Cần Thơ lý giải việc hơn 1 điểm mỗi môn vẫn trúng tuyển lớp 10 công lập

Phạm Tâm

(Dân trí) - Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022, Cần Thơ 27 trường THPT thì có đến 4 trường chỉ cần từ 1,2 điểm đến 1,4 điểm/môn là trúng tuyển.

Cần Thơ lý giải việc hơn 1 điểm mỗi môn vẫn trúng tuyển lớp 10 công lập - 1

Điểm trúng tuyển vào lớp 10 của Cần Thơ năm 2021.

Thể lệ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập trên cả nước năm nay là các thí sinh sẽ thi 3 môn, trong đó có 2 môn nhân hệ số 2 và điểm ưu tiên.

Tại Cần Thơ năm nay có 27 trường THPT, chỉ có 4 trường lấy điểm chuẩn đầu vào lớp 10 cao hơn 25 điểm, tương ứng hơn 5 điểm mỗi môn. 23 trường còn lại (hơn 85%) đều lấy điểm chuẩn thấp, trong đó có 7 trường lấy điểm chuẩn chưa đến 10 điểm.

Cụ thể cao nhất là Trường THPT Châu Văn Liêm lấy điểm chuẩn là 34 điểm, tương ứng trung bình môn là 6,8 điểm. Vị trí thứ 2 là Trường THPT Thực hành Sư phạm lấy điểm chuẩn là 33,65 điểm, tương ứng hơn 6,7 điểm mỗi môn.

Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng cũng chỉ lấy điểm chuẩn cao nhất là 30,4 điểm, tương ứng gần 6,1 điểm đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng chuyên tiếng Pháp. Trường THPT Nguyễn Việt Hồng là trường cuối cùng trong tốp 4 trường THPT trên địa bàn TP Cần Thơ có điểm chuẩn đầu vào lớp 10 cao hơn 25 điểm, trường này có điểm chuẩn là 26,95, tương ứng gần 5,4 điểm mỗi môn thi.

Một số trường khác trên địa bàn TP lại lấy điểm chuẩn thấp dưới 10. Chẳng hạn, THPT Thới Long (quận Ô Môn) lấy điểm chuẩn là 9,90, tương đương mỗi môn 1,98 điểm sẽ trúng tuyển. Một số trường khác như THCS và THPT Trần Ngọc Hoằng (huyện Cờ Đỏ), THCS và THPT Trường Xuân (huyện Thới Lai) lấy điểm chuẩn lần lượt là 9,5 và 9,1.

4 trường THPT có điểm chuẩn đầu vào lớp 10 thấp nhất trên địa bàn TP Cần Thơ gồm Trường THPT Giai Xuân (6 điểm); Trường THPT Thạnh An (7 điểm), Trường THPT Vĩnh Thạnh (7 điểm) Trường THCS&THPT Thạnh Thắng (7,2 điểm) đã cộng cả điểm ưu tiên. Để đỗ lớp 10 ở những trường này thí sinh chỉ cần làm được hơn 1 điểm mỗi môn thi.

Cần Thơ lý giải việc hơn 1 điểm mỗi môn vẫn trúng tuyển lớp 10 công lập - 2

Giáo viên hướng dẫn thí sinh trước khi bước vào kỳ thi lớp 10 năm nay.

Chiều 30/6, trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ quản lý ở Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, hằng năm Sở GD&ĐT sẽ xây dựng kế hoạch tuyển sinh để trình UBND TP phê duyệt. Kế hoạch này căn cứ tình hình thực tế từng khu vực trên địa bàn thành phố.

Vị cán bộ cho rằng địa phương có cơ sở giáo dục, đội ngũ giáo viên đủ mà không tuyển học sinh vào học sẽ gây lãng phí nguồn lực, đồng thời số thí sinh có nhu cầu học nhưng không trúng tuyển cũng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy Sở đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh phù hợp với tình hình thực tế.

"Những trường có điểm chuẩn thấp đều là những trường vùng sâu vùng xa. Thay vì đánh trượt số lượng lớn thì mình hạ điểm xuống để các em có cơ hội học tập", vị cán bộ nói.

Vị cán bộ cũng lý giải, dù tổ chức thi rồi lấy điểm chuẩn thấp nhưng vẫn không tổ chức xét tuyển là để tiết kiệm và để nâng cao chất lượng giáo dục.

"Nếu xét tuyển mà không tổ chức thi thì các trường cấp 2 không biết được chất lượng giáo dục của mình, các thầy cô không nhận ra hạn chế của mình. Tôi tin sau kỳ thi này, ban giám hiệu các trường cấp 2 khi biết học sinh của mình thi được điểm thấp sẽ bị đánh động, sẽ có áp lực, từ đó sẽ tác động đến đội ngũ giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục của trường mình.

Tổ chức thi cũng tốt cho học sinh, để học sinh có động lực học tập, nếu không thi các em có thể bỏ bê, trễ nải. Đừng nhìn điểm thấp mà nói tốt hay không tốt. Khi tổ chức thi, các trường cấp 3 sẽ biết mặt bằng đầu vào học sinh của mình ở đâu, từ đó sẽ có chương trình giáo dục phù hợp. Nếu xét tuyển thì sau khi nhập học các trường sẽ lại phải tổ chức thi khảo sát, gây tốn kém. Tổ chức thi tuyển như vậy sẽ tiết kiệm", vị cán bộ nói.