"Đắt" việc làm cho giới trẻ khi theo học Tự động hóa

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong xu thế hội nhập, Tự động hóa có phải là ngành nghề hot? Bạn đã hiểu đúng về ngành kỹ thuật mà nhiều doanh nghiệp đang chiêu mộ?

Với đặc thù là ngành công nghệ kỹ thuật tích hợp nhiều công nghệ, với mức thu nhập hấp dẫn nhưng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng. Với cơ hội việc làm hấp dẫn, doanh nghiệp săn đón nhưng có lẽ nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu hết về ngành học đặc thù này.

Vừa qua, Báo điện tử Dân trí phối hợp với Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Tự động hóa - Ngành nghề "đắt" việc làm thời 4.0". Chương trình có sự tham gia của ông Trần Vân Nam - Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh; ông Trần Thế Hiển - Giám đốc Ban Công nghiệp số Siemens Việt Nam; ông Tiêu Văn Đạt - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt.

Đắt việc làm cho giới trẻ khi theo học Tự động hóa - 1
Chương trình tọa đàm trực tuyến cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn cảnh về ngành Tự động hóa và cơ hội việc làm trong thời 4.0

Ngành tự động hóa thừa hưởng và được phát triển dựa trên sự phát triển của các lĩnh vực kỹ thuật khác như kỹ thuật máy tính, kỹ thuật xử lý, phân tích và lưu trữ dữ liệu, hay sự phát triển công nghệ cảm biến, công nghệ truyền thông … Các hệ thống điều khiển tự động hóa ngày càng hiện đại hơn, được tích hợp nhiều công nghệ hơn, nhiều tính năng hơn để đáp ứng nhu cầu tăng năng suất, tăng hiệu suất của các nhà máy.

Chia sẻ về bối cảnh ngành Tự động hóa hiện nay, ông Trần Thế Hiển - Giám đốc Ban Công nghiệp số Siemens Việt Nam cho biết: "Nhiều doanh nghiệp lớn của nước ngoài đã đặt cơ sở tại Việt Nam, đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra nhiều việc làm ngành Tự động hóa. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo quá trình tự động hóa ổn định, kỹ sư tự động hóa với trình độ chuyên môn cao là yếu tố vô cùng quan trọng."

Với bối cảnh đó, tiềm năng cho người theo học ngành Tự động hóa còn rất lớn và các bạn trẻ nên tận dụng cơ hội này.

Đắt việc làm cho giới trẻ khi theo học Tự động hóa - 2
Tự động hóa là ngành học có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai

Một trong những vấn đề mà được đông đảo các bạn trẻ quan tâm hiện nay đó chính là cách thức học tập của ngành tự động hóa hiện nay, ông Trần Vân Nam - Giám đốc FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cho biết: "Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa bậc cao đẳng được xây dựng với nội dung đào tạo thiết kế, triển khai, vận hành, bảo dưỡng các hệ thống và thiết bị điều khiển tự động. Nhà trường dựa vào yêu cầu từ doanh nghiệp để xây dựng khung chương trình đào tạo với các nhóm môn học về điện, điện tử và điều khiển, tự động hóa cùng các môn kỹ năng mềm để đảm bảo sinh viên ra trường làm được công việc do doanh nghiệp tuyển dụng".

Đắt việc làm cho giới trẻ khi theo học Tự động hóa - 3
Chương trình đào tạo ngành Tự động hóa tại FPT Polytechnic được xây dựng theo tiêu chuẩn CDIO quốc tế

Bên cạnh đó, ông Trần Vân Nam cũng nhấn mạnh rằng chương trình đào tạo tại Cao đẳng FPT Polytechnic được xây dựng dựa vào Tiêu chuẩn quốc tế CDIO với mục tiêu: đào tạo dựa trên chuẩn đầu ra đáp ứng nhu cầu thị trường, thiết kế chương trình tổ chức đào tạo và thực hành để phát triển năng lực làm việc thực tế cho sinh viên và liên tục cải tiến cập nhật.

Cũng trong buổi tọa đàm, đứng dưới góc độ là đơn vị tuyển dụng lao động, ông Tiêu Văn Đạt - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Đạt cho biết: "Hiện nay, sinh viên ngành tự động hóa sẽ có nhiều lợi thế sau khi ra trường. Tuy nhiên, để có được sự nghiệp vững chắc và thăng tiến trong ngành tự động hóa, sinh viên cần phải lựa chọn môi trường làm việc và vị trí phù hợp với năng lực và định hướng phát triển của bản thân".

Không chỉ vậy, ông Tiêu Văn Đạt cũng nhấn mạnh các bạn trẻ dù tốt nghiệp cao đẳng hay đại học, điều kiện tiên quyết là sau khi ra trường phải nắm vững chuyên môn cơ bản, thành thạo kỹ năng thực hành, tin học, khá tiếng Anh là lợi thế. Ngoài ra, các khía cạnh khác như: siêng năng, kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi, có đam mê, tư duy logic, thích nghiên cứu, sáng tạo trong công việc cũng là điều mà ông Đạt khuyên các bạn trẻ lưu ý.

Đắt việc làm cho giới trẻ khi theo học Tự động hóa - 4
Môi trường làm việc của Kỹ sư Tự động hóa đầy chuyên nghiệp

Cao đẳng FPT Polytechnic là đơn vị đi tiên phong trong việc chủ động hợp tác doanh nghiệp về đào tạo và việc làm cho sinh viên, chia sẻ về vấn đề này ông Trần Vân Nam cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang hợp tác với trên 30 doanh nghiệp trong ngành Điều khiển tự động hóa để đảm bảo nơi thực tập, thực hành thực tế cho sinh viên.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra, chúng tôi vẫn đang duy trì cách thức làm việc, kết nối 3 bên là nhà trường - doanh nghiệp - sinh viên để tổ chức các hoạt động thực tế cùng doanh nghiệp, nhằm đảm bảo giúp sinh viên thích nghi, chuẩn bị tốt nhất và sẵn sàng làm việc trong bối cảnh dịch bệnh dùng công nghệ để thích nghi và tổ chức các hoạt động cho sinh viên qua chuyến tham quan trực tuyến, hình ảnh, video và các ứng dụng thực tế".

Đắt việc làm cho giới trẻ khi theo học Tự động hóa - 5
Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang hợp tác với hơn 30 doanh nghiệp trong lĩnh vực Tự động hóa để hỗ trợ sinh viên thực tập và làm việc sau khi ra trường

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, tự động hóa luôn là ngành nằm trong top đầu có thu nhập cao và đây hứa hẹn là ngành nghề không bao giờ sợ thất nghiệp trong hiện tại và cả tương lai. Nhìn nhận và lựa chọn đúng ngành nghề sẽ là bước đệm giúp các bạn trẻ có được vị trí việc làm ổn định, vững vàng ngay sau khi tốt nghiệp.

Tìm hiểu thêm về ngành Công nghệ kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa tại Cao đẳng FPT Polytechnic TẠI ĐÂY