Gia Lai

Gia Lai: Hơn 400.000 học sinh, sinh viên nghỉ học vì dịch Covid-19

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận 5 ca dương tính SARS-CoV-2, Sở GD&ĐT đã thông báo cho các trường học, cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/1 đến khi có thông báo mới.

Chiều ngày 30/1, sau khi tỉnh Gia Lai ghi nhận tổng cộng 5 ca dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục ra công điện khẩn số 04 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi nhận chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai, Sở GD - ĐT tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 195 thông báo cho các trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiến hành cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ chiều 30/01/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời, Sở nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm. Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, cấp huyện; các cơ sở y tế tổ chức ứng trực 24/24, sẵn sàng ứng phó phòng, chống dịch trong mọi tình huống; thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh theo quy định.

Trao đổi với PV, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, thực hiện theo công điện khẩn của UBND tỉnh Gia Lai đơn vị đã thông báo đến các trường học, cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Hơn 400.000 học sinh tại Gia Lai nghỉ học từ chiều 30/1. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trường phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện quy định về phòng, chống dịch Covid - 19.

Gia Lai: Hơn 400.000 học sinh, sinh viên nghỉ học vì dịch Covid-19 - 1

Toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Gia Lai nghỉ học từ ngày 30/1 đến khi có thông báo mới vì dịch Covid - 19

Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo phong tỏa toàn bộ thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa từ chiều 30/1 cho đến khi có thông báo mới và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các ngành Y tế, Công an, Quân sự, UBND huyện Ia Pa, UBND thị xã Ayun Pa chỉ đạo triển khai khẩn cấp lực lượng để thực hiện phong tỏa địa bàn; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại 02 ổ dịch và các khu vực phong tỏa, triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

Mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan bệnh nhân, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 và F3 tại khu vực ổ dịch Tổ 4 (P. Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) và những người tham dự đám cưới ở Bôn Tong Se (gần ga - ra Tiến Đạt, ở xã Ia Trốk, huyện Ia Pa) để xét nghiệm khẳng định.

Sở Y tế thiết lập cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa, tăng cường trang thiết bị y tế, hóa chất, thuốc men, phương tiện để đáp ứng đủ điều trị cho bệnh nhân; huy động đội ngũ y tế tại các bệnh viện tăng cường cho công tác chống dịch tại Ia Pa và Ayun Pa. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kích hoạt ngày các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa để sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung với quy mô lớn.