Hà Nội: Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển trường để lên chuẩn quốc gia

Mỹ Hà

(Dân trí) - Chưa có bàn bạc với phụ huynh, hàng trăm học sinh Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ bị điều chuyển để xây dựng trường chuẩn quốc gia khiến người dân bức xúc.

Hàng trăm phụ huynh đối thoại với trường

Ngày 26/6, hàng trăm phụ huynh đại diện cho hơn 300 con em học sinh từ lớp 1- lớp 5 đang theo học tại Trường tiểu học Hoàng Liệt đã đến trường, yêu cầu đối thoại với BGH về việc tại sao bắt con em chuyển tuyến sang trường khác khi nhà trường chưa hề có bàn bạc hay thông báo với phụ huynh.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, việc phân tuyến đã được giao cho giáo viên chủ nhiệm thông báo trong cuộc họp phụ huynh trước đây, đồng thời nhà trường đã dán thông báo về việc phân tuyến học sinh tại cổng trường.

Tuy nhiên, phụ huynh phản đối thông tin này và cho biết, các gia đình không hề nắm được thông tin con em mình bị chuyển trường.

Hà Nội: Hàng trăm học sinh bất ngờ bị chuyển trường để lên chuẩn quốc gia - 1

Thông báo chuyển tuyến của Trường tiểu học Hoàng Liệt (Ảnh: T. Dũng).

Điều phụ huynh bức xúc là, nhà trường dán thông báo trong thời gian nghỉ hè là để "đối phó" bởi lẽ, thời gian này học sinh đã nghỉ học nên chắc rằng nhiều người không thể đọc được.

Được biết, sự việc bắt nguồn từ việc Hiệu trưởng Trường tiểu Hoàng Liệt bất ngờ ra Thông báo về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023 vào ngày 16/6.

Theo thông báo này, nhà trường cho rằng, để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A - tổ 28, HH3B - tổ 29, HH3C - tổ 30) được gửi sang Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt".

Thông báo này đã khiến hàng trăm phụ huynh của trường bức xúc vì bị đẩy vào thế bất ngờ và chưa được tôn trọng. 

Tạm dừng việc chuyển trường

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (27/6), ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi có thông tin phụ huynh phản ánh, trong sáng nay UBND quận đã chỉ đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt tạm dừng ngay lập tức việc phân tuyến.

Cũng theo ông Thái, việc trường lên chuẩn quốc gia là mục tiêu rất tốt, để con em được học tập, bồi dưỡng trong môi trường có cơ sở vật chất tốt hơn. Quận rất quan tâm và ủng hộ nhà trường nhưng cách làm như hiện nay của nhà trường chưa đúng, còn nóng vội.

"Quy trình của trường học trước khi lên chuẩn quốc gia có rất nhiều khâu. Trước hết rà soát số lượng học sinh trên mỗi khối lớp, sau đó phường phân tuyến chứ không phải do trường.

Ngoài ra, nhà trường phải rà soát cơ sở vật chất, tỷ lệ giáo viên/học sinh, về thư viện, thậm chí trình độ và số lượng giáo viên đã đáp ứng đủ theo quy chuẩn hay chưa…

Các chủ trương liên quan đến học sinh, trước hết nhà trường phải lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh học sinh và thực hiện theo lộ trình.

Việc nhà trường chỉ mới xin chủ trương của Quận nhưng bất ngờ chuyển các em đi như vậy là nóng vội, chưa phù hợp, chúng tôi đã nhắc nhở BGH và yêu cầu tạm dừng việc chuyển tuyến với học sinh", ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, do các khu đô thị mọc lên nhanh chóng nên hiện nay quận Hoàng Mai rất căng thẳng về trường lớp. Riêng phường Hoàng Liệt có hẳn 3 trường tiểu học, đấy là cố gắng rất lớn của quận.

Mặc dù vậy mỗi năm, quận Hoàng Mai tăng khoảng 5.000 học sinh và năm nay quận thiếu khoảng hơn 300 giáo viên, đây là áp lực không nhỏ cho quận.