Học sinh Bình Phước học lại từ 1/3, trẻ lớp 1 Vũng Tàu được học phụ đạo

Vũ Phong Phan Lâm

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên tỉnh Bình Phước sẽ trở lại trường tiếp tục học tập bình thường từ ngày 1/3. Trẻ lớp 1 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nếu chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán sẽ được tổ chức học phụ đạo.

Học sinh Bình Phước học lại từ 1/3, trẻ lớp 1 Vũng Tàu được học phụ đạo - 1

Trẻ mầm non, học sinh, sinh viên và học viên trên địa bàn tỉnh Bình Phước sẽ đi học lại từ ngày 1/3.

Ngày 24/2, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD&ĐT) tỉnh Bình Phước Lý Thanh Tâm đã ký văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh để cho phép trẻ mầm non, học sinh, sinh viên và học viên trong các cơ sở giáo dục trở lại trường tiếp tục học bình thường từ ngày 1/3.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cũng giao cho các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường Mầm non; Tiểu học; Trung học cơ sở; Các đơn vị trực thuộc và các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thực hiện việc rà soát số lượng học sinh, học viên chưa đến trường và thực hiện các biện pháp để huy động các em đến trường đầy đủ.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên nhắc nhở cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên và phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" khi đến trường và di chuyển từ nhà đến trường. Hoàn thành các điều kiện để đón học sinh, sinh viên và học viên trở lại trường. 

Ngoài nội dung chỉ đạo các trường học, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT tỉnh Bình Phước cũng đề nghị trường Chính trị tỉnh, trường Cao đẳng Bình Phước thông báo đến sinh viên và các học viên của đơn vị về thời gian trở lại trường theo kế hoạch của nhà trường.

Các cơ sở giáo dục cần thực hiện nghiêm túc việc cập nhật các tiêu chí trên trang antoancovid.vn theo định kỳ 2 lần/tuần (vào thứ 2 và thứ 6 hàng tuần) hoặc khi có yêu cầu đột xuất và đánh giá mức độ an toàn trường học theo bộ tiêu chí của Bộ GD&ĐT ban hành. Chỉ đạo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên và học viên sử dụng smartphone cài đặt ứng dụng: "Khẩu trang y tế điện tử BLUZONE".

Đến nay, tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh đều đã được đưa đi cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo theo quy định.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sẽ dạy phụ đạo học sinh lớp 1 chưa thạo đọc, viết từ 1/3 

Học sinh Bình Phước học lại từ 1/3, trẻ lớp 1 Vũng Tàu được học phụ đạo - 2

Ngày 24/2, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các phòng giáo dục huyện, thị xã, thành phố về việc tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh lớp 1 chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán ở học kỳ 1 năm 2020-2021.

Theo đó, năm học 2020-2021 là năm đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh lớp 1 và cũng là năm học đặc biệt, học sinh mầm non 5 tuổi chưa được chuẩn bị tốt tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Do vậy, kết quả khảo sát chất lượng học kỳ 1 năm học 2020 -2021 cho thấy, còn nhiều học sinh lớp 1 chưa đạt về kỹ năng đọc, viết, tính toán. Mặt khác, kết quả năm học 2018-2019 và 2019-2020, tỷ lệ học sinh lớp 1 xếp loại chưa hoàn thành ngày càng tăng.

Trước tình hình đó, Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các phòng giáo dục chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học trên địa bàn thực hiện việc tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh lớp 1 chưa đạt kỹ năng đọc, viết, tính toán ở học kỳ 1.

Ngoài ra, các trường không có giáo viên để bố trí dạy thì lãnh đạo nhà trường phải chịu trách nhiệm phụ trách dạy lớp học này, sau khi các em biết đọc lưu loát, viết, tính toán thành thạo chuyển các em về lại lớp học ban đầu.

Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 1/3 và các trường chủ động các giải pháp thực hiện cải thiện tình trạng trên một cách phù hợp, thiết thực và chất lượng.