Nghĩ đủ cách "lách" thi vào lớp 6

Tại Hội nghị tuyển sinh các lớp đầu cấp của Hà Nội hôm 10/4, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại tái khẳng định, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Trong khi đó, nhiều trường THCS có tiếng cho biết, họ đang vắt óc để nghĩ ra cách tuyển sinh không vi phạm quy định của Bộ.

Học
sinh lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh trong ngày khai giảng. Ảnh: Ngọc Châu

Học sinh lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh trong ngày khai giảng. Ảnh: Ngọc Châu

Theo văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu vào lớp 1, lớp 6 năm nay các trường thực hiện theo phương thức xét tuyển mà không thi tuyển. Theo đó, các trường mầm non, tiểu học và THCS tuyển sinh từ ngày 1 - 15/7.

Nếu trường nào có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu, phải chủ động xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình phòng GD&ĐT, UBND quận, huyện, thị xã và báo cáo Sở GD&ĐT, tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 6.

Từ test IQ, EQ… đếnchấm điểm trải nghiệm

Chia sẻ bên lề Hội nghị, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Siêu Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết, quy định không thi tuyển vào lớp 6 đã đặt lên vai người quản lý phải nghĩ những phương thức xét tuyển làm sao cho phù hợp mà vẫn đảm bảo đồng bộ với thông tư 30 (đánh giá năng lực học sinh tiểu học không chấm điểm).

Trường THCS Nguyễn Siêu may mắn vì đa phần sẽ tuyển sinh thông cấp, nghĩa là đa số học sinh lớp 5 trong trường sẽ dự tuyển lên lớp 6. Chỉ khi thiếu chỉ tiêu trường mới tuyển học sinh ở các nơi khác. Tuy nhiên, để đồng bộ được hai quy định trên, trường THCS Nguyễn Siêu cũng buộc phải nghĩ ra nhiều phương án khác nhau.

Bà Thúy chia sẻ, cách thứ nhất, nhà trường đã đưa ra mẫu để giáo viên tiểu học đánh giá học sinh dựa theo năng lực chuẩn đầu ra của trẻ khi kết thúc tiểu học. Phương án kế tiếp, trường sẽ tổ chức một ngày trải nghiệm, trong ngày đó học sinh sẽ tham gia một số hoạt động tập thể, hoạt động nhóm và hoạt động cá nhân có thể giúp học sinh bộc lộ kỹ năng, thái độ của mình. Từ những hoạt động đó thầy cô sẽ quan sát hành vi cũng như quan sát kỹ năng của trẻ.

Tuy nhiên bà Thúy cũng thừa nhận không thực hiện bài thi như mọi năm khiến phần kiểm tra kiến thức học sinh gặp nhiều khó khăn. Vì thế, sau khi cân nhắc trường dự kiến sẽ mời Viện khoa học giáo dục đến kết hợp để kiểm tra năng lực chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ) và chỉ số vượt khó của học sinh. Riêng bộ môn tiếng Anh, học sinh sẽ trực tiếp tham gia phỏng vấn với người nước ngoài để đánh giá khả năng nghe nói và phản xạ.

Trường chủ yếu tuyển học sinh thông cấp còn đau đầu là thế, những trường có lượng học sinh đăng ký dự tuyển cao gấp hàng chục lần so với chỉ tiêu sẽ phải giải quyết ra sao? Trong văn bản hướng dẫn, Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, riêng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn xét tuyển riêng. Được biết, năm học 2013-2014 chỉ tiêu của trường Amsterdam chỉ lấy có 200 em, trong khi lượng học sinh dự tuyển thi đầu vào cao gấp 20 lần (sau khi đã xét loại qua học bạ).

Bà Lê Kim Ánh, Phó Trưởng phòng giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy khẳng định, trên địa bàn có nhiều trường công lập và ngoài công lập đều có lượng học sinh đăng ký đầu vào lớp 6 vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh. Đặc biệt là trường THCS Cầu Giấy, năm nào lượng học sinh đăng ký cũng cao gấp nhiều lần. Lâu nay các trường đều tổ chức thi tuyển đầu vào. Năm nay, với hướng dẫn không thi tuyển, đơn vị chưa biết tìm đâu ra giải pháp tuyển sinh không vi phạm quy định.

Bà Ánh chia sẻ, ban đầu, đơn vị đưa phương án xét tuyển thẳng học sinh đạt các giải thưởng cao trong các kỳ thi quốc gia và xét tuyển bằng bài kiểm tra chỉ số IQ và EQ. Tuy nhiên lãnh đạo UBND quận không đồng ý với phương án xét tuyển thông qua kiểm tra chỉ số. Sau đó, đơn vị lại trình phương án sẽ xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, xét tuyển học bạ cũng gặp cái khó khi mà các em học sinh lớp 5 vừa rồi cả năm học chỉ có 2 bài kiểm tra còn lại là nhận xét của giáo viên, nên dựa vào đó để làm tiêu chí xét tuyển cũng thấy không ổn.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, một trường có lượng học sinh đăng ký đầu vào lớp 6 luôn vượt gấp nhiều lần chỉ tiêu cho hay, hiện đơn vị đã đưa ra một số phương án xét tuyển. Tuy nhiên, để đảm bảo quy định, đơn vị đang trình lên cấp trên, khi chốt được phương án tuyển sinh sẽ chia sẻ để phụ huynh, học sinh được biết.

Vi phạm, trưởng phòng giáo dục chịu trách nhiệm

Tại buổi làm việc, đại diện một trường ngoài công lập đưa ra câu hỏi với Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường THCS có được phép kiểm tra bộ môn tiếng Anh đầu vào lớp 6? Nếu các trường vi phạm việc cấm thi tuyển vào lớp 6 năm nay sẽ bị xử lý ra sao?

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, khẳng định các trường đều phải thực hiện đúng quy định, không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Nếu đơn vị nào vi phạm, trưởng phòng giáo dục phải chịu trách nhiệm.

Ông Đại nói thêm, các phòng giáo dục không được phép để các trường tổ chức khảo sát đầu năm để phân chia lớp. Đối với những trường có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được giao quá lớn thì phải lập đề án đưa ra các giải pháp tuyển sinh cụ thể để trình Sở GD&ĐT Hà Nội. Ngày chốt trình phương án sẽ là ngày 14/4, sau đó Sở sẽ họp bàn với các trường đưa ra phương án xét tuyển cuối cùng.

“Năm nay, với hướng dẫn tuyển sinh lớp 6 không thi tuyển, đơn vị đang cảm thấy còn nhiều vướng mắc chưa biết đưa ra giải pháp tuyển sinh nào hợp lý cho các trường”.

Lê Kim Ánh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tuyển sinh lớp 10:

Nhiều điểm mới có lợi cho thí sinh

Điểm mới của năm nay đó là đối với các trường ngoài công lập nếu có số lượng tuyển sinh từ 5 lớp trở xuống sẽ được phép tuyển vượt chỉ tiêu không quá 20%, trường có từ 6 lớp trở lên được tuyển vượt chỉ tiêu không quá 10%. Mỗi thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ có 2 nguyện vọng vào các trường công lập trong cùng vùng tuyển kể cả lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Năm nay, Hà Nội cũng mở rộng đối tượng được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích: giải khuyến khích quốc gia sẽ được cộng thêm 1.5 điểm. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội diễn ra trong các ngày 10,11, 12, 13/6, sớm hơn 10 ngày so với năm 2014

Hoa Ban

Theo Tiền Phong