Một trường đại học ở Việt Nam lọt top những trường hàng đầu Châu Á

Hoài Nam

(Dân trí) - Theo kết quả xếp hạng 2022 của tổ chức U-Multirank vừa công bố, Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) được công nhận là ĐH tốt nhất Việt Nam và thuộc Top 66 ĐH hàng đầu Châu Á.

Tổ chức xếp hạng các trường ĐH  trên thế giới của Ủy ban Châu Âu (U-Multirank) vừa chính thức công bố kết quả đánh giá đa chiều về các trường ĐH và CĐ trên toàn thế giới năm 2022.

U-Multirank là tổ chức độc lập xếp hạng các trường ĐH trên thế giới, với nguồn tài trợ đến từ chương trình Erasmus+ của Ủy ban Châu Âu. Bảng xếp hạng này cung cấp những đánh giá đa chiều về các trường ĐH và CĐ trên khắp thế giới, nhằm giúp sinh viên lựa chọn các trường tốt nhất cho mình, đồng thời giúp các trường đại học xác định được điểm mạnh và điểm yếu, phục vụ cho các chiến lược phát triển đại học.

Một trường đại học ở Việt Nam lọt top những trường hàng đầu Châu Á - 1

Trường ĐH Kinh tế thuộc top 66/467 trường ĐH tốt nhất trong khu vực Châu Á theo xếp hạng của U-Multirank.

Hàng năm, bảng xếp hạng U-Multirank công bố danh sách 25 trường ĐH có chỉ số đánh giá tốt nhất thuộc các hạng mục: (i) Nghiên cứu (Số lượng ấn phẩm nghiên cứu, Số lượng ấn phẩm được trích dẫn hàng đầu, Số lượng ấn phẩm liên ngành); (ii) Chuyển giao tri thức (Số lượng ấn phẩm chung với các đối tác trong ngành, Số lượng bằng sáng chế được cấp, Đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời); (iii) Định hướng quốc tế (Sự dịch chuyển của sinh viên trong các chương trình liên kết quốc tế, Số lượng ấn phẩm cùng nghiên cứu với tác giả quốc tế); (iv) Liên kết nghiên cứu khu vực (Số lượng ấn phẩm cùng nghiên cứu với tác giả địa phương); (v) Giảng dạy và học tập (Tỷ lệ sinh viên - giảng viên). 

Theo kết quả này, Trường ĐH Kinh tế TPHCM được xếp hàng là ĐH tốt nhất Việt Nam khi dẫn đầu các tiêu chí. Đồng thời, thuộc top 66 trường ĐH tốt nhất trong khu vực Châu Á (trong số 467 ĐH được tham gia bảng xếp hạng).

Các tiêu chí của Trường ĐH Kinh tế TPHCM được đánh giá cao trong bảng xếp hạng U-Multirank như kết quả đào tạo (tỷ lệ tốt nghiệp cử nhân đại học của sinh viên UEH là 83,24%, tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn thạc sĩ đạt 97,84%); kết quả nghiên cứu (tỷ lệ trích dẫn, số lượng công bố quốc tế cùng với đồng tác giả quốc tế (đạt điểm A), số lượng công bố hợp tác với các bên liên quan địa phương (cơ quan nhà nước, doanh nghiệp địa phương) (đạt điểm C); nhóm các tiêu chí chuyển giao tri thức, đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời cũng nhận được các xếp hạng khá tốt (điểm A)...

Được biết, năm 2021, Trường ĐH Kinh tế TPHCM có 507 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc cơ sở dữ liệu Web of Science, Scopus và ABDC tăng 33% so với năm 2020. Trong đó, 83,8% bài báo đăng trong các tạp chí xếp hạng ở phân nhóm Q1 và Q2 theo cơ sở dữ liệu Scopus (trong đó Q1 chiếm 56,5%). Có 20,1% công bố của UEH được nằm TOP 10% ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới. 

Trước đó, vào năm 2020, Trường ĐH Kinh tế TPHCM cũng là trường duy nhất ở Việt Nam nằm trong top 25 ĐH tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng U-Multirank về hạng mục "25 trường ĐH có đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp suốt đời" thuộc lĩnh vực chuyển giao tri thức.