Học sinh trong vụ “bất ngờ bị… lấy máu” nói gì?

(Dân trí) - Phụ huynh học sinh trường PT Dân tộc nội trú THCS Hồng Tiến, Quỳ Hợp (Nghệ An) bức xúc trước nhiều thông tin sai sự thực về chuyện “Hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu” và bày tỏ “ủng hộ nếu được thông báo xét nghiệm máu để xác định bệnh cho con mình”.

Trường TP Hồng Tiền các em vẫn đi học bình thường và chẳng có em nào kêu ca gì cả.
Tại Trường PT Hồng Tiền, các em vẫn đi học bình thường.

Trò chuyện với chúng tôi, hàng chục em học sinh trong trường đều khẳng định: Mỗi cháu được sử dụng một bơm tiêm riêng, máu lấy xong thì được bơm vào ống nghiệm màu trắng, to bằng ngón tay trỏ, có nắp màu xanh, có đánh mã số. Nhìn ở ống nghiệm thì lượng máu bằng khoảng một đốt tay. Không có bất kỳ “một túi máu nào to bằng bàn tay” và “nhiều bàn tay góp lại đựng trong xô”.
 
Clip: Các em học sinh kể lại việc đoàn công tác ĐH Y Khoa Vinh lấy mẫu máu xét nghiệm:
 
 
 
Trong khi đó, bác sỹ Kim Khánh Đôn, Trưởng trạm Y tế xã Châu Hồng tham gia giám sát việc lấy máu cho biết: “Trước khi lấy máu, các cháu được đo, cân, khám sàng lọc và kiểm tra da niêm mạc. Ở trường THCS thì không có biểu hiện gì đáng kể, chỉ ở trường tiểu học có một cháu bị choáng, nhưng chỉ mươi phút sau là khỏe, sau đó cũng không có biểu hiện gì. Mỗi cháu được sử dụng một xilanh riêng biệt. Số vỏ xi lanh sau khi dùng đã được chúng tôi gom vào hộp an toàn đưa về hố rác của trạm y tế xã để đốt”.

Theo bác sỹ Đôn thì cứ hai ngày, trạm y tế xã lại đốt tiêu hủy rác một lần, số xilanh dùng để lấy mẫu máu của HS được đốt ở đây ngay vào ngày hôm sau. “Không thể có việc bốn cháu dùng chung một bơm tiêm, lại càng không thể có chuyện máu đựng vào xô”, bác sỹ Đôn khẳng định.

 
Nguyễn Duy