Bộ Giáo dục yêu cầu Hà Nội chấm dứt cảnh xếp hàng xin học

Hoàng Hồng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu ngành giáo dục thủ đô giải quyết dứt điểm tình trạng phụ huynh xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ đăng ký học cho con trong năm học tới.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đưa ra yêu cầu với ngành giáo dục Hà Nội liên quan tới câu chuyện xếp hàng từ nửa đêm chờ xin học cho con ở các cấp tiểu học và THPT diễn ra vào mùa tuyển sinh vừa qua.

Bộ trưởng Sơn khẳng định giáo dục của Hà Nội dẫn đầu cả nước. Việc để xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng xuyên đêm để giành một suất học cho con vào lớp 1 hay lớp 10 là điều không nên, nhất là trong bối cảnh có thể áp dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyển sinh.

"Trong năm học mới có rất nhiều việc phải làm. Đề nghị thành phố cố gắng trong công tác tuyển sinh dứt khoát không còn cảnh phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng.

Dứt khoát năm học tới không còn tình trạng này. Với thời đại công nghệ số, quản trị hiện đại, đây là việc không nên", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Bộ Giáo dục yêu cầu Hà Nội chấm dứt cảnh xếp hàng xin học - 1

Phụ huynh xếp hàng xuyên đêm để nộp hồ sơ vào lớp 10 Trường THPT Hoàng Cầu, Hà Nội (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Cũng liên quan tới vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà chỉ đạo ngành giáo dục phải tập trung rà soát tình trạng cơ sở vật chất để quy hoạch trường học, giải quyết vấn nạn thiếu lớp thiếu trường cục bộ tại những địa bàn nóng về gia tăng dân số cơ học.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2022-2023 của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao những thành tích của ngành giáo dục thủ đô như: là một trong 4 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được Bộ công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; kết quả thi tốt nghiệp THPT tăng 11 bậc so với năm học trước; học sinh Hà Nội đạt 8 giải quốc tế, dẫn đầu cả nước với 141 học sinh giỏi quốc gia...