Gần 20 tỉnh thành thay đổi lịch học, cho học sinh trở lại trường sớm

(Dân trí) - Trước diễn biến của dịch Covid-19 có dấu hiệu bớt phức tạp trên địa bàn, hàng loạt tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường sớm hơn kế hoạch trước đó.

Ngay trước và trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán, hàng loạt tỉnh thành đã ra thông báo khẩn cho học sinh tạm nghỉ học tập trung tới hết tháng 2, nhiều Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) lùi lịch học cho tới khi có thông báo mới.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trước diễn biến của dịch Covid-19 có dấu hiệu bớt phức tạp trên địa bàn, hàng loạt tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường từ thứ Hai (22/2), sớm hơn kế hoạch trước đó.

Khi quay lại trường học, học sinh, học viên, sinh viên phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cụ thể lịch trở lại học tại các tỉnh thành như sau:

Bắc Giang: UBND tỉnh này quyết định cho học sinh đi học trở lại vào ngày 22/2. Riêng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Lục Nam sẽ để học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sẽ tổ chức học trực tiếp trên lớp cho những học sinh không học được qua mạng để đảm bảo tất cả học sinh ở tỉnh đều có đủ số tiết theo quy định.

Trước đó, từ 18/2,  Bà Rịa - Vũng Tàu dạy học trực tuyến cho học sinh.  Tuy nhiên, theo Sở GD&ĐT, qua rà soát vẫn còn những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu thiết bị học trực tuyến hoặc học sinh còn quá nhỏ chưa đọc thông viết thạo trong khi phụ huynh không thể bố trí thời gian để hỗ trợ con học trực tuyến. Do vậy, sở cùng các phòng giáo dục đã xây dựng kế hoạch và trình UBND tỉnh cho phép tổ chức dạy trực tiếp trên lớp từ ngày 22/2. 

Bình Phước, Bắc Ninh kéo dài thời gian nghỉ

Ngày 19/2, Bình Phước và Bắc Ninh thông báo cho học sinh tạm ngừng đến trường đến hết ngày 28/2. Trước đó, hai tỉnh này thông báo cho học sinh nghỉ đến 21/2.

Bạc Liêu: Học sinh đi học trở lại từ ngày 22/2. Riêng đối với đối tượng sinh viên, học viên các trường nghề, đại học, Hiệu trưởng các trường được chủ động thực hiện thời gian đi học trở lại từ ngày 22/2 trở đi. Thời gian này có thể thay đổi tùy theo tình hình diễn biến của dịch Covid-19.

Bình Thuận: Trẻ mầm non, học sinh, sinh viên tại địa phương sẽ trở lại trường học vào ngày 22/2.

Hà Giang: Học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 22/2. Thời gian đi học của học viên, học sinh, sinh viên thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chuyên nghiệp do hiệu trưởng quyết định. Riêng học sinh trên địa bàn huyện Xín Mần đi học trở lại từ ngày 1/3.

Lào Cai: học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường từ 22/2. Trẻ mầm non nghỉ hết 28/2.

Ninh Thuận: Toàn bộ học sinh các cấp trở lại trường từ ngày 22/2 nhằm đảm bảo kế hoạch, chương trình năm học.

Phú Thọ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 22/2. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ trước khi đi học trở lại. Học sinh, giáo viên đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế và theo dõi chặt chẽ sức khỏe hàng ngày.

Thái Bình: Học sinh khối lớp 9 THCS và lớp 12 THPT cùng với học sinh các đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia khối 11 của Trường THPT chuyên Thái Bình trở lại trường học từ ngày 22/2. Các khối học khác vẫn tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới của tỉnh và tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến tại những nơi có đủ điều kiện.

Trà Vinh: UNBD tỉnh cũng cho phép trường học mở cửa đón học sinh từ ngày 22/2. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường bố trí nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe của cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh khi trở lại trường và theo dõi sức khỏe trong mỗi buổi học.

Ngoài ra, học sinh Kon Tum, Lai Châu, Bình Dương, An Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đồng Tháp... cũng sẽ đi học tập trung trở lại từ ngày 22/2.

Mới đây nhất, ngày 21/2, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị vừa ban hành công văn về lịch học trở lại đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên GDTX và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Gần 20 tỉnh thành thay đổi lịch học, cho học sinh trở lại trường sớm - 1

Học sinh phổ thông, học viên GDTX tại Ninh Bình sẽ đi học trở lại vào ngày 22/2 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công văn nêu rõ, căn cứ vào tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện tốt một số nội dung sau:

Đón học sinh phổ thông, học viên GDTX đi học trở lại từ ngày 22/2/2021. Đối với trẻ em mầm non tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/02/2021, đi học trở lại vào ngày 01/3/2021.

Tiếp tục tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành.

Yêu cầu các nhà trường chuẩn bị tốt các điều kiện đón học sinh trở lại trường, như vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt học sinh... Tăng cường các biện pháp an toàn thực phẩm đối với các cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú. Thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, học viên...

Các cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn Covid-19", đồng thời cập nhật khai báo tình hình trên hệ thống theo định kỳ và đột xuất khi có yêu cầu.

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non, thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 613/BGDĐT-GDMN ngày 19/02/2021 của Bộ GDĐT về bổ sung nội dung chỉ đạo đối với giáo dục mầm non trong bối cảnh dịch Covid-19.

Chỉ đạo giáo viên tiếp tục giữ mối liên hệ chặt chẽ với cha mẹ/người chăm sóc trẻ trong việc nắm bắt thông tin về sức khỏe hàng ngày và việc phòng chống dịch bệnh của trẻ em. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn cha mẹ/người chăm sóc trẻ em thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý và tổ chức cho trẻ em hoạt động, vui chơi tại nhà.