Đại học mở cửa sau Tết: Sinh viên đếm từng ngày đi học trở lại

(Dân trí) - "Ngao ngán" với việc học online trong thời gian dài vì dịch Covid-19, nhiều sinh viên háo hức "đếm từng ngày" để được trở lại trường ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022.

Háo hức đếm ngày trở lại trường

Tháng 5/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hầu hết các trường đại học trên cả nước phải chuyển sang hình thức học online để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Sau thời gian dài ròng rã học trực tuyến, khi nghe tin nhà trường cho sinh viên các hệ/bậc học trở lại trường học tập trung theo thời khóa biểu học kỳ 2 năm học 2021 - 2022, bạn Thu Phương (Trường ĐH Văn hóa Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi.

Là sinh viên năm nhất, dịch bệnh phức tạp khiến Phương chưa có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu trực tiếp với thầy cô, bạn bè. Trúng tuyển vào Trường ĐH Văn Hóa Hà Nội từ giữa tháng 9/2021, song cho tới thời điểm hiện tại, nữ sinh này vẫn chưa một lần được tới trường hay trải nghiệm những ngày tháng của một sinh viên sống xa nhà.

Đại học mở cửa sau Tết: Sinh viên đếm từng ngày đi học trở lại - 1

Sau thời gian dài học trực tuyến, nhiều sinh viên mong chờ ngày được quay trở lại trường (Ảnh: KP).

"Mình mong chờ ngày được đến trường từng giây, từng phút. Không chỉ đem lại cho mình nhiều trải nghiệm thú vị, mình tin rằng việc đi học trực tiếp sẽ giúp kết quả học tập của mình nâng cao hơn; bởi thực tế, sau khoảng thời gian học trực tuyến, khả năng tiếp thu kiến thức của mình không cao, đặc biệt với những môn đại cương có phần hơi khô cứng".

Tại Hà Nội, nhiều trường đại học thông báo cho sinh viên đi học trở lại sau Tết Nguyên đán. Trong đó, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân lên kế hoạch đón sinh viên trở lại từ 14/2.

Là sinh viên năm cuối của ĐH Kinh tế Quốc dân, bạn trẻ Thùy Dương bày tỏ niềm vui khi sắp tới, Dương sẽ được đến trường trực tiếp.

"Thú thực, mình đã "chán ngấy" với việc học online, hàng ngày phải nhìn các con số liên quan đến bài học qua màn hình máy tính.

Dù thời gian ở nhà học trực tuyến vừa qua đã giúp mình tiết kiệm rất nhiều khoản chi phí như tiền trọ, tiền ăn uống, đồng thời có thể giúp mẹ một số công việc gia đình, nhưng là sinh viên, mình vẫn thèm được đến trường, cảm nhận không khí lớp học, được gặp gỡ và giao lưu với bạn bè.

Trước thông tin Trường ĐH Kinh tế Quốc dân mở cửa đón sinh viên trở lại sau Tết, mình rất vui. Điều này đồng nghĩa với việc mình sẽ được đến giảng đường, được gặp lại nhóm bạn thân".

Cũng theo Dương, đầu tháng 2/2022, bạn sẽ bắt tay vào triển khai khóa luận. Do đó, việc đi học trở lại sẽ giúp nữ sinh này có nhiều cơ hội được tiếp cận với nguồn tài liệu ở thư viện trường; đồng thời có thể trao đổi trực tiếp với giảng viên hướng dẫn, nâng cao chất lượng khóa luận.

"Hy vọng tình hình dịch bệnh tại Hà Nội sẽ ổn định để việc tới trường không bị gián đoạn. Mong rằng tất cả sinh viên năm cuối sẽ được dự một lễ tốt nghiệp ý nghĩa, không phải dự lễ trao bằng theo hình thức online" - Dương tâm sự.

Vẫn còn nhiều trăn trở, băn khoăn…

Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui được trở lại trường thì nhiều sinh viên vẫn còn bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại một số địa phương vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

"Ngày 16/2, sinh viên năm nhất và năm tư của Trường ĐH Ngoại Thương sẽ quay trở lại trường học. Là sinh viên năm tư, nhưng mình cảm thấy bản thân chưa sẵn sàng, thậm chí mình ngại đi học trực tiếp.

Sau một thời gian dài học online, mình cảm thấy khá hài lòng với kết quả học tập mình đạt được. Hình thức học này còn rèn cho mình tính tự giác, tự lập cao" - Phạm Lan Anh (sinh viên năm 4, Đại học Ngoại Thương) nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, điều khiến Lan Anh lo ngại nhất chính là tình hình dịch bệnh tại Hà Nội vẫn diễn biến hết sức phức tạp, dù đi đâu, hay bất cứ khi nào cũng có nguy cơ trở thành F0. Nếu chẳng may nhiễm bệnh, nữ sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi bạn chỉ ở trọ một mình, không có người quen hay bạn bè thân thiết.

"Tuy nhiên, mình sẽ cố gắng tìm cách khắc phục, thích nghi cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân khi quay trở lại trường học trực tiếp.

"Mình sẽ luôn tuân thủ nguyên tắc 5K, đeo khẩu trang và chuẩn bị một lọ nước rửa tay khô để bảo vệ sức khỏe. Hiện tại, dù còn ở quê tránh dịch song mình vẫn chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao để có một sức đề kháng tốt".

Trước thông tin Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ cho sinh viên đi học sau Tết, bạn trẻ Hải Yến khá chần chừ và cảm thấy ái ngại. Yến cho rằng, tình hình dịch hiện tại ở Hà Nội chưa có dấu hiệu giảm, nhiều F0 khi nhiễm bệnh còn không có triệu chứng nên nguy cơ lây lan trong trường học là rất cao.

Đứng trước tình trạng này, Yến hy vọng nhà trường sẽ có những biện pháp cụ thể như: đo thân nhiệt, sát khuẩn thường xuyên, đảm bảo giãn cách trong lớp học, sàng lọc nhanh chóng những sinh viên có biểu hiện nhiễm Covid-19… để đảm bảo an toàn cho sinh viên cũng như đội ngũ giảng viên.

"Nhưng với mình, điều quan trọng nhất sẽ phải xuất phát từ các bạn sinh viên. Theo đó, các bạn cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K, hạn chế tụ tập, hàng quán để thích nghi an toàn trong bối cảnh dịch bệnh.

Háo hức "đếm từng ngày" để trở lại trường, song Thu Phương chia sẻ, một vấn đề mà Phương cũng như nhiều sinh viên năm nhất gặp phải chính là "phòng trọ".

"Do trước đó học online, không phải đến trường học trực tiếp nên mình không thuê phòng trọ. Có lẽ sau kỳ nghỉ Tết, mình sẽ lên Thủ đô trước khoảng 1 tuần để tìm phòng trọ, sắp xếp đồ đạc và ổn định sinh hoạt.

Mình cũng hy vọng tình hình dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để mình tìm được một công việc làm thêm hợp lý để có thu nhập hàng tháng, đỡ phần nào gánh nặng cho gia đình".