nữ giáo viên về hưu.

Một người dùng mạng bình luận: “Cô Lan có 32 năm công tác, ta thử tính xem. Một năm có 360 ngày 360 × 32 năm = 11.520 ngày mà lương hưu của cô Lan được 1,3 triệu thì tương đương là 1 ngày cô Lan được bên bảo hiểm trả cho 1.000 đồng. Với số tiền này thì cô Lan chỉ mua muối về ăn là đủ”.

Bạn Phượng Trần bày tỏ: “Trường mình cũng có trường hợp như vậy. Cô giáo cũng 37 năm công tác, 23 năm đóng bảo hiểm, khi về hưu được 1.210.000 đồng/tháng. Bất công quá!”

Cô giáo Kiều Trinh chia sẻ: “Trường em có cô cũng giống cô ở trường chị, khi đi làm vất vả cực nhọc mấy cũng cố gắng để sau này về già không còn sức khỏe lúc đó có đồng lương... Nhưng như thế với cuộc sống như hiện nay thì quả thực rất khó khăn, mong rằng các cấp các ngành xem xét lại để những người như cô Lan nói riêng và các cô giáo mầm non nói chung đỡ thiệt thòi”.

Bạn An Thu phản biện: “Nó phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm và mức tiền đóng, các cô đóng ít năm, tiền đóng thấp nên vậy, mẹ mình hồi mới nghỉ hưu chỉ được 800.000 đồng/ tháng”.

Rất nhiều bạn đọc cùng chung thắc mắc tại sao mức lương hưu của giáo viên có cống hiến nhiều năm lại thấp như vậy. Mức lương như vậy liệu có đúng quy định không? Cô Lan liệu có bị thiệt thòi?

“Không biết bên ngành giáo dục cách tính lương hưu thế nào chứ nếu theo doanh nghiệp thì tỷ lệ tính lương hưu của cô Lan là 69% (cô Lan đủ tuổi nghỉ hưu) với hệ số lương 3,46 thì lương hưu phải trên 2 triệu đồng/tháng,em tò mò muốn biết mọi người giải thích hộ em”, bạn Cao Hồng Ngân đặt câu hỏi.

Do quá trình đóng bảo hiểm ngắn và mức đóng thấp

Xung quanh những băn khoăn và tranh luận về mức lương hưu của cô Lan, ông Đặng Quốc Hiền - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết, thực trạng lương hưu của giáo viên mầm non thấp, không đủ sống rất phổ biến. Phòng cũng đã nhiều lần kiến nghị đề xuất nhưng chưa thay đổi được nhiều.

“Nguyên nhân là do số giáo viên mầm non trước đây chưa được xếp vào hệ thống viên chức mà chỉ dạy rồi địa phương trả bằng lúa. Nay được xếp vào hệ thống viên chức thì không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội”, ông Hiền cho hay.

Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Mức lương hưu phụ thuộc vào quá trình đóng nộp bảo hiểm xã hội. Có những trường hợp không đủ mức lương tối thiểu thì theo quy định của Nhà nước vẫn phải đảm bảo mức lương tối thiểu là hệ số một với mức lương 1,3 triệu đồng. Mức lương như vậy là theo quy định chung của cả nước.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh số lượng giáo viên mầm non về hưu lương thấp rất nhiều. Nguyên nhân do quá trình đóng bảo hiểm ngắn và mức đóng thấp. Còn để biết từng đối tượng cụ thể và số lượng như thế nào thì cô giáo có thể đến phòng chuyên môn của Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh để được cung cấp thông tin cụ thể”.

Lệ Thu