Chuyên gia đánh giá ChatGPT có thể thay đổi nền giáo dục như thế nào?

Nguyễn Hồng Ngọc

(Dân trí) - ChatGPT đang từng bước tạo ra những thay đổi trong việc dạy và học. "Bộ máy ngôn ngữ" này có thể viết được những bài luận học một cách hoàn hảo. Liệu đây sẽ trở thành một cơ hội hay một thách thức?

Bất kỳ ai cũng có thể tương tác với ChatGPT thông qua trình duyệt internet. Người dùng sẽ nhập câu hỏi hoặc lệnh và ChatGPT sẽ trả lời gần như tất cả mọi thứ. Trong vòng 5 ngày kể từ khi ChatGPT phát hành, đã ghi nhận hơn 1 triệu người đăng ký sử dụng.

Bà Doris Wessels - Giáo sư tin học của Đại học Khoa học Ứng dụng Kiel, người nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) và tác động của nó đối với ngành giáo dục đã chia sẻ lần đầu tiên đăng nhập vào ChatGPT là một "khoảnh khắc kỳ diệu".

Chuyên gia đánh giá ChatGPT có thể thay đổi nền giáo dục như thế nào? - 1

Vị giáo sư đại học bày tỏ sự ngạc nhiên trước công nghệ này: "Nó giống như bước vào một thế giới hoàn toàn khác" (Ảnh: fh-kiel).

Ông Mike Sharples, Giáo sư tại Đại học Mở ở Vương quốc Anh, đã chứng kiến những bước đột phá lớn của công nghệ trong suốt 40 năm sự nghiệp của mình ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - bao gồm tiền thân của ChatGPT là GPT-3.

Ông đưa ra lời cảnh báo ChatGPT sẽ gây ra tình trạng đạo văn. Bởi hiện nay, một số sinh viên đã sử dụng công nghệ này để cho ra đời những bài luận mang tính học thuật một cách hoàn hảo. Nó đang dần trở thành một "kẻ viết hộ" hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp cho thấy phản hồi của ChatGPT chưa thực sự chuẩn xác.

ChatGPT có phải là mối đe dọa đối với giáo dục?

Các bài nghiên cứu khoa học cũng không phải thách thức với ChatGPT. Vị giáo sư người Anh đã yêu cầu AI tạo ra một bài báo cáo khoa học mà ông cho rằng nó có thể vượt qua được bài đánh giá học thuật đầu tiên. Điều này khiến ông lo sợ sự bành trướng của trí tuệ nhân tạo sẽ khiến các trường đại học có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp phần mềm và hệ thống AI, nhiều sinh viên cũng đang học cách sử dụng AI nhanh hơn cả giáo viên để có thể bắt kịp được xu hướng phát triển của thời đại.

Bà Wessels đang lường trước được một "kịch bản kinh dị" có thể xảy ra khi giáo viên cho rằng những bài tập hoàn hảo mà sinh viên nộp là do những người thầy đã hoàn thành xuất sắc công việc giảng dạy, trong khi thực tế lại là sản phẩm của ChatGPT hoặc một hệ thống công nghệ tương tự.

Quá ít dữ liệu để đánh giá mối đe dọa từ ChatGPT

Ông Debarka Sengupta, người đứng đầu Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo Infosys tại Viện Công nghệ Ấn Độ, cũng có mối quan tâm tương tự.

"Đã có rất nhiều người Ấn Độ biết đến và tiếp cận với ChatGPT. Tôi e rằng, việc học tập của học sinh có thể bị ảnh hưởng xấu khi phần đông bắt đầu phụ thuộc vào công nghệ. Nếu học sinh không học cách tự viết luận và thường xuyên sử dụng ChatGPT thì sẽ nảy sinh sự lười biếng và kém cỏi", ông cảnh báo.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn quá ít dữ liệu để đánh giá thực hư của những lo ngại trên vì ChatGPT mới chỉ ra mắt được hai tháng.

