Đồng Tháp:

Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo

(Dân trí) -Từ đồng lương hưu hơn 4 triệu đồng mỗi tháng, cụ Nguyễn Thị Liên (xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) nuôi hai con heo đất. Một con, cụ góp vốn với Chi bộ Đảng ấp 4 tổ chức đám giỗ Bác Hồ. Con heo đất còn lại, cụ “mổ” ra giúp học trò nghèo.

Theo chân ông Đặng Văn Chính - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Phong Mỹ, chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thị Liên. Được biết, cụ Liên là một trong những cụ lớn tuổi nhưng luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội từ thiện của xã, đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài trong nhiều năm qua.

Nhìn căn nhà gọn gàng, sạch sẽ mà cụ Liên đang sinh sống, chúng tôi tin rằng có sự “tiếp sức” của con cháu. Tuy nhiên, chúng tôi không ngờ rằng hiện nay dù ở tuổi 83 cụ Liên vẫn sống một mình. Cụ Liên chia sẻ: “Con cái lớn hết rồi, tụi nó có gia đình riêng, có công việc của tụi nó... Mình còn khỏe, còn tự lo cho bản thân được thì không nên làm vướng bận con cháu! Khi nào mình đi hết nổi rồi thì lúc đó mới nhờ đến chúng nó!”. Dù cụ nói lạc quan vậy nhưng trên gương mặt nhăn nheo, già nua của cụ vẫn phảng phất một chút phiền muộn.

Mặc dù vậy, khi chúng tôi nhắc đến chuyện nuôi heo đất giúp học trò nghèo, bất ngờ giọng nói cụ Liên trở nên sang sảng. Cụ Liên cho biết: “Trong thời bình cũng như trong chiến tranh thì vận mệnh của đất nước đều rất trông chờ vào lớp trẻ. Do vậy, tôi thấy việc giúp các cháu học sinh nghèo có điều kiện ăn học đàng hoàng là điều rất cần thiết. Vì điều này, một mặt giúp các cháu thay đổi số phận, mặt khác là tạo ra những nhân tài cho đất nước mai sau”.

Cảm phục cụ bà 83 tuổi nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Thực hiện lời kêu gọi, chỉ đạo của Đảng ủy xã Phong Mỹ, tất cả các Đảng viên đi đầu trong phong trào nuôi heo đất, lập quỹ khuyến học.

Riêng việc tổ chức đám giỗ cho Bác Hồ, cụ Liên cho biết, nhờ Bác, đất nước chúng ta mới có được sự độc lập, tự do như ngày hôm nay. Vì vậy, cá nhân cụ Liên nhận thấy hết sức cần thiết để tổ chức đám giỗ Bác vào ngày 2/9. Vì dịp này, anh em đồng chí, bà con, các cháu… cùng ngồi với nhau, Kính nhớ Bác là điều giáo dục ý thức yêu nước, nhớ nguồn tốt nhất cho thế hệ trẻ ở địa phương.

Cụ Liên luôn là Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Cụ Liên luôn là Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc nuôi heo đất giúp học trò nghèo.

“Từ 3 năm qua, cụ Liên tự nguyện nuôi hai con heo đất, trong đó một con cụ góp vốn với Chi bộ Đảng ấp 4 tổ chức đám giỗ cho Bác Hồ vào ngày 2/9 hàng năm. Con heo đất còn lại, cụ Liên chia ra làm 2 phần, một phần (400.000 - 600.000 đồng) cụ cấp 1 suất học bổng cho một em học sinh nghèo, hiếu học là con em trong Chi bộ ấp 4. Phần còn lại (khoảng 400.000 - 600.000 đồng), cụ Liên tặng cho quỹ Khuyến học xã để cùng giúp các em học sinh nghèo ở địa phương”, ông Đặng Văn Chính cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí ông Bùi Văn Nhỏ - Bí thư Chi bộ Đảng ấp 4 nhận định: “Cụ Liên thật sự là một tấm gương cho anh em Đảng viên trong Chi bộ ấp 4 và bà con noi theo. Nhiều năm qua, cụ Liên luôn đi đầu trong các công tác xã hội từ thiện, nhất là công tác khuyến học, khuyến tài… ở địa phương. Cụ thể, ngoài việc cụ nuôi hai con heo đất dùng để tổ chức đám giỗ Bác Hồ và giúp học trò nghèo thì trong các công tác xây cầu đường, xây nhà cho hộ nghèo…, cụ Liên luôn góp phần từ 200.000 - 500.000 đồng vào các hoạt động nêu trên.”

Ngoài ra, ông Nhỏ còn cho biết thêm, vừa qua trong phong trào “góp đá xây Trường Sa”, cá nhân cụ Liên đóng góp 2 triệu đồng (là người đóng góp cao nhất trong Chi bộ ấp 4). Đặc biệt, nhờ uy tín của cụ Liên nên công tác vận động bà con “góp đá” của ấp 4 cũng vượt chỉ tiêu của xã giao gấp 1,5 lần.

Cụ Liên luôn là Đảng viên gương mẫu, đi đầu trong việc nuôi heo đất giúp học trò nghèo
Hiện tại với số tiền lương hưu hơn 4 triệu đồng, cụ Liên nuôi hai con heo đất, một con dùng để làm giỗ Bác Hồ, một con để giúp các em học sinh nghèo, hiếu học.
 
Trong lúc trò chuyện với cụ Liên, chúng tôi thật ấn tượng với trí nhớ của cụ, đặc biệt là tên cha mẹ và gia cảnh của các em học sinh nghèo trong xã mỗi khi ông Chủ tịch Hội Khuyến học nhắc đến.
 
“Mấy ngày nữa tôi vinh dự được nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng. Ngày đó, tôi cũng vẫn chia sẻ với các đồng chí của mình phải tiếp tục cùng nhau lo cho các cháu có hoàn cảnh nghèo được ăn học đàng hoàng, đừng để cháu nào phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện được việc này là chúng ta đang thực hiện lời dạy của Bác trong nhiệm vụ diệt giặc dốt ở thời bình”, cụ Liên nói.

Em Mai Ngọc Quyền - học sinh lớp 7A1 Trường THCS Nguyễn Văn Đừng chia sẻ: “Khi biết cụ tuổi cao, sức yếu mà vẫn cần kiệm trong chi tiêu để nuôi heo đất, cấp học bổng cho những học sinh nghèo như tụi em, em thật sự cảm phục cụ rất nhiều. Và em tự hứa với bản thân, ngoài việc dùng số tiền cụ Liên hỗ trợ trong việc học hành thì em cố gắng học giỏi để sau này trở thành một công dân sống có ít như cụ”.

Ông Nhỏ cho biết, trước đây cụ Liên từng là cán bộ giao liên rồi bị địch bắt, lâm vào cảnh tù đày. Hòa bình lập lại, cụ Liên về làm trưởng khu lương thực xã rồi về hưu. Hiện tại, tuy  ở tuổi 83, nhưng với uy tín và tấm gương của cụ, cụ Liên vẫn được các chị em phụ nữ ở ấp bầu làm tổ trưởng tổ phụ nữ. Và hiện nay cụ làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Nguyễn Hành
Đọc thêm