Bộ trưởng tặng bằng khen cô giáo nuôi học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

Nhật Hồng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định tặng bằng khen cho cô giáo Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh học Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ.

Cô giáo Vũ Thị Hạnh là giáo viên trực tiếp dạy dỗ em Nguyễn Thị Thu Nga, học sinh đoạt giải Olympic Sinh học quốc tế năm 2020. Hơn thế, câu chuyện cổ tích về hai cô trò còn gây xúc động mạnh trong cộng đồng…

Bộ trưởng tặng bằng khen cô giáo nuôi học sinh đoạt giải Olympic quốc tế - 1

Cô Vũ Thị Hạnh chia sẻ, việc cô trò gặp gỡ nhau là một "cơ duyên". Nếu Nga đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh, không ở diện tuyển thẳng, thì sẽ không có "cơ duyên" này (Ảnh: Khoa học đời sống)

Câu chuyện bắt đầu từ việc Nguyễn Thị Thu Nga là học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh năm lớp 9 và được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, em từ chối trường học trường chuyên mà chọn học ở trường gần nhà.

Cô giáo Vũ Thị Hạnh khi đó được nhà trường được giao về tận nơi để thuyết phục Nga về trường chuyên học. Và từ đó câu chuyện cổ tích của hai cô trò bắt đầu…

Nga có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 anh em Nga ăn học. Cô giáo Hạnh cũng có hoàn cảnh đặc biệt khi chồng mất sớm, một mình chăm sóc 2 con. Thuyết phục được Nga về trường chuyên học, cũng đồng thời cô Hạnh đưa Nga về nhà ở cùng, chăm sóc, nuôi nấng em.

Chia sẻ trên báo chí cô Hạnh cho biết: Hơn hai năm qua tôi như có thêm một đứa con. Mẹ con, cô trò có gì ăn nấy, có gì dùng nấy. Tôi nghĩ đơn giản chia sẻ được với ai đó cũng là hạnh phúc.

Năm lớp 10, Nguyễn Thị Thu Nga tham gia kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học quốc gia và đoạt giải nhì. Em tham gia thi chọn học sinh vào đội tuyển quốc tế và là trường hợp đầu tiên lọt vào vòng 2 khi chỉ là học sinh lớp 10. Nhưng năm đó Nga chỉ dừng lại ở vòng 2.

Năm lớp 11, Nga đoạt giải nhì chọn học sinh giỏi quốc gia và lọt vào top 4, trở thành thành viên chính thức thi Olympic quốc tế sinh học. Chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng theo các thầy cô bồi dưỡng đội tuyển, Nga là học sinh có tiềm năng. Năm nay, Nga được đặc cách không thi vòng 1 và vào thẳng vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế.

Bộ trưởng tặng bằng khen cô giáo nuôi học sinh đoạt giải Olympic quốc tế - 2

Em Nguyễn Thị Thu Nga (ngoài cùng bìa phải) cùng các bạn đoạt giải Olympic Sinh học Quốc tế (ảnh Khoa học đời sống)

Nói về cô giáo, cũng là người mẹ thứ hai của mình, Nga chia sẻ: Em vừa thấy ấm áp bởi những ân tình của nhiều người, nhất là cô Hạnh, nhưng cũng vừa rất áp lực khi phải nỗ lực hơn nữa để đền đáp ân tình đó. Những trải nghiệm vừa qua khiến em học hỏi được nhiều và càng cho thấy ngày đó em đã không sai khi đi theo cô Hạnh về trường.

Theo Quyết định được ký ngày 20/01/2021, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Tặng Bằng khen cho bà Vũ Thị Hạnh, Tổ trưởng tổ chuyên môn Sinh học, Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, là tấm gương tiêu biểu giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện.