Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu"

(Dân trí) - Vừa qua tại Đà Nẵng, các độc giả trẻ đã có cuộc chuyện trò thú vị, đầy cảm hứng cùng hai nữ tác giả và các nhân vật tại buổi ra mắt sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

Với 260 trang sách, “Rạng danh tài trí Việt năm châu” kể về hành trình của 21 gương mặt Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bằng thành tích, cống hiến, phát minh xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, họ được cộng đồng, tổ chức tại nước sở tại vinh danh.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 1

"Rạng danh tài trí Việt năm châu" - cuốn sách đầu tay của Hạnh Nguyễn và Lệ Thu vừa ra mắt độc giả tại Đà Nẵng chiều ngày 11/8.

Hai tác giả Lệ Thu và Hạnh Nguyễn đã có nhiều trao đổi thú vị với độc giả về quá trình làm sách với hi vọng vào giá trị mà "Rạng danh tài trí Việt năm châu" mang lại cho độc giả, nhất là các bạn trẻ.

Hai nữ tác giả của cuốn sách, Lệ Thu (phóng viên chuyên trách mảng Du học của Báo Dân trí) và Hạnh Nguyễn (hiện là đại diện của Trạm đọc tại Đà Nẵng và là cộng tác viên mảng du học của Zing, Vnexpress) đã “thai nghén” cuốn sách đầu tay của mình từ hàng ngàn bài báo về những gương sáng tài năng Việt ở khắp thế giới.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 2

Hai tác giả trẻ Hạnh Nguyễn và Lệ Thu tại buổi ra mắt sách của mình.

Cả hai gặp nhau ở mong muốn lan toả tinh thần bền bỉ trên con đường đi đến ước mơ, thành công với ước mơ của mình và mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống, cộng đồng với niềm tin và cả niềm tự hào là người Việt của những người thật, việc thật trong từng trang sách.

“Với công việc thường ngày, chúng mình có cơ hội được tìm đến, được truyền cảm hứng sống tích cực, đầy năng lượng từ chính các nhân vật của mình và muốn lan toả đến với nhiều người. “Rạng danh tài trí Việt năm châu” đã ra đời với mong muốn ấy.

Cuốn sách hi vọng là dấu ấn của niềm tự hào cho người Việt và đặc biệt là “ngọn hải đăng” chỉ đường hành động cho những bạn trẻ Việt ấp ủ giấc mơ, hoài bão vươn mình ra biển lớn năm châu”, Hạnh Nguyễn, đồng tác giả cuốn sách với phóng viên báo Dân trí - Lệ Thu chia sẻ.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 3
Buổi ra mắt sách thu hút đông đảo độc giả, đặc biệt là các bạn trẻ tham dự.

Những câu chuyện về thành công và cả thất bại và con đường bền bỉ với ước mơ cùng đam mê của mình được kể bởi chính người thật, việc thật bước ra từ trang sách cuốn hút các bạn trẻ hàng giờ liền.

Tại buổi ra mắt sách, các độc giả đã có buổi trò chuyện thú vị, truyền cảm hứng không từ bỏ niềm đam mê và con đường mình đã chọn từ 3 trong số 21 nhân vật “Rạng danh tài trí Việt năm châu” gồm: Jenifer Nguyễn - người đã từ bỏ chức Giám đốc quản lý dự án để khởi nghiệp khai vấn giáo dục tại Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ), Nguyễn Ngọc Mỹ - người được tạp chí Forbes vinh danh là một trong 10 doanh nhân nữ kế cận, được tạp chí Timeout vinh danh là 1 trong 10 người có tầm ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam và Phan Thế Hoàng - chàng tiến sĩ trẻ hiện là ông chủ của nhà hàng Việt tại Úc và cũng là đồng sáng lập công ty xuất nhập khẩu Vinacen có trụ sở tại Sydney.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 4
Từ trái qua phải: MC Ngọc Nguyễn, chị Nguyễn Ngọc Mỹ, chị Jennifer Nguyễn, anh Phan Thế Hoàng tại tọa đàm “Chuyện người Việt in dấu ấn tài trí ở biển lớn năm châu”.

Ba nhân vật đã có những lời khuyên thực tế nhất được rút ra từ chính kinh nghiệm bản thân để gửi gắm đến các bạn trẻ.

