Có khoảng 320.000 thí sinh tham gia xét tuyển đại học 2016

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hiện có hơn 100 trường đại học tuyển theo xét học bạ ở phổ thông, tương ứng với khoảng 102.000 thí sinh. Như vậy, còn khoảng 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2016 vào đại học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga

Hơn 100 trường đại học xét tuyển theo học bạ phổ thông

Trao đổi với báo chí ngay sau khi công bố điểm sàn, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH năm nay dựa vào 3 yếu tố.

Thứ nhất về ưu tiên đảm bảo chất lượng, trong đó đầu tiên là phải xem xét điểm trung bình các khối thi. Năm nay điểm trung bình môn tăng. Phổ điểm năm nay thích hợp cho các trường xét tuyển.

Bộ GD&ĐT đã đưa ra các phương án để thảo luận và chưa bao giờ các thành viên trong Hội đồng cùng thống nhất cao như năm nay, đó là cùng thống nhất ở mức 15 điểm. Dù Bộ GD&ĐT cũng băn khoăn mức điểm này có thể hơi cao so với khối D, nhưng các trường vẫn quyết tâm phải đảm bảo chất lượng chứ không chạy theo chỉ tiêu. Dự báo do phổ điểm phân hóa tốt, thí sinh đạt điểm tuyệt đối không nhiều nên chắc chắn sẽ không có hiện tượng thí sinh điểm cao mà trượt đại học.

Thứ hai về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Chỉ tiêu hiện nay không phải là pháp lệnh do Nhà nước giao và các trường thực hiện dựa trên năng lực đào tạo tối đa của nhà trường. Nhà trường có thể sử dụng hết năng lực đó để đào tạo hoặc ít hơn. Do đó, việc tuyển đủ hay không đủ chỉ tiêu không có ý nghĩa như trước đây.

Chỉ tiêu mà chúng ta xem xét để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào còn phụ thuộc vào phương thức tuyển sinh của các tường. Hiện có hơn 100 trường đại học tuyển theo xét học bạ ở phổ thông, tương ứng với khoảng 102.000 thí sinh.

Như vậy, còn khoảng 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2016 vào đại học. Do đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào phải làm sao đảm bảo được nguồn tuyển cho khoảng 320.000 thí sinh nói trên chứ không phải cho tổng 420.000 theo như chỉ tiêu đăng ký của các trường.

Thứ ba về phương thức xác định các tổ hợp xét tuyển của các trường, không giống như thi “3 chung” chỉ có 5 tổ hợp môn thi, năm nay, các trường có quyền bổ sung tổ hợp mới nhưng phải đảm bảo quy định chỉ tiêu tổ hợp truyền thống không dưới 50%.

Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng chỉ tiêu ứng với 5 khối truyền thống, không xác định chỉ tiêu các khối còn lại. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn tuyển sẽ dư ra khá nhiều và các trường dồi dào nguồn tuyển.

Điểm tiếng Anh không thấp

Trả lời báo chí về điểm tiếng Anh năm nay thấp nhưng điểm sàn 15 sẽ gây khó khăn cho các trường xét tuyển khối D và xét tuyển các tổ hợp môn thi có tiếng Anh, Thứ trưởng Ga cho rằng, trước đây, tiếng Anh là môn thi tự chọn nhưng từ năm 2015 đến nay, môn học này thành môn thi bắt buộc. Như vậy có nghĩa, từ chỗ chỉ có một số thí sinh đi thi đến mọi thí sinh đều phải thi môn này, đó là bước phát triển nhanh, dài trong quyết tâm dạy học ngoại ngữ ở các nhà trường.

Tuy phổ điểm môn thi tiếng Anh năm nay không cao nhưng số lượng các em đạt từ 5 điểm trở lên cũng rất đông chứ không như chúng ta nghĩ. Đây cũng chính là các em có nguyện vọng sử dụng tiếng Anh để xét tuyển vào ĐH. Như vậy, thí sinh quyết tâm thi khối D điểm tiếng Anh cao chứ không phải thấp. Điều đó cũng có nghĩa nguồn tuyển khối D không hề hạn hẹp, các trường không nên lo lắng.

"Hiện nay, tăng cường dạy học ngoại ngữ là 1 trong 8 chương trình lớn được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trương thực hiện. Do đó, sắp tới chắc chắc việc dạy học ngoại ngữ sẽ được cải thiện. Tất nhiên, chúng ta không thể mong muốn có sự thay đổi đột biến trong một sớm một chiều" - thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Giải thích về hiện tượng một số vùng khó khăn miền núi nhưng thí sinh lại có điểm tiếng Anh cao, thậm chí cao hơn cả các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM? Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho hay, trong quy chế thi năm nay, về tổng thể, ngoại ngữ là môn thi bắt buộc, nhưng địa phương nào điều kiện dạy học chưa đảm bảo thì học sinh vẫn có thể chọn môn thay thế.

Các vùng khó khăn, số thí sinh chọn môn thi thay thế ngoại ngữ cũng khá nhiều. Các em chọn thi môn này hầu hết là để dùng kết quả xét tuyển vào ĐH và học tốt ngoại ngữ. Ví dụ, ở Lào Cai,có 524 thí sinh đăng ký thi ngoại ngữ thì có đến 502 em dự thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Xử lý nghiêm trường đại học vượt chỉ tiêu

Nhấn mạnh về công tác xét tuyển, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD&ĐT luôn lưu ý các trường phải thực hiện nghiêm theo chỉ tiêu đã đăng ký. Nếu trường nào tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của quy chế tuyển sinh và Thông tư 32. Quy chế tuyển sinh năm nay cũng tạo cơ chế để các trường thực hiện được quy định trên. Bộ GD&ĐT không quy định điểm xét tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước.

Bên cạnh đó, sau khi có kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi cho nhà trường để khẳng định vào học trường đó. Từ đó, giúp trường biết chắc chắn có bao nhiêu thí sinh học trường mình.

Thử nghiệm đăng ký xét tuyển trực tuyến từ chiều ngày 28/7

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT cho biết: Để tạo điều kiện cho thí sinh làm quen với phương thức đăng ký xét tuyển trực tuyến, từ chiều ngày 28/7/2016 đến 17h00 ngày 31/7/2016 Bộ GDĐT sẽ cho phép các thí sinh thử nghiệm việc đăng ký trực tuyến trên trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Để đăng ký trực tuyến cần đăng nhập vào hệ thống thông qua mã truy cập đã được cung cấp khi thí sinh đăng ký dự thi và số chứng minh nhân dân (đã đăng ký trong Phiếu ĐKDT).

Ngoài ra, đề nhận mã xác thực (mã OTP) khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, thí sinh phải có số điện thoại di động đã được đăng ký trong hệ thống.

Thí sinh nào sử dụng hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến chưa đăng ký số điện thoại di động hoặc có nguyện vọng đổi số điện thoại di động, cần về điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi nộp đơn đề nghị để đăng ký hoặc thay đổi số điện thoại di động.

Thông tin đăng ký thử sẽ được hệ thống xóa sau khi kết thúc thời gian đăng ký thử.

Hồng Hạnh (ghi)