Chương trình giáo dục "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" năm học 2020 - 2021 dành cho học sinh Tiểu học

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với hàng loạt các chương trình giáo dục dành cho trẻ từ độ tuổi mầm non đến Trung học phổ thông, Honda Việt Nam hy vọng góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Honda Việt Nam cũng chú trọng đến việc trang bị kiến thức về An toàn giao thông (ATGT) cho trẻ nhỏ, nhất là trong giai đoạn các bé đang hình thành nhận thức và được cùng bố mẹ, người thân tham gia giao thông mỗi ngày.

Một trong những chương trình đó là "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" cho học sinh Tiểu học, được phối hợp tổ triển khai bởi Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban ATGT Quốc gia.

Chương trình giáo dục An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ năm học 2020 - 2021 dành cho học sinh Tiểu học - 1
Tiến sĩ Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Bộ GDĐT giới thiệu về bộ tài liệu giáo dục ATGT mới

Năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" tại 63 tỉnh/thành phố

"An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" được tổ chức với mong muốn đem lại sân chơi cũng như môi trường giáo dục về ATGT cho học sinh, gia đình và nhà trường. Từ đó giúp hình thành ý thức tham gia giao thông an toàn rộng rãi trong cộng đồng.

Trước đó trong năm học 2019 - 2020, chương trình này cũng được triển khai tại 41 tỉnh thành, với sự tham gia của 5,7 triệu học sinh thuộc 12.000 trường Tiểu học. Tuy nhiên năm nay sẽ là năm đầu tiên chương trình được triển khai tới 100% các trường Tiểu học của 63 tỉnh/thành phố, với mục tiêu phổ cập giáo dục, để "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" không chỉ còn là một chương trình mà sẽ trở thành môn học chính, tiếp cận tới tất cả giáo viên và học sinh cấp Tiểu học trên cả nước.

Chương trình giáo dục An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ năm học 2020 - 2021 dành cho học sinh Tiểu học - 2
Các thầy cô giáo tích cực thảo luận lên kế hoạch giảng dạy các bài học ATGT

Hoạt động tập huấn cho các cán bộ quản lý và giáo viên, nhằm nâng cao năng lực hiểu biết về tài liệu giáo dục ATGT cho học sinh Tiểu học cũng được tổ chức tại cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, hội tụ 252 cán bộ và giáo viên cốt cán thuộc 63 tỉnh/thành phố về tham dự. Chương trình tập huấn cho giáo viên các trường Tiểu học sẽ tiếp tục được triển khai tại từng tỉnh. Giáo viên sẽ vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để tổ chức các giờ giảng trên lớp, các giờ ngoại khóa sôi nổi, đem lại những kiến thức hấp dẫn, bổ ích cho các bé.

Dự kiến sẽ có khoảng 8,4 triệu học sinh thuộc gần 15.000 trường tiểu học trên khắp cả nước được thực hành với các tiết học "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" trong năm học này.

Chương trình giáo dục An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ năm học 2020 - 2021 dành cho học sinh Tiểu học - 3
Giáo viên trình bày về kế hoạch bài dạy tại buổi tập huấn

Để chương trình có thêm nhiều ý nghĩa thiết thực, giúp giáo viên và học sinh Tiểu học có thêm sân chơi để giao lưu, không ngừng nâng cao hiệu quả dạy và học về ATGT, Hội thi giao lưu tìm hiểu ATGT mang tên "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" cũng được dự kiến tổ chức từ tháng 2/2021 đến hết tháng 4/2021. Vòng Chung kết và Lễ trao giải dự kiến được tổ chức vào tháng 5/2021. Đây cũng là cơ hội để tổng kết, đánh giá hiệu quả hoạt động triển khai của chương trình.

Loạt chương trình ý nghĩa góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh

Song song với chương trình dành cho khối Tiểu học, Honda Việt Nam cũng sẽ tổ chức chương trình giáo dục "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai", dành cho các thầy cô giáo và học sinh khối Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại 63 tỉnh/thành phố. Cùng loạt hoạt động khác như "Thanh niên với văn hóa giao thông", "Cùng Honda chắp cánh tương lai" tặng 20.000 mũ bảo hiểm cho người dân trên toàn quốc...

Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục đồng hành triển khai chương trình trao tặng gần 6 triệu chiếc mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1 với tên gọi "Giữ trọn ước mơ". Năm nay cũng là năm đầu tiên mở rộng giáo dục ATGT cho lứa tuổi mầm non thông qua chương trình "Tôi yêu Việt Nam" phiên bản "Vui giao thông" trên truyền hình và trong trường học.

Việc Honda Việt Nam tích cực mở rộng quy mô hoạt động và chất lượng đào tạo về ATGT cho học sinh cũng chính là mong muốn những kiến thức, kỹ năng thiết thực và bổ ích đó sẽ góp phần hình thành ý thức và xây dựng kỹ năng, duy trì thói quen tham gia giao thông văn minh, lịch sự, có ý thức tuân thủ Luật ATGT ngay từ khi còn nhỏ. Từ đó hình thành nhân cách và năng lực cho thể hệ chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần xây dựng một xã hội giao thông an toàn và văn minh tại Việt Nam.