Giúp con nhanh chóng quay trở lại guồng học tập sau kỳ nghỉ dài

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng nghỉ học để chống dịch Covid-19, cuối cùng các em học sinh cũng được quay trở lại ghế nhà trường. Đây là quãng thời gian vô cùng quan trọng với các bài thi, bài kiểm tra cuối năm học.

Việc đi học trở lại sau một kỳ nghỉ dài đem tới nhiều sự thay đổi to lớn với các em học sinh. Phụ huynh cần thấu hiểu 3 vấn đề lớn nhất mà con phải đối mặt, để có thể cùng con vượt qua khoảng thời gian thử thách này, giúp con nhanh chóng lấy lại guồng học tập:

1. Thay đổi thói quen sinh hoạt:

Khi phải tới trường, giờ giấc sinh hoạt của các em học sinh tương đối quy luật, các em cũng đã quen với việc dậy sớm. Tuy nhiên, khi nghỉ ở nhà quá lâu, thói quen này phần nào bị xao nhãng, thời gian thức dậy và ngủ nghỉ của các em có sự thay đổi nhất định.

Vì vậy, khi kỳ nghỉ kết thúc, việc giờ giấc sinh hoạt của các em học sinh có sự thay đổi đột ngột sẽ dẫn tới nảy sinh tâm lý kháng cự, cơ thể cũng dễ dàng mệt mỏi vì chưa kịp thích nghi với thói quen mới. Tâm lý này là nhân tố chủ yếu khiến hiệu suất học tập giảm sút. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý để có những hướng dẫn, điều chỉnh kịp thời, giúp con lấy lại thói quen sinh hoạt.

Giúp con nhanh chóng quay trở lại guồng học tập sau kỳ nghỉ dài - 1
Học sinh phải thay đổi thói quen sinh hoạt khi trở lại trường học

Phụ huynh có thể giúp con “cài đặt” lại đồng hồ sinh học bằng cách hướng dẫn con đi ngủ - thức dậy đúng giờ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thói quen ngủ nghỉ cần diễn ra từ từ trong những ngày đầu, không nên thay đổi quá đột ngột để tránh kích thích phản ứng mệt mỏi của cơ thể.

Ngoài ra, khi mới trở lại trường, học sinh và phụ huynh không nên nôn nóng, nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng một lúc. Bởi lúc này, não bộ chưa kịp quen với việc học tập với cường độ cao và cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi. Vậy nên, các em học sinh nên bắt đầu việc học bằng những bài tập và kiến thức đơn giản, tránh học quá nặng trong 1 - 2 ngày đầu tiên.

2. Gấp rút tổng hợp và ôn tập kiến thức:

Đi học trở lại vào đầu tháng 5, các em học sinh phải đối mặt với hàng loạt các bài kiểm tra: từ kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết cho tới kiểm tra học kỳ, của tất cả các môn học. Vậy nên, đa số các em học sinh đều phải ôn tập một lượng kiến thức cực kỳ lớn trong khoảng thời gian ngắn.

Với các môn Khoa học Tự nhiên như Toán, Lý, Hóa,... các em có thể học theo công thức và dạng bài, nhưng với các môn Khoa học Xã hội như Văn, Sử, Địa,... thì có những nội dung bắt buộc phải học thuộc lòng. Điều này gây ra khó khăn không hề nhỏ cho các em học sinh.

Giúp con nhanh chóng quay trở lại guồng học tập sau kỳ nghỉ dài - 2
Học sinh ôn tập lại những kiến thức đã học

Để giúp con đối mặt với vấn đề này, giúp con giảm tải áp lực và hấp thụ kiến thức một cách nhanh chóng, hiệu quả, phụ huynh nên hướng dẫn con áp dụng các phương pháp học tập khoa học, giúp hệ thống hóa kiến thức một cách ngắn gọn, sinh động ví dụ như: bản đồ tư duy, sketchnote,....

Các phương pháp này không chỉ giúp các em giảm tải kiến thức, tập trung được vào các nội dung quan trọng, mà còn đưa ra cái nhìn tổng quát về bài học. Nhờ vậy, các em hiểu sâu hơn, tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, do đó cũng tiết kiệm được thời gian học tập của từng môn và có thể ôn luyện lại nhiều lần.

3. Căng thẳng khi đối mặt với nhiều bài kiểm tra, bài thi:

Việc phải liên tục vượt qua các bài kiểm tra lớn, nhỏ của nhiều môn học đem tới áp lực rất lớn cho các em học sinh, đặc biệt là những học sinh cuối cấp (lớp 5, lớp 9, lớp 12), bởi bên cạnh những bài kiểm tra cuối kỳ, các em còn phải trải qua bài thi vô cùng quan trọng để được vào các ngôi trường THCS, THPT và Đại học uy tín, chất lượng, đúng như mong muốn.

Áp lực này có ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của các học sinh, khiến các em căng thẳng, lo âu, khó tập trung, không còn hứng thú học tập và thậm chí là nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

Vì vậy, trong khoảng thời gian quan trọng này, phụ huynh nên quan sát các biểu hiện của con một cách tỉ mỉ để kịp thời giúp con giải tỏa tâm lý bằng cách khuyến khích con tham gia các hoạt động giải trí phù hợp như: thể thao, tập thể dục, nghe nhạc, tham gia các sự kiện giải trí,...để con thoải mái tinh thần và sẵn sàng cho kỳ thi cuối năm học.

Tuần lễ sự kiện “Tái khởi động cỗ máy thành công”

Để giúp các em học sinh tìm lại động lực và tinh thần học tập; giúp phụ huynh nắm được bí quyết để đồng hành cùng con trong khoảng thời gian cuối năm học vô cùng quan trọng này, Language Link Academic tổ chức tuần lễ sự kiện “Tái khởi động cỗ máy thành công” với nhiều hoạt động bổ ích và chương trình ưu đãi hấp dẫn.

1. Hội thảo “Đồng hành cùng con bắt kịp nhịp học và thi cử trên lớp” giúp cha mẹ có thể hỗ trợ con tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả trong giai đoạn ôn thi gấp rút, để có thể đạt được kết quả như mong đợi.

2. Lớp học mẫu chất lượng cao là cơ hội để các em học sinh tiếp cận với phương pháp học mới mẻ, thú vị, hiệu quả cùng các giáo viên nước ngoài của Language Link Academic.

3. Các hoạt động trí tuệ và vui vẻ giúp học sinh lấy lại năng lượng học tập, củng cố kiến thức và giải tỏa căng thẳng.

Sự kiện “Tái khởi động Cỗ máy thành công” sẽ diễn ra từ 30/05/2020 đến 7/06/2020 tại Language Link Academic Mỹ Đình, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Hà Nội.

Đăng ký MIỄN PHÍ NGAY tại https://llv.edu.vn/co-may-thanh-cong/ hoặc gọi hotline 1900 633 683.

Trường Thịnh