Bốn trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

(Dân trí) - Ngày 29/5, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Hà Nội công bố quyết định và trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 4 trường ĐH thành viên của ĐHQG TPHCM.

Đó là Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Trường ĐH Kinh tế - luật. Cả 4 trường đều được công nhận đạt trên 85% các tiêu chí theo quy định của Bộ GD-ĐT.

PGS.TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục
PGS.TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên nhận chứng nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Trước đó năm 2016, trường ĐH Quốc tế cũng đã nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Như vậy, ĐHQG TPHCM đã có 5 trường đại học thành viên đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục của Bộ.

Riêng trường ĐH Bách khoa sẽ được kiểm định bởi Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN-QA) vào tháng 9/2017.

Theo kế hoạch, đến năm 2022, tất cả các đơn vị trong ĐHQG TPHCM sẽ được đánh giá ngoài bởi Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á AUN-QA. Cùng với đó, ĐHQG TPHCM đang nỗ lực nâng cao chất lượng toán diện để phấn đấu đến năm 2020 lọt vào top 100 trường ĐH hàng đầu châu Á, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, cho biết: Việc phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng được ĐHQG TPHCM xem trọng ngay từ những ngày đầu thành lập. Đến nay, có 44 chương trình được đánh giá ngoài, 30 chương trình đạt chuẩn AUN-QA (chiếm 50% số chương trình đạt chuẩn AUN-QA của cả nước); 7 chương trình chất lượng cao Việt - Pháp đạt chuẩn kiểm định CTI và 2 chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ. Trong năm 2017, ĐHQG TP.HCM sẽ tiếp tục có thêm tám chương trình tham gia đánh giá theo chuẩn AUN-QA.

Như vậy, ĐHQG TP.HCM đang dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế. Ngoài ra, ĐHQG TP.HCM cũng tiên phong áp dụng mô hình CDIO trong đào tạo với 62 chương trình đào tạo thuộc năm trường thành viên tham gia.

Tính đến lúc này, tại TPHCM mới chỉ có 12 trường đại học được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT. Ngoài 4 trường thuộc ĐHQG TPHCM ở trên còn lại 7 trường công lập khác đạt chuẩn gồm: ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Luật TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM; và một trường ngoài công lập là ĐH Nguyễn Tất Thành.

Lê Phương