Con đến tuổi dậy thì xem "khỏa thân", phụ huynh mất kiểm soát

Văn Hiền

(Dân trí) - Nỗi lo cơm áo, gạo tiền bủa vây các bậc phụ huynh khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì việc mất kiểm soát con cái là điều khó tránh khỏi, nhất là với các em ở tuổi dậy thì còn tò mò.

Con đến tuổi dậy thì xem khỏa thân, phụ huynh mất kiểm soát - 1
Những bạn trẻ không ngần ngại "khoe thân" để thu hút người xem nhất là các bạn trẻ chưa vị thành niên.

Ẩn họa từ ứng dụng giúp khoe thân trên mạng xã hội

Anh Trần Mạnh Tiến (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Do bố mẹ không còn nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng em trai do tôi đảm nhận. Dạo gần đây, thấy sự thay đổi bất thường từ em trai, tôi đã tò mò kiểm tra điện thoại và phát hiện, em trai đang xem rất nhiều ấn phẩm đồi trụy từ một ứng dụng trên mạng.

Kiểm tra trên ứng dụng này, hầu như 100% những cô gái trẻ lên đây ăn mặc hở hang gợi cảm "khoe thân" để kiếm tiền từ người xem.

Tôi thật sự "sốc" khi nhìn thấy những hình ảnh đó, thế mà em trai tôi mới học lớp 9 đã tìm kiếm và học đòi xem những ấn phẩm đồi trụy như vậy càng khiến tôi phải suy nghĩ. Cũng trách một phần do công việc và nỗi lo cho cuộc sống của hai anh em mà tôi đã vô tình không kiểm soát được em trong việc sử dụng mạng xã hội".

Con đến tuổi dậy thì xem khỏa thân, phụ huynh mất kiểm soát - 2
Anh Tiến tìm hiểu và thấy những livestream đồi trụy trên mạng xã hội mà em trai anh tối nào cũng xem.

Em N.Q.M (học sinh lớp 11, THPT A, Hà Nội) cho hay: "Bố mẹ đi làm cả ngày, em chỉ ở nhà một mình vì sự tò mò và rủ rê của bạn bè em thường lên các ứng dụng livestream để xem những cảnh nóng, những điệu nhảy khoe thân. Bọn em thường lên mạng xem và sử dụng app hẹn hò tình dục để có thể nhắn tin trao đổi.

Ở đây em có thể ẩn danh và không trực tiếp xuất hiện, nếu yêu thích ai thì có thể nạp tiền vào tài khoản và tặng họ. Trung bình cứ nạp 35.000 nghìn đồng thì có thể tặng được 35 kim cương và cao nhất là 2.999.000 đồng thì được 5.197 kim cương. Bình quân mỗi tháng em sẽ dành khoảng 2.000.000 đồng để mua 2.310 kim cương tặng cho những bạn nữ mà em yêu thích".

Ứng dụng này cũng cam kết: "Để trở thành app livestream trong sạch, tất cả các nội dung xuất hiện trong livestream như: hút thuốc, sex, lộ hàng, tình dục trẻ em, ngược đãi trẻ em hay các nội dung chưa có bản quyền đều bị khóa tài khoản! Giám sát luôn kiểm tra 24/24".

Tuy nhiên, những cam kết đó đang hoàn toàn trái ngược với những gì mà ứng dụng này đưa ra, hoàn toàn những cô gái tự do livestream "khoe thân" một cách không có văn hóa và điều này khiến cho không ít một lượng giới trẻ nhất là các em ở tuổi chưa vị thành niên vào xem ảnh hưởng tâm sinh lý giới tính của trẻ.

Con đến tuổi dậy thì xem khỏa thân, phụ huynh mất kiểm soát - 3
Hình ảnh phản cảm thiếu văn hóa được chụp lại trong một buổi livestream thu hút hơn 2.000 người xem vào buổi sáng.

"Ngay từ khi học lớp 11, Tâm đã sử dụng này để livestream ca hát mỗi tối để có thể kiếm thêm thu nhập. Mỗi tháng nếu chăm chỉ livestream 3-4 giờ/ ngày, Tâm cũng có khoảng 7.000.000 - 8.000.000 đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian Tâm thấy được sự thiếu văn hóa của các bạn nữ cứ tự nhiên "khoe thân" trên đó để thu hút lượng xem và kiếm tiền từ đó ngay lập tức Tâm đã xóa tài khoản và không quay lại môi trường mạng xã hội đó nữa", bạn Nguyễn Thị Thanh Tâm (sinh viên năm 2, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) chia sẻ.

Làm gì khi con xem thông tin đồi trụy

Làm gì khi con xem thông tin đồi trụy? Đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang trăn trở không biết phải trả lời làm sao?

Anh Nguyễn Tiến Dũng, một phụ huynh chia sẻ: "Khi nhìn thấy con đang xem những thứ đồi trụy, những livestream trên mạng xã hội tôi "xử lý mạnh tay" và cấm con không được đụng đến những văn hóa phẩm "bậy bạ" đó. Sau đó, tôi "họp kín" với vợ để bàn bạc tìm cách "tháo gỡ". Tịch thu luôn điện thoại, ipad - phương tiện lưu hành loại phim bẩn để con không thể tiếp cận".

Phụ huynh Nguyễn Thị Thu lại có quan điểm khác với anh Dũng. Chị chia sẻ: "Ở lứa tuổi dậy thì các con đang có sự tò mò về mọi thứ trong cuộc sống, tuy nhiên những bậc làm cha, làm mẹ phải dành thời gian quan tâm và tìm hiểu về các giai đoạn dậy thì của con. Nên tìm cách nói chuyện với con cái nhưng phải lựa chọn thời điểm phù hợp, hình thức phù hợp. Thời điểm nào là thích hợp? Là khi con trẻ tò mò đặt các câu hỏi giới tính với bố mẹ. Trẻ hỏi là trẻ đang tìm kiếm câu trả lời, chính là lúc trẻ tiếp thu tốt nhất.

Thay vì kết tội, phán xét con, cha mẹ nên hỏi các câu hỏi mở để con trả lời, để trẻ thấy, việc xem web đen không phải là tội lỗi, cha mẹ sẵn sàng nói chuyện. Việc hỏi các câu hỏi mở, hỏi ngược lại con còn có thể kiểm tra kiến thức tình dục của con đang ở trình độ nào để cha mẹ xây dựng, bồi đắp thêm".

Không chỉ là sự chung tay của gia đình mà phải từ nhà trường, từ xã hội và từ những ứng dụng mạng xã hội.

Có thể thấy, mạng xã hội với trẻ như một con dao hai lưỡi, trong khi những văn hóa phẩm trên mạng đang tràn lan như một cái chợ. Do đó, cần có những chế tài, những xử lý mạnh tay đối với những trang, ứng dụng không có lối sống lành mạnh và biến tướng, làm ảnh hưởng sâu sắc đến tâm sinh lý của trẻ trong giai đoạn quan trọng này.