Dịch Covid-19, Sở GDĐT TPHCM đề nghị trường tư không tăng học phí

Hoài Nam

(Dân trí) - Sở GDĐT TPHCM đề nghị các đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình và cố gắng giữa nguyên mức học phí và các khoản thu khác trong năm học 2021-2021.

Ngày 11/6, Sở GDĐT TPHCM gửi văn bản đến các trường ngoài công lập về việc thực hiện ổn định mức thu học phí và các khoản thu khác năm học 2021-2022. 

Ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sở GDĐT TPHCM thông tin: Lãnh đạo UBND thành phố đã có ý kiến chỉ đạo về ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, trong đó bao gồm việc điều hành giá trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 

Dịch Covid-19, Sở GDĐT TPHCM đề nghị trường tư không tăng học phí - 1
Dịch Covid-19, Sở GDĐT TPHCM đề nghị trường tư không tăng học phí - 2

Văn bản của Sở GD&ĐT TPHCM yêu cầu các trường ngoài công lập không tăng học phí năm học 2021-20211.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống và phần lớn thu nhập của người dân trên địa bàn. 

Nhằm ổn định và chia sẻ khó khăn giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch, Sở lưu ý người đứng đầu đơn vị ngoài công lập cân nhắc tình hình và cố gắng giữ nguyên mức học phí và các khoản thu khác trong năm học mới (2021-2021). 

Ngoài ra, để  hạn chế mức thấp nhất tình trạng bỏ học, chuyển trường do không đủ điều kiện đóng học phí, Sở cũng lưu ý các trường cần huy động các nguồn lực dự phòng, tài trợ, vận động (nếu có) để hỗ trợ học phí cho học sinh mà gia đình gặp khó khăn kinh tế trong thời gian vừa qua, để ổn định việc học tập và sinh hoạt của học sinh.  

"Đây là lúc cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đơn vị giáo dục ngoài công lập đối với phụ huynh học sinh gặp khó khăn trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra chưa có tiền lệ trong thời gian qua. Không để phát sinh, tranh chấp, khiếu nại làm ảnh hưởng môi trường giáo dục", văn bản của Sở GDĐT TPHCM nhấn mạnh. 

Dịch Covid-19, Sở GDĐT TPHCM đề nghị trường tư không tăng học phí - 3

Trường Quốc tế Á Châu có mức tăng học phí năm học 2021-2022 từ 11 - 15%.

Động thái này của Sở GDĐT TPHCM được đưa ra ngay sau khi một số phụ huynh Trường Quốc tế Á Châu gửi đơn "cầu cứu" đến Sở, khi con họ bị trường từ chối "nhận học phí" và trả hồ sơ, liên quan đến việc phụ huynh phản đối trường tăng học phí quá mạnh trong niên học mới, khi mùa dịch Covid-19 đã và đang diễn ra hết sức phức tạp.

Theo thông báo của Trường Quốc tế Á Châu, mức học phí năm học mới (2021-2022) của trường điều chỉnh tăng từ 11% - 15% so với năm học 2020-2021.