Hà Tĩnh:

Nghị lực phi thường của cô bé học sinh giỏi mồ côi mẹ, cha liệt giường

(Dân trí) - Mẹ mất vì ung thư, cha bị tai biến khiến cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Song với nghị lực phi thường em Minh đã vươn lên giành nhiều thành tích trong học tập với 6 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc

Em Chu Thị Minh (ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thực sự là tấm gương sáng về nghị lực vươn lên hoàn cảnh để giành nhiều thành tích trong học tập.

Em Minh tranh thủ học bài
Em Minh tranh thủ học bài

Hiện, em Minh là học sinh lớp 6 tại Trường THCS Cẩm Dương (xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên).

Cuộc sống gia đình em Minh gặp nhiều sóng gió, chông gai. Vào năm 2008, cha của Minh là ông Chu Văn Hoàn đột nhiên bị tai biến và chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào người khác. Rồi đến năm 2012, người chị gái của em đã qua đời vì căn bệnh ung thư.

Do cuộc sống quá khó khăn nên những người anh của Minh cũng phải nghỉ học giữa chừng. Người anh đầu đã 30 tuổi và cũng đã có gia đình riêng, và người anh thứ 2 năm nay 28 tuổi cũng đã sớm phải rời quê vào miền Nam làm thuê để phụ giúp gia đình và tập trung cho em Minh được ăn học đến nơi đến chốn.

Không phụ lòng yêu thương của mọi người, Minh chăm ngoan, học giỏi và luôn là niềm vui, chỗ dựa tinh thần cho cả nhà.

Rồi đến năm 2016, một biến cố đã xảy ra với gia đình em khi người mẹ bị bệnh hiểm nghèo và đột ngột qua đời.

Cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại như rơi vào bước đường cùng quẫn. Thế nhưng những biến cố của gia đình đã khiến cho cô bé mới 12 tuổi càng rắn rỏi hơn. Minh chưa bao giờ từ bỏ ý định đi học, hơn nữa em còn nỗ lực gấp bội lần để tiếp tục làm chỗ dựa tinh thần cho cha và các anh cũng như an ủi linh hồn người mẹ dưới suối vàng.

6 năm liền em Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc
6 năm liền em Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc

Và bằng chứng là 6 năm liền , Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, xuất sắc và được nhận nhiều giấy khen của trường, của huyện.

“Em đi học được thầy cô quan tâm lắm. Em cũng hay nhận được quà từ nhà trường nữa. Nhà em nghèo lắm,nhưng em nghĩ mình phải học cho giỏi thì sau này mới hết khổ được chị ạ.” Minh chia sẻ.

Ngoài những buổi đi học, về nhà Minh lại làm hết mọi công việc trong nhà. Minh nói rằng sau này muốn trở thành một người bác sỹ giỏi.

“Em sẽ cố gắng hơn nữa để thực hiện ước mơ của em. Em muốn trở thành một bác sỹ để có thể chữa lành bệnh cho người dân, nhất là những người nghèo”, em Minh nói.

Thầy Hoàng Quốc Toàn, giáo viên Trường THCS Cẩm Dương (chủ nhiệm lớp 6 của Minh) cho biết: “Minh là một học sinh đặc biệt, gia đình hết sức khó khăn nhưng rất giàu nghị lực. Minh học rất khá, biết nghe lời, có thể nhận thấy rõ sự nỗ lực trong học tập. Minh biết vượt lên số phận, chưa bao giờ thấy em mặc cảm cả, mà ngược lại còn rất hòa đồng nữa. Thật sự em Minh là tấm gương sáng cho các bạn noi theo”.

Chu Duyên (SVTT)

Dòng sự kiện: Gương sáng giáo dục
Đọc thêm