Chatbot AI có thể hỗ trợ sinh viên như thế nào?

Bernadette Mathew là một trong những sinh viên của ông Sengupta, hiện đang nỗ lực để lấy bằng tiến sĩ sinh học qua công trình nghiên cứu về sự phát triển của ung thư.

Các thí nghiệm của Mathew tạo ra một lượng lớn dữ liệu cần được phân tích và phải cần đến sự hỗ trợ của máy móc. Vì vậy, cô đã học cách viết mã sử dụng máy tính để tự động hóa và tăng tốc quá trình phân tích dữ liệu. Nhưng việc học viết mã khiến cô phải vật lộn để theo kịp tiến độ nghiên cứu của mình.

Sau khi lắng nghe những khó khăn của Mathew, ông Sengupta đã giới thiệu cho cô về ChatGPT. Mathew nhận thấy đây chính là một "trợ thủ đắc lực" trong quá trình nghiên cứu của mình.

Mathew chia sẻ, chatbot không chỉ giải thích những gì cô không hiểu về mã hóa mà còn giúp cô tìm ra lỗi mà bản thân mắc phải trong quá trình mã hóa, thậm chí Mathew còn cho phép nó viết mã thay cô.

"Trò chuyện với ChatGPT khiến tôi có cảm giác giống như đang trò chuyện với người thật. Nếu biết điều này sớm hơn, tôi có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức của mình", cô bộc bạch.

Mathew tin rằng, những chatbot này sẽ tạo ra cuộc "cách mạng hóa" trong việc nghiên cứu sinh học, cho phép các nhà nghiên cứu tập trung vào chuyên môn của họ thay vì phải học cách viết mã.

Bà Wessels cho biết ChatGPT cũng có thể giúp sinh viên ở những lĩnh vực khác. Ví dụ, nó có thể nhắc họ viết đoạn mở bài của một bài luận để giúp họ vượt qua "nỗi sợ hãi trước trang giấy trắng".

Chuyên gia đánh giá ChatGPT có thể thay đổi nền giáo dục như thế nào? - 2
ChatGPT đã thu hút sự chú ý của hàng loạt người dùng và có khả năng hỗ trợ học tập ở đa dạng các lĩnh vực (Ảnh: Adobe Stock).

Trí tuệ nhân tạo không phải là trí thông minh toàn diện

ChatGPT không hiểu những từ ngữ mà nó viết trong những sản phẩm nó tạo ra. Nó giống như một con vẹt được đặt trong văn phòng của một vị giáo sư, chỉ biết lắng nghe các cuộc trò chuyện và bắt chước lại chúng. Một chatbot AI chỉ xử lý và trình bày ngôn ngữ cũng như dữ kiện mà nó đã được cung cấp sẵn. Và điều đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau.

Vì vậy, cũng như các công nghệ AI khác, con người vẫn cần phải xem xét và chỉnh sửa lại các văn bản do AI tạo ra. Việc chỉnh sửa đó thường phức tạp và đòi hỏi phải có những kiến thức chuyên sâu trong từng lĩnh vực cụ thể.

Các chuyên gia AI cho biết công nghệ này sẽ không biến mất và việc thích ứng với ChatGPT sẽ là một thách thức đối với việc giảng dạy, đồng thời nó cũng có thể là cơ hội để các trường đại học cải thiện trình độ dạy và học.

ChatGPT là một hệ thống chatbot được tạo bằng công nghệ GPT- 3 với mô hình AI xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất được phát triển bởi OpenAI, ra mắt công chúng vào ngày 30/11/2022.

Nó có khả năng tạo văn bản và có nhiều ứng dụng, bao gồm dịch ngôn ngữ, mô hình hóa ngôn ngữ và tạo văn bản cho các ứng dụng như chatbot, thậm chí có thể giải thích, lập trình và tranh luận hiệu quả như con người.

Theo DW