Gặp cô bạn giành 78.000 USD từ cuộc thi “Với tôi, nước Anh là…”
(Dân trí) - Niềm vui khó tả khi nghe BTC cuộc thi hùng biện “Với tôi, nước Anh là…” đọc tên Huỳnh Trần Thùy Anh (học sinh trường THPT Trần Phú) đạt giải nhất với giải thưởng lên đến 78.000 USD, vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của Thùy Anh - sau mấy ngày trao giải.
Tham gia cuộc thi có khoảng gần 200 thí sinh viết bài về nước Anh, Thùy Anh chứng tỏ được bản lĩnh của mình bằng việc lọt vào top 6 thí sinh đó để có mặt trong đêm chung kết đầy ấn tượng của teen Đà Nẵng.
Đề tài mà Thùy Anh chọn cho phần thi hùng biện của mình là lịch sử nước Anh thời trung cổ và sự phát triển của nền giáo dục Anh. Bằng kiến thức hiểu biết của mình về nước Anh cũng như sự lưu loát trong cách hùng biện của mình, Thùy Anh đã “chinh phục” được ban giám khảo.
“Em chọn hai đề tài này vì thấy nó dễ. Thế nhưng để chuẩn bị cho cuộc thi em cũng phải tìm hiểu qua sách, báo, đài, mạng rất nhiều”, Thùy Anh cho biết.
![]() |
11 năm học năm nào Thùy Anh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường. Em còn “ẵm” giải 3 môn tiếng Anh cấp thành phố năm học lớp 9, giải nhì môn tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 10 và giải nhất môn tiếng Anh cấp thành phố năm lớp 11.
Để có được thành tích đáng nể đó là cả một quá trình phấn đấu và có phương pháp học tốt. Phương pháp học của Thùy Anh là luôn chia thời gian biểu một cách hợp lý. Học trong tâm trạng thoải mái chứ không ép mình. Những lúc rảnh rỗi, Thùy Anh thường nghe nhạc, tập erobic và đi du lịch.
Còn riêng môn tiếng học tiếng Anh Thùy Anh bật mí: “Em thường xuyên học từ vựng, đọc sách song ngữ và nghe đài rất nhiều”. Một điều đặc biệt là Thùy Anh chỉ học qua thầy cô, bạn bè ở trường và tự học chứ không đi học thêm.
Anh Huỳnh Tấn Quế, bố của Thùy Anh chia sẻ: “Thùy Anh đạt giải nhất vợ chồng tôi rất vui nhưng với chúng không bao giờ đặt áp lực học hành với con cái, không có quan điểm thúc học. Học giỏi là tốt nhưng không được như thế thì cũng không sao. Phải có thời gian biểu rõ ràng: giờ nào học, giờ nào chơi và đến giờ thì phải đi ngủ”.
Đã mấy ngày sau hôm chung kết nhưng niềm vui vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của Thùy Anh. “Cảm giác lúc đó rất khó tả. Nếu nói vui thì chưa đủ. Thật sự khi nghe Ban tổ chức đọc tên mình đạt giải nhất em rất bất ngờ mặc dù hôm đó em rất tự tin nhưng em thấy các bạn khác thi cũng rất tốt”, Thùy Anh chia sẻ cảm giác khi mình đạt giải nhất cuộc thi.
![]() |
Vinh dự đạt giải nhất trong một cuộc thi lớn nhưng Thùy Anh lại rất khiêm tốn: “Đó chỉ là một cơ hội tốt cho em thôi chứ em cần phải phấn đấu nhiều nữa. Với em, tất cả đang ở phía trước”.
Trước khi tham gia cuộc thi này, Thùy Anh có dự định nộp hồ sơ thi tuyển giành suất học bổng vào đại học Quốc gia Singafore phấn đấu cho bằng anh trai mình và thi vào Học viện Quan hệ quốc tế và Đại học kinh tế Đà Nẵng.
Tối 27/10, Huỳnh Trần Thùy Anh, học sinh lớp 12A5, Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) đã đạt giải nhất cuộc thi “Với tôi nước Anh là...” tại khu vực Đà Nẵng với phần thưởng là một suất học bổng dự bị đại học tại Vương quốc Anh trị giá 78.000 USD (do Trường ĐH Ruthin - Vương quốc Anh tài trợ).
Giải nhì thuộc về em Lê Ý Nga, Trường PTTH Lê Quý Đôn (Đà Nẵng)với giải thưởng 5 triệu đồng; hai giải ba (2 triệu đồng/giải) được trao cho em Lê Thị Nhật Thi, Trường PTTH Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) và em Ngô Lê Uyên Ly, Trường PTTH Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). |
Khánh Hồng












