Kì thi SAT tại Trung quốc, Macao bị hủy vì lo ngại gian lận

(Dân trí) - Vừa qua, trụ sở đăng kí thi SAT tại nước ngoài đã hủy kết quả kì thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc và Macao, nguyên nhân do một vài thí sinh đã biết trước đề thi.

College Board - Tổ chức phi lợi nhuận quản lý kì thi này trụ sở chính tại New York, đã tiết lộ thông tin sẽ hủy kì thi vào hôm thứ 5 ngày 21 tháng 1. Bà Stacy Caldwell, phó giám đốc Trung tâm đánh giá năng lực học đại học của sinh viên, đưa ra thông báo chính thức vào thứ tư.

Kì thi SAT tại Trung quốc, Macao bị hủy vì lo ngại gian lận - 1

Theo tổ chức College Board, 45 trung tâm thi tuyển khác đã bị ảnh hưởng nhưng chưa thể thống kê được có bao nhiêu thí sinh không được tham dự kì thi lần này. Những thí sinh này sẽ được tham dự một kì thi bổ sung khác, dự định là trong tháng sau hoặc thời gian tới - Bà Caldwell thông báo.

Nhân viên tổ chức College Board sẽ không công số lượng thí sinh biết trước đề thi cũng như cách những thí sinh này tiếp cận đề thi như thế nào, vì lí do an ninh.

Bà Caldwell nhận định, “Với bất cứ thông tin nào chúng tôi đưa ra, dư luận cũng có thể suy luận ra cách tổ chức kì thi và cố gắng gian lận”.

Năm ngoái, những công tố viên liên bang tại bang Pittsburgh, Mỹ đã buộc tội 15 công dân Trung Quốc trong một đường dây thi hộ kì thi SAT và các kì thi đại học tại phía tây bang Pennsylvania từ năm 2011.

Han Tong, cựu sinh viên đại học Pittsburgh 24 tuổi, đã tự thú hành vi gian lận khi nhận 6 000 đô la Mỹ để thi hộ một thí sinh khác. Và Han Tong đã bị tuyên án.

Đại diện luật sư người Mỹ tại bang Pittsburgh, ông David Hickton đã cố gắng bào chữa nhưng ba trong số các bị cáo – những người vẫn còn đang ở tại Trung Quốc – đã nhận tội. Sáu người đã bị trục xuất hoặc bị kết án và người khác đang trong thời gian chờ các phiên điều trần sắp tới.

Tất cả các dịch vụ giáo dục tại bang Princeton, New Jersey đều coi những kì thi như SAT, IELTS và kì thi tốt nghiệp GRE là mục tiêu trong đường dây gian lận này. Vì vậy, trụ sở đăng kí của tổ chức Collage Board tại nước ngoài phải có danh sách về các trường đánh giá đúng năng lực và kết quả học tập của học sinh.

Bà Caldwell phát biểu: “Chúng tôi rất nghiêm túc trong việc bảo mật đề thi. Điểm thi SAT của các thí sinh được đánh giá một cách công khai. Một khi có bất cứ báo cáo nào về vấn đề gian lận, chúng tôi sẽ hủy kết quả kì thi đó”.

Tổ chức College Board đã tiến hành các cuộc phân tích đánh giá thực tế để tìm ra cách thức gian lận điểm thi và điều này đôi khi đòi hỏi sự kiểm tra và đối chiếu thí sinh một cách nghiêm ngặt hơn để tránh trường hợp thi hộ có thể xảy ra.

Cũng theo bà Caldwell, việc hủy bỏ kì thi SAT là bước quan trọng nhất ngay khi nghi ngờ có trường hợp gian lận.

Lần gần đây nhất kì thi SAT bị hủy bỏ vào năm 2013 tại Hàn Quốc, nơi diễn ra tình trạng tương tự như lần này.

Thùy Linh (Theo abcnews.go.com)