Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhà nhà, người người ở thị trấn Hưng Nguyên đều tự nguyện nhường chỗ ở, chia sẻ những khó khăn, vất vả với các thí sinh về đây tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015.Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại điểm thi trường THPT Thái Lão, thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An có hơn 660 thí sinh dự thi. Với số lượng rất lớn thí sinh như vậy đối với thị trấn Hưng Nguyên là địa bàn ít phòng trọ cho thuê, nên vấn đề chỗ ở cho các thí sinh và người nhà trong kỳ thi này trở nên vô cùng khó khăn. 

Dường như thấu hiểu được nỗi lo của các bậc phụ huynh và thí sinh, những người dân ở đây nếu có phòng trong gia đình trống hoặc có thể ở thêm người đều tự nguyện đăng ký với đội thanh niên tình nguyện của thị trấn để cho thí sinh và người nhà ở miễn phí.

Thậm chí có những gia đình còn sắm thêm quạt, đồ dùng để đảm bảo sinh hoạt cho thí sinh và người nhà trong thời gian lưu trú tại đây. 
Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Chị Hà Thị Tám một phụ huynh đưa con đi thi được ở trọ miễn phí lại còn được gia đình chủ cho mượn các đồ dùng sinh hoạt để nấu ăn trong suốt thời gian ở lại tham dự kỳ thi.

Chị Trần Thu Hằng ở khối 14, thị trấn Hưng Nguyên, gia đình chị có 4 thí sinh đã đến ở trong suốt mùa thi, chị Hằng chia sẻ: “Nhiều năm nay cứ đến kỳ thi thì gia đình em đều cho các bạn học sinh và người nhà ở miễn phí trong thời gian ở đây dự thi.

Ngày trước khi đưa em đi thi đại học hơn ai hết bố mẹ và gia đình hiểu được sự khó khăn, vất vả khi phải vật lộn ở nơi đất khách quê người, tìm được phòng rồi phải lo đủ thứ trong suốt thời gian con dự thi. Nên bây giờ gia đình em giúp được các bạn thí sinh phần nào thì sẽ cố gắng hết sức mình”. 

Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Hai thí sinh được ở miễn phí tại gia đình ông Phan Văn Hoàn trú khối 7, thị trấn Hưng Nguyên. 

Bà Nguyễn Thị Thịnh (SN 1968, trú tại khối 7, thị trấn Hưng Nguyên) tâm sự: “Các cháu đều như con cái của mình, chúng phải xa nhà đi thi cũng chịu nhiều khổ cực lắm. Nên năm nào tôi cũng nói với đoàn thanh niên tình nguyện là nếu có ai thì cứ đưa đến nhà tôi mà ở không phải mất tiền đâu.

Nếu có sức khỏe tôi còn đi chợ, nấu ăn cho chúng nó trong suốt những ngày ở đây nữa. Miễn sao chúng cố gắng làm bài thật tốt để đạt kết quả cao, vậy là tôi vui lắm rồi”. 

Chị Hà Thị Tám (SN 1973, trú tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương), năm nay chị đưa con gái đầu là cháu Nguyễn Thị Lâm tham dự kỳ thi THPT quốc gia, chị Tám tâm sự: “Hôm qua hai mẹ con xuống đến nơi thì vô cùng lo lắng bởi quanh đây rất ít phòng trọ, nhưng được các anh TNTN đưa đến ở nhà trọ miễn phí lại còn được hỗ trợ rất nhiều nên tôi cảm thấy vô cùng an tâm”. 

Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Các thí sinh tỏ ra rất an tâm, vui vẻ khi được ở trọ miễn phí trong các gia đình tại thị trấn Hưng Nguyên.

Được biết, để một kỳ thi diễn ra suôn sẻ, an tâm, các ban ngành đoàn thể của thị trấn Hưng Nguyên đã đi khảo sát được khoảng 600 hộ gia đình trên địa bàn để cho thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 đăng ký ở trọ miễn phí. 

Những hộ gia đình này tập trung chủ yếu ở các khối 7, 11, 14 … thị trấn Hưng Nguyên. Tính đến hết ngày 30/6 đã có hàng trăm lượt thí sinh và người nhà được sắp xếp chỗ ở miễn phí tại các gia đình trên địa bàn thị trấn nói trên. 

Anh Hà Huy Thọ - Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Hưng Nguyên cho biết: “Ngay những ngày đầu đoàn đã tổ chức đội thanh niên tình nguyện gồm 24 người luôn túc trực tại điểm thi để hướng dẫn hỗ trợ các thí sinh. Sau đó các thí sinh được tư vấn, đưa về các gia đình đăng ký chỗ ở trọ miễn phí để tiện cho sinh hoạt và quá trình di chuyển đến địa điểm thi”. 

Bà Hồ Thị Hương (SN 1962, trú tại khối 14) tâm sự: “Năm trước có 3 cháu đến nhà tôi ở, tôi cũng giúp đỡ chúng rất nhiệt tình, còn lo nước nôi cho chúng nó. Sau đó khi về nhà chúng điện thoại báo là đã đỗ đại học rồi tôi mừng lắm. Gia đình tôi cũng chỉ mong có thế thôi, chứ mình giúp được chúng nó cái gì thì sẽ cố gắng, chúng nó cũng như con cháu trong nhà mình mà”. 

Cả thị trấn tự nguyện chia sẻ chỗ ở với thí sinh thi THPT quốc gia
Với bà Hồ Thị Hương một gia đình thường xuyên cho các thí sinh ở trọ miễn phí, thì điều hạnh phúc nhất là khi nhận được tin các cháu đạt kết quả cao, đỗ vào những ngôi trường mà mình mơ ước.

Không chỉ riêng bà Hương mà tất cả những người dân ở đây đều tự nguyện, thành tâm giúp đỡ các thí sinh với tấm lòng cởi mở. Họ sẵn sàng nhường chỗ ở, đồ dùng sinh hoạt, thậm chí còn lo cơm nước, phương tiện đi lại cho các thí sinh. Những nghĩa cử cao đẹp ấy như tiếp thêm động lực cho các thí sinh trong kỳ thi cam go này. Cuối cùng họ chỉ mong sao những thí sinh sẽ đạt được thành tích cao trong kỳ thi, đó điều mà tất cả những người dân ở đây đều chờ đợi. 

Vũ Linh - Nguyễn Tình