ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đó là ý kiến trao đổi của PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch thường trực hội đồng cụm thi 39 kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thừa Thiên Huế với PV Dân trí ngày 29/6.

“Cách tổ chức thi mới của Bộ GD-ĐT trong năm nay đã tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và thí sinh khi vừa giảm tải được áp lực lẫn kinh phí. Những năm trước người nhà, sĩ tử phải tốn kém việc từ việc đi lại, ăn ở khi tới thi ở các điểm thi ngoại tỉnh, năm nay thì thí sinh chỉ thi tại địa phương nên tốt hơn nhiều cả về tâm lý lẫn vật chất cho nhà có con em đi thi” – ông Anh trao đổi.

Năm nay, Đại học Huế được phân công phụ trách 4 cụm thi quốc gia. Đơn vị này đã phân công cho các trường Đại học thành viên vào cuộc, gồm cụm 36 tại Hà Tĩnh do Đại học Sư phạm Huế chủ trì; cụm 37 tại Quảng Bình do Đại học Khoa học Huế phụ trách; cụm 38 tại Quảng Trị do Đại học Kinh tế Huế đảm nhận và cụm 39 tại Thừa Thiên Huế do chính Đại học Huế chủ trì.

Theo số liệu, ở cụm 36 có gần 18.000 thi sinh; ở cụm thi 37 có 6.000 thí sinh; cụm 38 gần 7.000 thí sinh. Riêng tại cụm thi 39 ở Huế có 10.301 thí sinh, chỉ bằng 37% số lượng thí sinh năm 2015 (năm ngoái cụm thi ở Huế gồm 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và Quảng Bình – PV). Đại học Huế sẽ in sao đề thi cho 4 cụm và in sao đề cho Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế và Sở GD-ĐT Quảng Trị.

Ông Anh cho hay tuy người nhà – thí sinh được lợi nhiều nhưng các thầy cô giáo bị áp lực gia tăng, do đây là lần đầu tiên sau nhiều năm các trường Đại học thành viên ở Huế đảm nhận nhiệm vụ chính khi tự mình đảm nhận từ nhân sự coi thi, chấm thi, công bố kết quả. Việc toàn trường phải di chuyển ra ngoại tỉnh làm tuyển sinh cũng gặp nhiều vất vả.

Đặc biệt trường Đại học Sư phạm Huế do phải phụ trách cụm Hà Tĩnh với đông thí sinh dự thi nên trường này phải tăng cường thêm sinh viên năm cuối, sinh viên vừa tốt nghiệp để cùng coi thi với cán bộ, giáo viên trường. Tuy nhiên, nhìn chung thì cái lợi cho xã hội vẫn được nhiều hơn so với các kỳ thi trước.

PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch thường trực hội đồng cụm thi 39 kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thừa Thiên Huế trao đổi kỳ thi năm nay đã giảm áp lực rất nhiều cho phụ huynh, học sinh từ tâm lý đến vật chất
PGS.TS. Lê Văn Anh, Phó giám đốc Đại học Huế, Phó chủ tịch thường trực hội đồng cụm thi 39 kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại Thừa Thiên Huế trao đổi kỳ thi năm nay đã giảm áp lực rất nhiều cho phụ huynh, học sinh từ tâm lý đến vật chất

Riêng tại cụm 39 ở Huế, do số lượng thí sinh ít hẳn hơn mọi năm nên chỉ sẽ bố trí 10 điểm thi ở các trường Đại học chứ không bố trí thêm tại các trường THPT. Hiện ở Huế, môn có nhiều thí sinh đăng ký là môn Toán với 258 phòng thi, môn Sử ít nhất với 38 phòng thi. Ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tình hình cũng tương tự khi thí sinh dự thi môn Toán cũng chiếm tỷ lệ cao nhất.

Đại học Huế và các trường Đại học thành viên dự tính sau ngày 4/7 thi xong thì đến sáng 9/7 sẽ bắt đầu chấm thi. Các trường Đại học thành viên chủ trì 3 cụm thi ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ đem bài thi về Huế chấm. Các trường Đại học thành viên sẽ tự chấm đối với môn tự luận, còn toàn bộ môn trắc nghiệm Đại học Huế sẽ phụ trách chấm. Dự kiến đến 20/7 sẽ chấm xong để thông báo kết quả điểm cho Bộ GD-ĐT.

Tại Huế đang có 10 điểm tiếp sức mùa thi ở 10 điểm thi. Ở các ký túc xá Trường Bia, Tây Lộc đang có khoảng 4.000 chỗ ở cho phụ huynh, thí sinh. Bên cạnh đó nhiều chỗ ở giá rẻ cũng được tình nguyện viên mùa thi tư vấn, giới thiệu. Ghi nhận chung, do được “giảm tải” nên đây là năm đầu tiên cho đến cận kề ngày thi mà đường phố Huế, nhà ga, bến xe vẫn không có đông thí sinh, người nhà đổ về như những năm trước. Dự tính, một kỳ thi đổi mới với không khí nhẹ nhàng, không căng thẳng sẽ giúp cho sĩ tử làm bài tốt hơn, có kết quả cao hơn trước.

ĐH Huế: Giảm áp lực cho thí sinh tại kỳ thi THPT quốc gia 2016 - 2
Đến ngày 29/6 cách kỳ thi đúng 2 ngày thì Không khí ga Huế vẫn bình thường và yên ắng - khác hẳn mọi năm
Đến ngày 29/6 cách kỳ thi đúng 2 ngày thì Không khí ga Huế vẫn bình thường và "yên ắng" - khác hẳn mọi năm
Đường phố Huế không đông người nhà, sĩ tử do tỉnh nào giờ thi tỉnh ấy
Đường phố Huế không đông người nhà, sĩ tử do tỉnh nào giờ thi tỉnh ấy
Các tình nguyện viên ở các điểm tiếp sức mùa thi cũng nhàn hạ hơn nhiều
Các tình nguyện viên ở các điểm tiếp sức mùa thi cũng nhàn hạ hơn nhiều

Ngành năng khiếu hồ sơ vẫn ít

Mặc dù Đại học Huế đã gia hạn hồ sơ năng khiếu được nộp hạn cuối đến ngày 30/6 này, tuy nhiên tình hình chung về số lượng hồ sơ nộp khối năng khiếu năm 2016 cũng giống như năm 2015. Theo thống kê ngày 6/6, ở khối T (Khoa Giáo dục Thể chất) có 55 hồ sơ/150 chỉ tiêu; khối V (ngành Kiến trúc trường Đại học Khoa học Huế) có 111 hồ sơ/150 chỉ tiêu; khối H (trường Đại học Nghệ thuật Huế) có 83 hồ sơ/210 chỉ tiêu. Chỉ có khối M (ngành Sư phạm Mầm non trường Đại học Sư phạm Huế) là hồ sơ nộp nhiều với 684 hồ sơ/160 chỉ tiêu.

Trước tình trạng hồ sơ ít như trên, Đại học Huế đã đưa ra hình thức xét học bạ với các khối thi năng khiếu này để tạo cơ hội cho thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Đối với khối H có 30% chỉ tiêu được xét học bạ; khối T là 50% khối V là 20%. Học bạ yêu cầu thí sinh phải có điểm đủ xét tốt nghiệp THPT và căn cứ thành tích 3 năm học cấp 3 để xét.

Đại Dương