Bình Định:

Hiệu trưởng nghỉ việc 3 tháng vẫn... nhận lương đủ

(Dân trí) - Chuyện thật tưởng như đùa này xảy ra tại Trường Tiểu học số 1 Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Đinh). Người liên quan tới sự việc này là bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc - nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc trước đây là Hiệu phó Trường Tiểu học số 2 Bình Định (thị xã An Nhơn). Đến cuối năm 2015, bà Ngọc được điều động về giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Nhơn Hòa, đồng thời làm Bí thư chi bộ trường. Trong thời gian từ cuối năm 2015 đến trước tháng 10/2017, công tác dạy và học tại Trường Tiểu học số 1 Nhơn Hòa diễn ra bình thường.

Hiệu trưởng nghỉ việc 3 tháng vẫn... nhận lương đủ - 1
Đơn tố cáo nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Nhơn Hòa nghỉ việc 3 tháng không lý do vẫn nhận lương đủ.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, Ban giám hiệu nhà trường phát hiện bà Vũ Thị Hằng (nguyên Kế toán của trường) có dấu hiệu tham nhũng. Sự việc này, bà Ngọc báo cáo trước Hội đồng nhà trường và Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn. Sau đó, cơ quan chức năng và Công an thị xã An Nhơn vào cuộc điều tra. Qua đó, xác định từ năm 2015 - 2017, bà Hằng đã lập khống chứng từ để chiếm đoạt gần 360 triệu đồng. Tháng 3/2019, TAND thị xã An Nhơn đã tuyên phạt bị can này 30 tháng tù.

Điều đáng nói, cuối năm 2017 đến tháng 5/2018 trong quá trình thực hiện tố tụng, truy tố và xét xử bị can Vũ Thị Hằng, bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc có vào TP Hồ Chí Minh dù đang trong thời gian dạy và học. Song, nhìn chung bà Ngọc vẫn đảm bảo được công việc lãnh đạo, điều hành tại trường.

Đầu tháng 8/2019, bà Ngọc có đơn xin thôi việc gửi tới Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn. Đến ngày 1/11/2019, Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn có quyết định cho bà Ngọc thôi việc.

Điều đặc biệt, bà Ngọc đã tự ý nghỉ việc vào TP Hồ Chí Minh, không có mặt tại trường trong 3 tháng liên tục cho đến khi Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn ra quyết định chính thức cho thôi việc. Thế nhưng, bà Ngọc vẫn nhận lương đầy đủ, đồng thời thực hiện luôn việc ký các khoản chi, thanh quyết toán lương cho các thầy, cô giáo đang công tác tại trường.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc tự ý nghỉ việc 3 tháng liên tục khi chưa có quyết định chính thức, bà Ngọc còn không bị xem xét trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý khi để bà Hằng (nguyên Kế toán trường) lập chứng từ khống, chiếm đoạt tài sản trong thời gian dài là có sự “bao che” của cấp trên.

Về vấn đề này, ông Lâm Lăng Long, Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn, cho rằng bà Ngọc là người phát hiện, trực tiếp báo cáo sự việc kế toán làm khống chứng từ để chiếm đoạt tiền ngân sách. Sau đó, Phòng đã cử bộ phận thanh tra về xác minh, kiểm tra. Ủy ban kiểm tra Thị ủy An Nhơn cũng vào cuộc. Sau khi kết luận thanh tra được công bố thì sự việc được chuyển sang cho Công an thị xã An Nhơn thụ lý.

Hiệu trưởng nghỉ việc 3 tháng vẫn... nhận lương đủ - 2

Trường Tiểu học số 1 Nhơn Hòa nơi xảy ra vụ việc "lùm xùm" liên quan đến bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc.

“Cô Ngọc là người phát hiện, báo cáo kịp thời vụ việc kế toán tham nhũng, nên việc xem xét trách nhiệm đối với cô là chưa có cơ sở. Về đơn thư phản ánh sự việc liên quan, tôi không nhận nên không biết được. Cơ quan nào nhận thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết”, ông Long nói.

Về việc bà Ngọc có đơn xin nghỉ việc vào tháng 8/2019, nhưng đến 3 tháng sau Phòng GD&ĐT thị xã mới công bố quyết định cho thôi việc. Trong thời gian này, bà Ngọc dù không đến trường song vẫn nhận đủ lương thì ông Long không đưa ra câu trả lời.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thị ủy An Nhơn, nói rằng: “Sau khi đi xác minh tôi nhận thấy đơn tố cáo không ghi thời gian, người đứng trong đơn không có ở nhà trường và không ký tên nên không có cơ sở giải quyết. Chúng tôi chỉ nắm bắt thông tin vụ việc rồi thông báo tình hình cho Phó Bí thư Thường trực Thị ủy biết để theo dõi”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Doãn Công