Mỹ: Nhiều học sinh vẫn không có thiết bị tốt nhất để học trực tuyến

(Dân trí) - Tại Los Angeles, trong một lớp học trực tuyến cho học sinh tiểu học, giáo viên Jaime Lozano cố gắng thu hút sự chú ý của học sinh.

Nhưng bất kể sức hút mà anh ấy mang đến như thế nào, nó cũng không thể hiệu quả nếu kết nối internet của học sinh kém.

Lozano cho biết mỗi ngày, khoảng một phần ba số học sinh của anh gặp phải tình trạng không thể tham gia lớp học trực tuyến được. Gần như tất cả học sinh của ông đều đến từ các gia đình có thu nhập thấp, và nhiều người không thể mua được dịch vụ.

Lozano nói: "Sự cố kết nối luôn đến ở bất kì lúc nào, hoặc ai đó đang làm việc trên một tòa tháp, hoặc có quá nhiều người trên điểm phát sóng Wi-Fi hay nó bị ngắt."

Mỹ: Nhiều học sinh vẫn không có thiết bị tốt nhất để học trực tuyến - 1
Lớp học trực tuyến của em Jean Pierre tại Kentucky, máy tính em đang sử dụng được cung cấp bởi trường công lập quận Jefferson. Ảnh do gia đình em cung cấp

Kể từ khi các trường học đóng cửa vào mùa xuân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, internet và máy tính trở thành phương tiện chính để học trực tuyến tại nhà.

Nhưng gần một năm sau, hàng triệu học sinh vẫn thiếu internet chất lượng tốt hoặc một máy tính làm việc.

Giải quyết vấn đề này không dễ, khi nhiều gia đình không có đủ tiền để mua máy tính, tri trả tiền mạng, khan hiếm internet tốc độ cao tại vùng nông thôn, cũng như không có nhiều dữ liệu internet chất lượng, điều mà chính quyền liên bang cố gắng giải quyết nhưng không thành công.

Laura Stelitano, nhà nghiên cứu chính sách liên kết của RAND Corp., một công ty nghiên cứu toàn cầu đã nghiên cứu về vấn đề này cho biết: "Trẻ em không có quyền truy cập internet có nhiều khả năng bị ảnh hưởng và thậm chí không được tiếp xúc với giáo viên của chúng."

Theo Burbio, một công ty theo dõi kế hoạch mở cửa trở lại của các khu học, khoảng 2/3 học sinh trường công ở Hoa Kỳ đang học trực tuyến ở nhà, ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy mở lại các trường học để học trực tiếp.

Ở khu vực Tây Virginia, chỉ có khoảng một nửa trong số 252.000 học sinh trường công của bang có thể kết nối trực tuyến. Còn tại Colorado, 13,6% học sinh ở những vùng nông thôn nhất của bang vẫn chưa có Internet vào mùa thu vừa qua, khoảng một nửa trong số 200 học sinh không có internet ở nhà, hoặc dịch vụ quá chậm cho việc học trực tuyến.

Tuy nhiên, hơn 157 triệu người đã không sử dụng Internet ở tốc độ băng thông rộng tính đến năm 2019, theo Microsoft. Trong khi tiếp cận internet là một vấn đề lớn hơn ở các vùng nông thôn, chi phí là một vấn đề đối với các gia đình thu nhập thấp ở khắp mọi nơi. Dịch vụ băng thông rộng có thể có giá lên đến 129 đô la mỗi tháng ở Colorado, 349,95 đô la một tháng ở California và lên tới 299,95 đô la ở các vùng của Alaska, Kentucky và Virginia, theo dữ liệu từ BroadbandNow.com.

Tại quận xung quanh thành phố Denver, chỉ 65% hộ gia đình đang sử dụng Internet ở tốc độ băng thông rộng, theo dữ liệu của Microsoft.

Lỗi do ai?

Jessica Denson, phát ngôn viên của một nhóm có tên Connected Nation, đã dành 20 năm làm việc về các vấn đề kết nối mạng, cho biết việc học trực tuyến trong thời kỳ đại dịch đã bộc lộ khác biệt chênh lệch về mức độ truy cập Internet giữa các học sinh.

"Chúng tôi thực sự không có con số thực sự về những gì nó trông như thế nào, nó giống như nói, Tôi muốn sơn ngôi nhà của mình, nhưng tôi không thực sự biết toàn bộ diện tích của nó. Để thực sự làm đúng, chúng ta cần một nỗ lực toàn quốc tập trung vào vấn đề này.", theo bà Denson.

Gói cứu trợ COVID-19 đầu tiên được Quốc hội thông qua vào mùa xuân vừa rồi lại không phân bổ tiền để khắc phục chênh lệch này. Các chuyên gia theo dõi cuộc đàm phán cho biết, gói cứu trợ 900 tỷ USD gần đây nhất được thông qua vào tháng 12 bao gồm tối đa 50 USD/tháng cho các gia đình thu nhập thấp, nhưng số tiền đó không phù hợp với những trẻ em cần dùng nhất.

"Gói này sẽ giúp các gia đình có thu nhập thấp duy trì đăng ký internet hiện có của họ, nhưng nó không nhắm đến những gia đình mà không kết nối internet được, vào thời điểm mà toàn quốc đều phải học trực tuyến", John Bailey, một cố vấn của Quỹ Gia đình Walton và hoạt động từ thiện của tổ chức này trong lĩnh vực giáo dục. Ông cho rằng đây được coi là một thất bại của Quốc hội và Chính quyền.

Mỹ: Nhiều học sinh vẫn không có thiết bị tốt nhất để học trực tuyến - 2
Vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói cứu trợ 900 tỷ đô la để hỗ trợ khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19. Ảnh: Flickr

Vikki Katz, giáo sư truyền thông tại Đại học Rutgers, cho biết đôi khi, các khu học chánh không hỏi gia đình những câu hỏi phù hợp về nhu cầu của họ. Những câu hỏi như "Bạn có truy cập internet không?", "Bạn có máy tính không?", thì câu trả lời, hôm nay có thể là "có" nhưng không chắc vẫn là "có" vào ngày mai.

Theo bà Katz, câu hỏi cần phải cụ thể hơn, như "Bạn có truy cập Internet đủ nhanh cho những thứ bạn cần không? Kết nối đó đã bị ngắt bao nhiêu lần trong 12 tháng qua?"