Chủ tịch nước tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2021

Nhật Hồng

(Dân trí) - Chiều 18/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, tuyên dương đoàn học sinh đoạt giải thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Dự buổi gặp mặt có GS.TS Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

Báo cáo về kết quả thành tích của học sinh Việt Nam, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh cho biết, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới, Ban Tổ chức các kỳ thi Olympic quốc tế quyết định tiếp tục tổ chức thi theo hình thức trực tuyến.

Để các học sinh không đánh mất cơ hội được thi tài cùng bạn bè quốc tế, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức đội tuyển tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế với phương án thi phù hợp và an toàn.

Ngoài các kỳ thi Olympic, học sinh Việt Nam cũng đoạt giải thưởng cao ở hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF 2021 với 1 dự án giành giải chính thức và 2 dự án được các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao giải đặc biệt.

Kết quả tất cả thí sinh của 7 đoàn tham gia dự thi đều đoạt giải, gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen (giải Khuyến khích). Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Theo Thứ trưởng Minh, thành tích cao của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 nói riêng và giai đoạn 2017-2021 nói chung là minh chứng sinh động về nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của học sinh, các thầy cô giáo và nhà trường trong quá trình học tập, rèn luyện vươn lên chiếm lĩnh tri thức đỉnh cao; với sự quan tâm chăm lo, động viên khích lệ kịp thời của bậc phụ huynh và các tổ chức, đoàn thể, đặc biệt là nỗ lực, quyết tâm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Với kết quả trên, 8 học sinh đoạt huy chương vàng ở các kỳ thi Olympic được tặng Huân chương Lao động hạng nhì, 11 em đoạt huy chương bạc được tặng Huân chương Lao động hạng ba. Trong số những học sinh còn lại, 6 em được Thủ tướng tặng bằng khen, 6 em nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Chủ tịch nước tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2021 - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Lao động và chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh (Ảnh: Moet).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng đến đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021; đồng thời bày tỏ niềm tự hào về thành tích mà toàn đoàn đạt được. Các em đã mang vinh quang về cho đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, đất nước ta luôn xem trọng hiền tài. Trên tinh thần ấy, Đảng, Nhà nước luôn khẳng định, giáo dục là quốc sách hàng đầu và đã dành nhiều nguồn lực cho giáo dục. Thành tích của đoàn học sinh giỏi quốc tế thể hiện nỗ lực vượt khó của tập thể học sinh, thầy, cô giáo, nhà trường và ngành giáo dục.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô giáo, gia đình và các em học sinh đã phấn đấu không mệt mỏi để có thành tích như ngày hôm nay.

Chủ tịch nước tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế năm 2021 - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Moet)

Theo Chủ tịch nước, tấm huy chương là sự khởi đầu cho tương lai của các em. Sự khởi đầu này không phải ai cũng có được. Từ hoạt động này, sẽ tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên cả nước nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập.

Chủ tịch nước mong muốn, ngành giáo dục cần tiếp tục đổi mới căn bản toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Mong rằng, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các thầy cô giáo và thế hệ trẻ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu không ngừng để ngày một tốt hơn, phát triển toàn diện: đức, trí, thể, mỹ.

Thay mặt cho ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch nước đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên nói riêng và ngành Giáo dục nói chung. 

Theo Bộ trưởng, những thành tích xuất sắc mà các đội tuyển Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế đạt được là kết quả của quá trình đổi mới hoạt động dạy và học của nhà trường phổ thông, đổi mới công tác tuyển chọn, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi theo hướng tiếp cận với khu vực và quốc tế.

Đây cũng là kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Chính phủ, Quốc hội trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo trong thời gian qua, sự nỗ lực không mệt mỏi của các thầy, các cô và của các em học sinh, sự quan tâm của gia đình và toàn thể xã hội.