Giáo sư đoạt giải Nobel Kinh tế thuyết trình tại trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - Chiều ngày 12/7, GS Finn E. Kydland - người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 đã tới thăm và thuyết trình tại trường ĐH Kinh tế quốc dân. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của GS Finn E. Kydland tới Việt Nam tham dự Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” trong Chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII năm 2016 nhằm tham gia vào chương trình phát triển khoa học và giáo dục quốc gia.


GS Finn E. Kydland

GS Finn E. Kydland

Trong buổi nói chuyện, GS Finn E. Kydland đã thuyết trình và thảo luận với các nhà khoa học, giảng viên và sinh viên các Viện nghiên cứu, các trường đại học thuộc khối ngành kinh tế tại Hà Nội các vấn đề chính liên quan tới chính sách kinh tế và tăng trưởng bền vững.

Theo GS Finn E. Kydland, trong thời gian dài hạn các quốc gia đang trở nên thịnh vượng hơn, điều này được đánh giá dựa trên khía cạnh thu nhập bình quân đầu người tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm, mức độ nghèo đói thấp hơn, và như vậy, giảm các trở ngại trong việc duy trì năng suất cao, tăng khả năng sản xuất và nâng cao năng suất.

Tuy nhiên, GS Kydland ở phần lớn các khu vực trên thế giới hiện nay, môi trường kinh doanh đều có chung một đặc điểm là tính bất định chưa từng xảy ra trong nhiều thập niên qua. Lý do chính là sự thiếu rõ ràng trong công tác hoạch định chính sách kinh tế.

GS Kydland cho rằng, để đưa các quyết định thúc đẩy tăng trưởng quan trọng như hoạt động đổi mới sáng tạo, đầu tư vào khả năng sản xuất mới, lựa chọn thị trường… một các chính xác thì đòi hỏi phải có sự đánh giá và phán đoán về môi trường chính sách trong tương lai. Những chính sách quan trọng đó bao gồm chính sách thuế, chi tiêu và chính sách nợ, mức độ hạn chế thương mại và các quy định môi trường nói chung. Dựa trên lý thuyết kinh tế, sự gia tăng bất ổn chính sách trong thập kỷ qua khá dễ dự đoán…


Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân tặng hoa GS Finn E. Kydland

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân tặng hoa GS Finn E. Kydland

Cũng trong buổi thuyết trình GS Finn E. Kydland đã thảo luận thêm với giảng viên, sinh viên kinh tế về nguyên nhân cơ bản và bối cảnh từ các khu vực khác nhau trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ và các thành viên các nước châu Âu.

GS Finn E. Kydland (1943) là nhà Kinh tế học người Na Uy. Ông là giáo sư của trường ĐH California, Santa Barbara (USA) từ năm 2004 đến nay, và là chủ tịch của Quỹ Jeff Henley. Trước đó, ông giảng dạy và có học vị tiến sĩ tại trường ĐH Carnegie Mellon (USA).

GS Finn E. Kydland cùng với GS Edward Prescott đồng đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2004 “Cho những đóng góp của họ về kinh tế vĩ mô động: thời gian nhất quán của các chính sách kinh tế và động lực thúc đẩy chu kỳ kinh doanh”.

Hai giáo sư đã có những đóng góp quan trọng cho hai lĩnh vực nghiên cứu kinh tế vĩ mô có liên quan mật thiết với nhau. Cả hai lĩnh vực nghiên cứu của GS Finn E. Kydland và GS Edward Prescott đã cung cấp những điểm quan trọng như: Kinh tế vĩ mô được coi là hệ thống động, nơi mà các chủ thể kinh tế (tư nhân) và các cơ quan hoạch định chính sách nhà nước ra các quyết định dựa trên tính hợp lý, hướng tới tương lai và có mối tương quan với nhau; Đưa ra một cách nhìn mới về chính sách Kinh tế vĩ mô tốt, dẫn đến việc xem lại và cải tổ các cơ quan hoạch định chính sách cũng như các phương pháp của chính sách bình ổn.

Hồng Hạnh