Anh Phan Thế Hoàng có chia sẻ về lời khuyên để bạn trẻ có thể thực hiện được ước mơ của mình rằng: “Thành công không quan trọng xuất phát điểm của mình ở đâu, quan trọng là đường đi như thế nào và tốc độ đi nhanh hay chậm”… “Ai cũng có ý tưởng và thậm chí ý tưởng hay rất nhiều, nhưng ai là người chịu thực hiện đúng, nhanh,mãnh liệt và đến cùng mới là người chiến thắng”.

Chị Jennifer Nguyễn chia sẻ về việc định hướng du học: “Điều đầu tiên, mong muốn đi du học nó phải thực sự đến từ phía bản thân mình rất mạnh mẽ, bố mẹ, gia đình hay xã hội có muốn hay không thì người đi vẫn là chính mình, nên hãy xác định thật rõ để chuyến đi ấy thực sự hiệu quả và có giá trị. Việc thứ hai là tiếng Anh, yếu tố quan trọng trên con đường trải nghiệm ở xứ trời tây, cần kỹ năng giao tiếp, có độ mở về tâm hồn để tiếp thu văn hóa, môi trường mới. Du học là một khoản đầu tư lớn, nên việc xác định được đam mê, ngành nghề là điều vô cùng quan trọng, đừng để đến năm 4 đại học, mình chợt nhận ra là mình đã chọn sai trường, sai ngành”.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 5
Độc giả hào hứng, chăm chú lắng nghe những kinh nghiệm quý giá từ các diễn giả.

Chị Ngọc Mỹ đưa lời khuyên cho các bạn về việc sử dụng thời gian sao cho hiệu quả nhất: “Chúng ta đều có 24h/ ngày như nhau, bất kể bạn là ai, bạn làm gì, điều quan trọng giữa những người thành công và chưa thành công là việc họ sử dụng tài nguyên thời gian này thế nào.

Việc lên lịch trình cụ thể cho cá nhân mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian để phát triển bản thân, để ghi dấu ấn thành tựu đối với chính mình. Bạn cần biết và nên sắp xếp những việc bạn sẽ ưu tiên để thực hiện trước. Nếu thay vì dành thời gian cả ngày cho việc lướt facebook thì ngày hôm đó bạn có thể đọc một cuốn sách. Vậy nên hãy xem bạn thực sự bận cho điều gì?”…

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 6
Hai tác giả ký tặng sách.

Tác giả Lệ Thu chia sẻ: “Các nhân vật trong Rạng danh tài trí Việt năm châu tuy xuất phát điểm, hoàn cảnh và hành trình rất khác nhau nhưng đều có điểm chung là một tư duy tích cực, một đam mê cháy rực, tinh thần nỗ lực không ngừng và sự kiên định đi đến tận cùng ước mơ.

Thông điệp của cuốn sách có lẽ cũng chính là thông điệp mà các nhân vật muốn gửi gắm tới các độc giả, đặc biệt là các độc giả trẻ: Hãy cháy hết mình với đam mê và luôn tin bản thân mình có thể.

Cuộc sống muôn màu, tại sao chúng ta không chọn nhìn nó với lăng kính tích cực nhất? Người lạc quan luôn nhìn thấy cơ hội thành công trong mỗi khó khăn, còn người bi quan luôn thấy rủi ro trong mỗi cơ hội".

"Con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng. Những người Việt tại các quốc gia trên thế giới đang không ngừng học tập, lao động, cống hiến, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam trên toàn cầu và đóng góp cho quê hương.

Thế hệ trẻ, các bạn chính là những nhân tố tiếp theo giăng buồm ra khơi, nối tiếp, lan toả và làm nên “Rạng danh tài trí Việt khắp năm châu” trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, thế giới phẳng”, nữ tác giả trẻ nhắn gửi.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng tại buổi ra mắt sách Rạng danh tài trí Việt năm châu - 7

Câu chuyện về lòng kiên trì, học hỏi không ngừng, bền bỉ với con đường mình đã chọn để đi đến thành công, cũng như những bài học rút ra từ thất bại với tinh thần “thắng không kiêu, bại không nản” của các nhân vật cuốn hút các độc giả hàng giờ liền tại buổi toạ đàm nhân dịp ra mắt sách “Rạng danh tài trí Việt năm châu”.

Khánh Hiền