Hà Tĩnh:

Chuyện ít biết về nữ sinh khiếm thị giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia

Xuân Sinh

(Dân trí) - Dù bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng 11 năm qua, em Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn) đều đạt học sinh giỏi, xuất sắc. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020, Phương xuất sắc giành giải Ba môn Lịch sử.

Chuyện ít biết về nữ sinh khiếm thị giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia - 1

Dù bị khiếm thị bẩm sinh nhưng suốt 11 năm qua em Dương Thị Mai Phương đều đạt học sinh giỏi, xuất sắc

Phương sinh ra đã không may mắn như các bạn cùng trang lứa. Ngay khi lọt lòng, bác sĩ cho biết Phương bị khiếm thị bẩm sinh. Trải qua 2 lần được ghép giác mạc nhưng thị lực của em vẫn không mấy cải thiện.

Dù vậy, nhưng chưa bao giờ Phương thôi ước mơ được đến trường, được học hành cùng các bạn, được chinh phục những tri thức cùng những khát khao, hoài bão.

Ban đầu khi ngồi trong lớp, Phương gặp rất nhiều khó khăn, căng tròn mắt để nhìn mà mặt chữ cứ méo mó, chỉ thấy mờ đục, không thể đọc được. Phương chỉ nhìn được những vật lớn có kích thước bằng bàn tay trong phạm vi 1m.

"Chưa bao giờ bố mẹ nghĩ cháu có thể đến trường đi học như các bạn bình thường khác", anh Dương Anh Tuấn (bố Mai Phương) chia sẻ.

"Khi ý thức được khiếm khuyết của bản thân, em đã học cách chấp nhận với điều đó. Như việc học sẽ phải chậm hơn các bạn cũng là động lực để em cố gắng hơn", em Phương tâm sự.

Chuyện ít biết về nữ sinh khiếm thị giành giải Ba học sinh giỏi quốc gia - 2

Ngoài thời gian học ở lớp, học phụ đạo, Phương còn học thêm piano và biết chơi nhiều loại nhạc cụ như sáo, guitar… để tránh nhàm chán trong việc học

Để theo kịp chương trình, Phương phải tự học bài sớm hơn các bạn, tuân thủ thời gian biểu nghiêm ngặt. Khi các bạn thường dùng sách chữ in, bảng đen phấn trắng học bài thì Phương dùng đôi tai của mình để lắng nghe và ghi nhớ bài giảng.

"Phần lớn bài giảng trên lớp của giáo viên, em không thể nhìn mà phải nghe bằng tai. Vừa nghe em vừa áp dụng phương pháp tưởng tượng minh họa ghi nhớ kiến thức.

Những phần khó tưởng tượng hoặc không chép kịp em để trống rồi mượn vở bạn ghi lại. Về nhà có nhiều thời gian em nghiên cứu bài kỹ hơn, làm các bài tập có liên quan và đọc kỹ những bài hôm sau học", Phương chia sẻ.

Chính sự bền bỉ và nỗ lực không mệt mỏi ấy, Phương đã gặt hái được những kết quả khiến ai cũng phải ngỡ ngàng.

Suốt 11 năm học, Phương luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc. Trong các cuộc thi, Phương luôn là thành viên tích cực và cây săn giải của đội tuyển.

Năm lớp 8, Phương giành giải Ba HSG tỉnh môn Lịch sử. Lớp 9 em giành giải Khuyến khích môn Lịch sử của thành phố.

Tự tin với kiến thức của mình, Phương xin bố mẹ đăng ký vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Kết quả, Phương là một trong những thí sinh có số điểm tốp đầu của lớp chuyên Văn. 

Không chỉ học giỏi các môn xã hội mà các môn học khác thành tích của em cũng rất toàn diện. Phương cho biết mình rất hứng thú với các môn tự nhiên vì thích tư duy và sự logic. Tuy nhiên, do hạn chế về khả năng nhìn, trong quá trình làm bài rất dễ xảy ra sai sót nên Phương lựa chọn khối Xã hội.

Và trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2020 vừa qua, Phương xuất sắc giành giải Ba ở bộ môn Lịch Sử.

Ngoài thời gian học ở lớp, học phụ đạo, Phương còn học thêm piano và biết chơi nhiều loại nhạc cụ như sáo, guita….

"Để tránh nhàm chán em thường thay đổi cách học như: Chia nhỏ thời gian học kết hợp với nghỉ ngơi, ghi âm lại các bài mình đã học sau đó nghe lại… Việc đọc sách Audio trên mạng giúp em tăng thêm vốn sống và khả năng ghi nhớ", Phương bật mí bí quyết học của mình.

Cô học trò Dương Thị Mai Phương luôn là tấm gương sáng cho bạn bè xung quanh. Không những thế em còn truyền năng lượng tích cực đến cho mọi người bằng sự lạc quan, tự tin của bản thân.