Chuyện chưa kể về hiệu trưởng tự nguyện vào cách ly cùng học sinh lớp 3

Mỹ Hà

(Dân trí) - Mặc dù không phải diện tiếp xúc gần, nhưng quá lo lắng cho học sinh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) vẫn tự nguyện vào vòng ngoài khu cách ly để quán xuyến mọi việc.

"Giờ tôi mới bình tĩnh lại"

Sau nhiều lần nỗ lực liên lạc, PV Dân trí kết nối được với cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Xuân Phương- trường phổ thông đầu tiên có học sinh dương tính với Covid-19 .

Địa phương cũng trưng dụng trường này làm địa điểm cách ly tập trung cho 80 cô trò.

Dù không không tiếp xúc gần với bệnh nhân 1719, cô Lê Thị Tuyết Lan đã tình nguyện vào trường để chăm lo cho học sinh và đồng nghiệp.

"Đến giờ tôi mới thực sự bình tĩnh lại. Các con ở trong kia, cũng đã ổn hơn, tôi mới có thời gian trấn tĩnh", cô Lan chia sẻ với chúng tôi.

Chuyện chưa kể về hiệu trưởng tự nguyện vào cách ly cùng học sinh lớp 3 - 1

Học sinh ở khu cách ly Trường tiểu học Xuân Phương. 

Trong câu chuyện gấp gáp, cô cho biết, có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất là tin 116 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 đêm 30/1 của trường đều âm tính.

Mặc dù còn rất nhiều việc phải lo nhưng cô hiệu trưởng cho biết, tin này khiến mình"nhẹ hết cả người".

Cô cũng cho biết, nhiều người lo lắng cho học sinh nhưng bố mẹ và mọi người hãy yên tâm, các con được rất nhiều người quan tâm.

Cô nói: "Hiện tại, mong mỏi lớn nhất là cả trường nhận kết quả âm tính. Tinh thần như vậy là thoải mái, vật chất không có gì đáng lo ngại".

Cô giải thích thêm, tất nhiên cơ sở vật chất không thể bằng ở nhà: Làm sao đệm dày như ở nhà? Làm sao các con đầy đủ như gia đình mình. Nhưng may trời thương, những hôm nay ấm hơn.

Cơ sở vật chất phục vụ bán trú của nhà trường cũng tốt. Trường có đủ chăn cho học sinh vào cách ly, chưa kể đến, các phụ huynh cũng tự chuẩn bị hoặc được một số cơ sở tài trợ thêm màn chống muỗi cho các con.

Đặc biệt, UBND quận Nam Từ Liêm và thành phố Hà Nội hỗ trợ bình nóng lạnh. Đến ngày 1/2 việc lắp đặt đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ việc tắm rửa của học sinh.

"Sau một ngày, các em cũng đi vào nề nếp, quen với sinh hoạt ở đây. Thức ăn được tài trợ từ ngoài vào, bộ đội mang đến tận vòng trong cho học sinh. Các con được ăn ngon, ngủ yên nên tôi yên lòng hơn", cô Lan cho hay.

Về thông tin đêm đầu tiên nhiều em bật dậy khóc vì nhớ nhà, cô Lan giải thích, trẻ con xa gia đình nên thi thoảng thút thít.

Ngày đầu nhiều gia đình chưa sắp xếp được công việc để có bố hoặc mẹ vào khu cách ly.

Hiện tại có 45 em có người nhà vào chăm sóc. Còn 10 em, do gia đình chưa thể sắp xếp nên nhờ các cô hoặc hàng xóm, phụ huynh của bạn cùng chăm sóc.

Ngoài ra, nhà trường có 11 cô giáo và 3 cán bộ nhân viên cũng phải cách ly đợt này nên có thể hỗ trợ các gia đình sắp xếp cho học sinh.

Chuyện chưa kể về hiệu trưởng tự nguyện vào cách ly cùng học sinh lớp 3 - 2

Chuẩn bị bàn ghế cho học sinh ngủ nghỉ tại Trường tiểu học Xuân Phương. 

"Tôi tin chồng mình có thể tự lo tết"

Chia sẻ về việc tại sao cô hiệu trưởng lại chọn vào vòng cách ly, trong khi cô có thể ở ngoài theo dõi mọi việc, cô Lan nghẹn ngào, không kìm được xúc động.

Vị hiệu trưởng này nhớ lại, đêm 30/1 khi có lệnh 80 học sinh và cán bộ giáo viên phải cách ly, cô đứng ngồi không yên.

Các con mới lớp 3, ở tuổi thứ 8 đã biết gì nhiều đâu. Bỗng dưng đang đêm phải dứt áo xa gia đình đến khu cách ly, một số con không có bố mẹ đi theo cứ thút thít.

"Lúc ấy tôi làm sao ngồi yên cho được, không biết học sinh bé nhỏ của mình ở trong ấy ra sao. Nghĩ đến đấy, tôi chỉ quyết định rất nhanh, theo cô trò vào khu cách ly rồi xử lý tiếp.

Tất nhiên các con thuộc diện F1 nên ở vòng trong cùng, tôi chỉ ở vòng ngoài nhưng có việc gì còn chạy đi chạy lại, đồng hành với cô trò.

Thi thoảng thấy chúng đá cầu hăng quá, hoặc vi phạm khoảng cách cách ly, tôi với lấy loa gọi vào trong. Các con nghe giọng cô, cũng an tâm hơn", cô Lan chia sẻ.

Được biết vài ba ngày qua, nữ hiệu trưởng này tất bật chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất, bàn giao cho cơ quan chức năng, đón học sinh, giáo viên, phụ huynh, lên danh sách, sắp xếp phòng, báo cáo công việc cho cơ quan chức năng…

Chia sẻ về cái tết đầu tiên đón cùng học trò ở khu cách ly, cô Lan cho hay, khi nghe tin mình quyết định vào khu cách ly, chồng không ngăn cản mà hoàn toàn ủng hộ.

"Con tôi đã lớn, có thể tự lo Tết ở gia đình. Vả lại tết của gia đình tôi cũng đơn giản. Tôi tin, chồng mình có thể làm được con gà, có chiếc bánh chưng để đón tết", Hiệu trưởng Tuyết Lan chia sẻ.