Đỏ mắt tìm cặp chống vẹo sống lưng cho con

Sau khi các chuyên gia hàng đầu về cột sống đồng loạt lên tiếng cảnh báo thực trạng cong vẹo cột sống do cặp sách, các bậc phụ huynh hoang mang tìm cặp sách cho con em khi ngày khai trường cận kề. Nhưng, việc tìm cặp sách an toàn cho cột sống con em không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Tá hỏa tìm cặp sách cho con

Chị Phương Lan (Long Biên, Hà Nội) cho hay: Sau khi đọc các bài báo về hiểm họa cong vẹo cột sống từ cặp sách, tôi lập tức xách thử cặp của con gái đang học lớp 7. Thực sự, chiếc cặp quá nặng với cả người lớn chứ không nói trẻ em. Tôi lập tức lên mạng tìm cặp phù hợp cho con song tôi thực sự bị ngợp trước những trang quảng cáo và không thể tìm được cặp phù hợp cho con.

Tình cảnh của chị Lan cũng là tình cảnh của nhiều bậc phụ huynh đang hoang mang tìm cặp an toàn cho xương sống con em. Theo số liệu thống kê, 25% học sinh Việt Nam đang bị cong vẹo cột sống. Đặc biệt, tật này gây ra những hậu quả nghiêm trọng như dị hình, ảnh hưởng tâm lý và gây khó sinh (với các bé nữ).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước ngày khai giảng, thị trường cặp sách đang trong giai đoạn sôi động nhất. Tuy nhiên, những chiếc cặp bảo vệ cột sống của trẻ không nhiều. Trên các phố bán cặp, ở các cửa hàng văn phòng phòng phẩm, trên các shop online đều không xuất hiện loại cặp đang được phụ huynh tìm kiếm này.

Nguy hiểm hơn, nhiều phụ huynh nhầm tưởng rằng cặp kéo khiến con không phải đeo sẽ tránh cong vẹo cột sống. Thực tế, các chuyên gia đã lên tiếng phủ định điều này. Theo đó, những chiếc cặp kéo nặng trịch khiến các em học sinh phải dồn lực lệch về một phía dễ gây cong vẹo cột sống.

Bác sĩ Vương Trung Kiên – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho rằng: Cha mẹ không nên để học sinh mang vác cặp sách quá nặng. Cặp học sinh nên làm bằng vật liệu nhẹ và vững chắc. Trọng lượng của cặp phải nhỏ hơn 10 - 15% trọng lượng cơ thể của các em. Bởi việc “giảm cân” cho cặp không chỉ để giảm nguy cơ gù vẹo cột sống mà còn tránh cho các cháu khỏi sự mệt mỏi vì phải mang vác.

 “Sốt” cặp siêu nhẹ

Trước thực trạng trên, cặp siêu nhẹ dường như là giải pháp hữu hiệu góp phần chống cong vẹo cột sống cho trẻ. Theo tìm hiểu, ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các đơn vị phân phối mặt hàng này không thật nhiều. Trong khi đó, mặt hàng này đang là trào lưu mua sắm của các bậc phụ huynh để bảo vệ sức khỏe con em. Trên các Forum của “các mẹ”, các trang Facebook về sức khỏe hay trên xu hướng tìm kiếm của Google, “cặp siêu nhẹ” là từ khóa được tìm kiếm và trao đổi nhiều bậc nhất trong xu thế tìm cặp sách học sinh năm nay.

Bác sỹ, giáo sư chỉnh hình Andreas Metzger (Đức) cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh: “Tôi khuyên các bạn nên sử dụng cặp siêu nhẹ cho sự phát triển và thoải mái của con. Vì cặp siêu nhẹ phân tán trọng lượng cặp trên lưng của bé và hỗ trợ miếng đệm lưng để làm giảm áp lực lên xương sống; miếng đệm lưới nhiều lớp hỗ trợ cho lưng các em, tạo cảm giác thoải mái và nâng đỡ tốt nhất”.

Đỏ mắt tìm cặp chống vẹo sống lưng cho con - 1

Trọng lượng tối đa của một chiếc cặp không nên quá 1kg

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Hương Ly - Giám đốc chuỗi bán lẻ AnnStore – hệ thống cửa hàng cặp học sinh và đồ dùng học tập uy tín tại Việt Nam nhiều năm nay  cho hay: Trong những năm gần đây, mức độ tiêu thụ các sản phẩm cặp siêu nhẹ tăng vọt do nhu cầu đảm bảo sức khỏe cho con em của các bậc phụ huynh. Khi kinh tế dần đủ đầy, các bậc phụ huynh đang quan tâm đúng mức tới sự phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho con em.

Theo quan sát của chúng tôi, những chiếc cặp siêu nhẹ như Tiger Family bán tại Ann Store có mẫu mã bắt mắt, thiết kế cặp khoa học với nhiều miếng đệm, góp phần đảm bảo cho học sinh không bị cong vẹo cột sống và đeo vác được thoải mái. Thời hạn bảo hành của các sản phẩm 6  tháng.  Tuy nhiên, giá của các chiếc cặp thương hiệu này hơi cao (trung bình khoảng 450 ngàn đồng tới 1 triệu đồng/ chiếc) so với mặt bằng chung của thị trường Việt Nam.

Có mặt tại Ann Store, khách hàng Lê Thông (Hà Nội) cho hay: “Giá thành của các sản phẩm cặp siêu nhẹ không phải thấp nhưng chấp nhận được. Trước đây, tôi quen mua cặp cho con theo cảm tính. Song, cặp trôi nổi tưởng rẻ hóa không rẻ. Vì chỉ một thời gian ngắn, cặp đã bạc màu, rồi hỏng quai, không sử dụng được nữa”.

Mỹ Việt